An Toàn Giao Thông Là Hạnh Phúc Của Mọi Người

Đề bài: An Toàn Giao Thông Là Hạnh Phúc Của Mọi Người

Bài làm

Việt Nam đang xây dựng đất nước ngày một công nghiệp hoá hiện đại hoá theo xu thế toàn cầu và hội nhập, điều này vừa là lợi ích vừa là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ luỵ, trong đó phải kể đến vấn đề an toàn giao thông. Đây đang là vấn đề nóng được đông đảo người dân quan tâm.

An toàn giao thông là một vấn đề quan trọng không của riêng một cá nhân hay một tập thể nào, nó là vấn đề nóng của toàn xã hội hiện nay. Qua tìm hiểu nghiên cứu, chúng ta thấy rằng tình hình giao thông hiện nay của Việt Nam diễn biến hết sức phức tạp. Hàng năm số vụ tai nạn giao thông vẫn không hề suy giảm, ngược lại nó còn tăng lên rất nhiều. Cứ mỗi năm, Việt Nam có tới gần một nghìn vụ tai nạn giao thông, nhiều nhất là xe máy.

Theo thống kê, ở nước ta mỗi ngày có khoảng 30 người chết vì tai nạn giao thông, không kể các vụ tai nạn giao thông cũng mang tính chất nghiêm trọng. Nhue vậy có nghĩa là mỗi ngày có hang chục gia đình phải chịu nỗi đau mất người thân, những ông bố bà mẹ mất con. Những tai nạn thương tâm xảy ra khiến người ngoài cuộc cũng không khỏi thương xót, vừa thương cho những người còn sống, vừa xót xa cho những người không may mắn qua khỏi lữoi dao tử thần. Nhưng chính những người đó cũng thật đáng trách, bởi họ đã xem nhẹ sự quan trọng của tính mạng, tham gia giao thông với một thái độ không tuân thủ. Tai nạn giao thông có thể gây thiệt mạng, tàn tật cho con người dẫn đến mất sức lao động cho xã hội và mất mát về mặt tình cảm cho gia đình. Ngoài ra, tai nạn giao thông còn gây thiệt hại của cải cá nhân và công cộng.

Xem thêm:  Cảm nhận nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích "chiến thắng Mtao Mxây" lớp 10 hay nhất

Nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn phần lớn là do ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân: uống rượu bia vượt quá nồng độ cho phép khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy; chở quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu… Ý thức tham gia giao thông của mọi người thực sự còn chưa tốt. Thái độ bất cần, vô tư tự ý trong suốt quá trình tham gia giao thông được thể hiện rất rõ trên mọi đoạn đường. Chúng ta không khó đẻ chứng kiến những cuộc đua xe tốc độ khủng khiếp của thanh niên, cũng không lạ gì tình trạng mọi người không chấp hành hiệu lệnh đèn xanh đèn đỏ trê đường, ai cũng cố gắng nhanh hơn mọi người để rồi gây ra tai nạn cho bản thân và người khác. Ý thức chính là nguyên nhân trực tiếp và chủ quan dẫn đến sự phức tạp trong vấn đề giao thông hiện nay. Có những học sinh biết rõ Luật nhưng cố tình vi phạm.

Để hạn chế đến mức thấp nhất những vụ tai nạn giao thông, chúng ta cần nỗ lực hết sức để chung tay bảo vệ an toàn trong tham gia giao thông. Môic người phải tự nhìn lại bản thân mình, tự kiểm điểm lại mình về những hành vi vi phạm luật tham gia giao thông. Bởi vì chính ý thức là nhân tố quan trọng nhất của mọi hành động tiếp đó. Nếu không có cái nhìn đúng đắn về thái độ nghiêm túc chấp hành luật lệ giao thông thì chúng ta không thể khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn được. Nhà trường nên tổ chức những buổi tuyên truyền về luật giao thông và có những biện pháp để hạn chế số lượng học sinh vi phạm luật giao thông, Còn đối với các bạn học sinh, sinh viên chúng ta hãy nhớ rằng, chấp hành tốt luật giao thông là bảo vệ chính bản thân bạn và mọi người xung quanh, tránh được những điều đáng tiếc xảy ra.Gia đình cần kết hợp với nhà trường để giáo dục con em mình không tụ tập đàm đún tổ chức đua xe, lạng lách đánh võng. Đồng thời cần có những hình thức xử phạt mạnh tay hơn với những trường hợp cố tình không chấp hành hiệu lệnh, tín hiệu khi tham gia giao thông. Việc sự dụng rượu bia khi lái xe phải được nghiêm cấm tuyệt đối, bới đây chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng và đáng tiếc.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lời khuyên của Henry Bordeaux

Đừng để đến lúc than ôi!

Không nghe theo luật là đời đi tong.

Điều đơn giản có hiểu không?

Có đi theo luật mới mong an toàn.

Cuộc sống chỉ thực sự là hạnh phúc khi mọi người cảm thấy bình an và hạnh phúc. Tai nạn giao thông chính là kẻ thù của hạnh phúc, bởi nó là nỗi đau mà những người thân phải gánh chịu, là sự mất mát quá lớn không thể cứu vãn đươc nếu nó đã xảy ra. Do vậy, cần phòng tránh và giáo dục mọi người, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên để tất cả mọi người hiểu được giá trị thực sự của cuộc sống. Nếu chúng ta không biết trân trọng cuộc sống thì không bao giờ chúng ta có cơ hội được sống đúng nghĩa.

Tóm lại an toàn giao thông là điều quan trọng, cần thiết mà tất cả mọi người phải nghiêm túc nhìn nhận vấn đề. Chúng ta phải bằng hành động của mình, đồng tam với tất cả mọi ngừoi xây dựng văn minh giao thông để đó không chỉ là nét đẹp, mà còn là thái độ trân trọng cuộc sống của môi người. Bởi vì chác chắn rằng “an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Viết bài tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status