Bài học cuộc sống rút ra từ câu chuyện Hai cách nhìn

Bài học cuộc sống rút ra từ câu chuyện Hai cách nhìn

Hướng dẫn

Đề bài

Suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa gợi ra từ câu chuyện sau:

Cách nhìn

Có hai xưởng sản xuất giày cùng phái người đến khảo sát thị trường ở châu Phi. Nhân viên của công ti thứ nhất sau khi đến nơi nhanh chóng bảo về: “Người dân ở đây không có thói quen mang giày. Ngày mai, tôi sẽ đáp máy bay về nướcTrong khi đó, nhân viên của công ti thứ hai lại báo về một nội dung hoàn toàn khác: “Nơi đây đầy triển vọng vì chưa có ai mang giày cả. Chúng ta sẽ khai thác thị trường

Trích Đạo lí sống đẹp – NXB Thời đại

Bài làm

Đã từng có ai đó nói rằng “hai người cùng nhìn xuống một vũng nước, một người chỉ thấy vũng nước còn người kia lại thấy những vì sao”, cuộc sống là một bức tranh muôn màu, con người chỉ là một cá thể nhỏ bé. Chính vì vậy mỗi người sẽ có những cách nhìn riêng, khám phá riêng về cuộc sống muôn màu. Đọc câu chuyện cách nhìn tôi lại càng thấm thía hơn về điều đó.

Câu chuyện kể về hai quan điểm, hai cách nhìn khác nhau của hai người đến khảo sát thị trường ở Châu Phi. Người thứ nhất đến đây thấy người dân không có thói quen mang giày, ông ta cho rằng mảnh đất này rất kém tiềm năng và sẽ đáp máy bay về nước, nhưng người thứ hai lại khác ông ta lại cho rằng nơi đây đầy triển vọng vì chưa có ai mang giày và chắc chắn ông ta sẽ khai thác thị trường ở nơi đây. Câu chuyện đem đến cho người đọc hai cách nhìn, hai cách nghĩ khác nhau về cùng một sự việc của hai người, mỗi người đều có những kiểu giải riêng rất hợp lý, từ đó câu chuyện đặt ra một vấn đề cách nhìn, cách nghĩ của con người trong cuộc sống.

Cuộc sống của mỗi người là một chặng đường riêng, nhưng dù thế nào họ vẫn tồn tại trong cái chung của xã hội. Để tồn tại đòi hỏi mỗi người phải có những cách nhìn, cách nghĩ riêng. Cuộc sống không lặp lại nếu không có những suy nghĩ và những trứng kiến của riêng mình, con người sẽ không bao giờ có sáng tạo, mỗi người là một cá thể riêng biệt. vì vậy cách nhìn trong cuộc sống đóng vai trò như tiếng nói của chính cá nhân mình vậy, sống không thể không có lập trường riêng, tiếng nói riêng mỗi người. Có những nhận định đúng đắn sẽ thúc đẩy tư duy con người sẽ nhanh chóng thành công từ những điều đó, cách nhìn chính là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để lập ra con đường, kế hoạch riêng của mình. Nó chính là chiếc kim chỉ nam dẫn con người đến thành công và khẳng định vị trí của mình.

Xem thêm:  Nếu có hai cái bánh mì, tôi sẽ bán một cái để mua hoa hồng, cả tâm hồn cũng cần phải được ăn uống

Cách nhìn riêng đóng vai trò rất quan trọng, không có cái nhìn riêng con người không thể khẳng định mình trước xã hội, đồng nghĩa với nó là con người không có tài năng và sự dũng cảm, xã hội rất cần những gì sáng tạo. Thậm chí còn độc đáo mà đòi hỏi con người cần có cách nhìn riêng mới đáp ứng được điều đó, cứ nhìn cứ làm theo người khác con người sẽ không bao giờ tạo được chỗ đứng cho bản thân, đồng nghĩa với nó là sự vô nghĩa con người, sinh ra không thể không có lập trường và quan điểm, nếu vậy chẳng khác nào một công cụ, một con robot được lập trình sẵn. Vì vậy sống không thể không có chứng kiến của bản thân, không có lập trường và thái độ riêng của mình.

Người không có quan điểm riêng, không bao giờ có thể thành đạt đó là điều chắc chắn. Quan điểm dẫn tới cách nghĩ, cách sáng tạo từ đó dẫn đến cách hành động đúng đắn. Không có cách nhìn riêng về cuộc sống làm sao con người có thể hành động và không hành động đồng nghĩa với việc không có thành công, đôi lúc con người ta cần nhìn, thậm chí hành động một cách táo bạo, mạo hiểm trong cuộc sống thế nhưng đó cũng xuất phát từ cái nhìn, quan điểm riêng của mỗi người, điều đó là rất đáng quý, rất đáng trân trọng “bạn sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”, không có quan điểm thái độ riêng có khác gì bản sao từ cách nhìn, cách nghĩ của người khác đâu. Cách nhìn của mình, quan điểm của mình mới là động lực chính để dẫn đến thành công của con người.

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Trong thực tế cuộc sống đã gặp biết bao tấm gương có cá nhìn riêng, cái quan điểm riêng và từ đó họ đã hành động và thành công. Tiêu biểu trong số đó chính là nhà thiên văn học Ơ olit. Thủa ông sống mọi người đều quan niệm Trái Đất là trung tâm của vũ trụ, mọi hành tinh khác kể cả mặt trời đều phải quay quanh trái đất. Nhưng bằng sự nghiên cứu của ông có cách nhìn riêng, cách nghĩ riêng từ đó quan điểm riêng. Mặc dù bị xử chém, Ông vẫn giữ nguyên quan điểm dù sao trái đất vẫn quay. Chính vì điều đó mà tên tuổi của ông cùng với những nghiên cứu vĩ đại đó đã đến với mọi người trên toàn trái đất. Hay một tấm gương khác chính là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Hồ Chí Minh bác đã có một quan điểm, một cách nhìn riêng về con đường ra đi tìm đường cứu nước. Bác rất trân trọng các cụ như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh nhưng không bằng lòng về quan điểm của họ, bác đã sang phương Tây học hỏi kỹ thuật và phương pháp cứu nước theo khuynh hướng vô sản, chính vì cách nghĩ đó, quan điểm đó mà Bác đã đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi xiềng xích, nô lệ, đứng lên xây dựng đất nước.

Câu chuyện cách nhìn quả thực đã để lại cho mỗi người bài học quý giá về cách nghĩ, quan điểm, lập trường riêng trong cuộc sống. Đó chính là một yếu tố quan trọng để đưa con người đến thành công, không có cách nhìn, cách nghĩ riêng con người sẽ không bao giờ tạo được chỗ đứng, giá trị của bản thân cứ rập khuôn máy móc, con người đó sẽ sớm bị đào thải bởi quy luật xã hội khắc nghiệt.

Nhưng cần phân biệt rằng con người cần có cách nhìn riêng chứ không phải luôn suy đoán tùy tiện theo con người, cá nhân cách nhìn riêng đó đồng thời cũng phải đặt trên sự tương giao giữa xã hội và con người, không vi phạm văn hóa đạo đức, thuần Phong mỹ tục của dân tộc, cách nhìn riêng cũng cần có sự cân nhắc thay đổi, không bao giờ cách nhìn riêng là hoàn toàn đúng. Con người không nên quá tự tin dẫn đến tự mãn, chủ quan, kiêu căng rồi chuốc lấy thất bại. Cần nhìn nhận đúng đắn về cách nghĩ, cách nhìn quan điểm của bản thân.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Một người hà nội

Trong xã hội hiện nay bên cạnh những người luôn sáng tạo có cách nghĩ riêng, thì vẫn còn những người luôn máy móc, bắt trước, không có lập trường và chính kiến của bản thân. Hay có những người quá đề cao cái nhìn của bản thân, không lắng nghe người khác tự tin một cách thái quá đó là lối sống, lối nghĩ đáng phê phán và loại bỏ ra khỏi xã hội. Mỗi người cần có cái nhìn khách quan để chứng kiến suy nghĩ và hành động một cách đúng đắn, hợp lý trong cuộc sống.

Câu chuyện “cách nhìn” nói về hai quan điểm, hai cách nhìn trái ngược nhau. Như vậy cũng đã để lại cho con người những bài học đắt giá trong cuộc sống “sống là không lặp lại”, vì vậy con người cần có cách nhìn, cách nghĩ sáng tạo, độc đáo, không nên bắt chước máy móc làm theo người khác một cách mù quáng để rồi thất bại. Thêm vào đó con người cần có cái nhìn đúng đắn về lập trường của bản thân, có cách nhìn nhưng không có cái nhìn xuyên suốt, thấu đáo thì cái nhìn đó cũng trở nên vô nghĩa mà thôi. Hơn nữa đôi lúc con người cũng cần học hỏi người khác, tránh mắc phải sai lầm mà người khác đã mắc./.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status