Anh chị hãy nêu suy nghĩ của mình về chức năng giáo dục của tác phẩm văn học

Đề bài: Anh chị hãy nêu suy nghĩ của mình về chức năng giáo dục của tác phẩm văn học

Bài làm

Văn học nghệ thuật luôn gắn liền với cuộc sống của những số phận con người, những người nông dân lao động hiền lành chất phác. Nó chính là phương tiện, nhằm truyền tải những tâm tư tình cảm của người xưa.

Văn học cũng đồng thời là chiếc gương phản chiếu cuộc sống hiện thực, thông qua văn học người đọc có thể hiểu được bối cảnh xã hội lúc bấy giờ đang diễn biến như thế nào. Bởi văn học chính là những tiếng đau khổ phát ra từ những kiếp sống lầm than.

Tuy nhiên, trong thực tế đã chứng minh rằng văn học không chỉ là thực tế có nhiệm vụ phản ánh lại đời sống trong xã hội một cách thông thường mà nó còn góp phần giáo dục xã hội, định hướng xã hội đi theo những điều tốt đẹp, hướng tới những giá trị đích thực của cuộc sống chính là giá trị Chân- Thiện- Mỹ

Văn chương có chức năng giáo dục, định hướng cho người đọc vô cùng tích cực. Điều này được chứng minh trong văn chương cách mạng, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, của dân tộc ta. Nhiều tác giả đã thay đổi lối suy nghĩ, cách nhìn nhân sinh quan của mình, hướng ngòi bút của mình tới tính giáo dục cao hơn, thể hiện tinh thần giác ngộ cách mạng.

Từ chỗ nếu trước đây người dân chỉ biết phản ánh hiện thực cuộc sống thông qua những số phận lầm than, đau khổ để qua đó tố cáo tội ác của giặc, của chế độ phong kiến thì sau những năm 1945 khi cách mạng tháng 8 thành công. Nhiều nhà văn cách mạng đã hình ra đời gây được tiếng vang lớn như Tố Hữu, Hồ Chí Minh, Nguyễn Tuân…

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Tư duy hệ thống – Nguồn sức sống mới của đổi mới tư duy

Văn học mang tới cho con người nhiều cảm xúc chân thực, những rung cảm văn chương vô cùng sâu sắc, mà khi con người ta thấm thía được cái hay cái đẹp trong tác phẩm đó thì cảm thấy vui lắm, sướng lắm. Đúng như nhà văn Nam Cao đã viết rằng “Đọc một tác phẩm hay còn sướng hơn ăn một món ngon, những cảm xúc âm ỉ thấm sâu vào trong những thớ thịt như những mạch nước ngầm thấm vào trong mảnh đất đã khô cằn nứt nẻ từ lâu.”

Từ những nhân vật, những tác phẩm văn chương con người có thể liên tưởng suy nghĩ về cuộc sống của thân phận mình mà rút ra hướng đi, những bài học sâu sắc về cuộc sống về triết lý nhân sinh của cuộc đời. Chính vì vậy văn học còn giáo dục con người giúp con người hướng thiện, hướng tới cái đẹp, những thứ trong sáng thánh thiện trong tâm hồn, mà bỏ đi những thứ tăm tối, những ham muốn tầm thường trong phần con của con người.

Những tác phẩm văn học hay có sức cảm hóa con người vô cùng sâu sắc. Nó góp công lao to lớn vào việc hoàn thiện giá trị đạo đức của con người, giúp con người sống đúng đắn theo chuẩn mực đạo đức xã hội, sống tố đẹp hơn. Đó chính là vai trò chức năng to lớn của văn học, chứ không phải chỉ đơn thuần là phản ánh hiện thực cuộc sống.

Xem thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội: Suy nghĩ về hiện tượng hàng giả hàng nhái trên thị trường

Những tác phẩm văn học giúp cho người đọc cảm nhận về thiên nhiên, về đời sống con người. Nói giúp con người có những cái nhìn tinh tế về cuộc sống rồi từ đó có cách hành xử đúng mực hợp lý.

Trong những năm trước cách mạng tháng 8/1945 khi cuộc sống của người dân nước ta chỉ là một màu xám xịt, âm u đen tối. Nhà văn Ngô Tất Tố đã viết lên tác phẩm “Tắt đèn” phản anh mùa sưu thuế bóc lột người dân ta tới tận cùng.

Nam Cao viết lên Chí Phèo, hay Lão Hạc..để tố cáo tội ác của chế độ phong kiến đã bóc lột tận xương tủy nhân dân ta, cướp đi quyền sống quyền làm người con người dân lương thiện khốn khổ.

Thông qua những tác phẩm của mình Ngô Tất Tố muốn xui người dân nổi loạn, chống lại chế độ cường quyền ác bá. Tác giả Nam Cao hướng con người tới con đường cách mạng, muốn những người nông dân khốn khổ thay vì hy sinh tự kết liễu đời mình hãy hướng tới con đường cách mạng tự giải phóng mình khi trong nhiều tác phẩm ông đã có đề cập tới Việt Minh.

Thông qua những tác phẩm của mình tác giả Ngô Tất Tố, hay Nam Cao cũng muốn thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc, của mình đối với những cảnh đời éo le trong xã hội lúc bấy giờ, thể hiện cái nhìn nhân sinh quan nhân văn sâu sắc của nhà văn.

Xem thêm:  Bài viết số 2 lớp 6 văn kể chuyện

Thông qua tác phẩm tác giả cũng muốn tố cáo tội ác của bọn cường quyền ác bá, muốn khuyên người dân vùng dậy đấu tranh đòi quyền sống cho mình.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng trong những chức năng của mình, thì chức năng giáo dục của văn học là vô cùng quan trọng. Nó kết hợp với những chức năng khác tạo nên sức sống cho văn chương trong đời sống xã hội thực tiễn, góp phần định hướng con người đi theo những chuẩn mực xã hội, hướng tới một cuộc sống đẹp hơn, có tính nhân văn cao thượng hơn.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status