Bài Văn Bàn Về Vấn Đề Thất Bại Là Gì? Thất Bại Thực Sự Là Gì?

Đề bài: Bài Văn Bàn Về Vấn Đề Thất Bại Là Gì? Thất Bại Thực Sự Là Gì?

Bài làm

Có thể nhiều người cho rằng thất bại là khi mình không làm được việc gì đó như mong muốn. Ví dụ như thi trượt đại học, bị điểm xấu trong bài thi học kỳ… Mỗi khi nhận được một kết quả không tốt, các bạn vẫn nghĩ rằng mình đã thất bại. Nhưng có mấy ai hiểu bản chất của thất bại là gì? Biểu hiện và cách cải thiện nó ra sao?

Thất bại – không ai có thể định nghĩa được một cách chính xác thất bại là gì. Cũng chẳng có quy luật hay thước đo nào là chuẩn mực của hai từ “thất bại”. Theo tôi, thất bại là khi bạn không thể vượt qua được chính bản thân mình trong mỗi lần vấp ngã, khi mà bạn cho phép những dòng cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực điều khiển hành động, lý chí của mình dẫn đến những kết quả tồi tệ hơn.

Thi trượt đại học không phải là một thất bại nếu bạn biết bình tĩnh, tự nhìn nhận lại những cái sai của mình để quyết tâm khắc phục nó. Nhưng sẽ là thất bại thực sự nếu bạn cứ ôm khư khư bảng kết quả trong phòng rồi vùi đầu trong những cơn khóc lóc khổ sở, đau buồn. Bởi khi ấy, bạn cứ đắm chìm với ba chữ: trượt đại học mà không nhìn nhận xem mình sai ở đâu, nên khắc phục như thế nào để lần sau rút kinh nghiệm.

Mỗi một lần vấp ngã sẽ khiến con người ta cứng rắn hơn, can đảm hơn và tiến đến gần hơn một bước với thành công. Nhưng khi vừa mới vấp ngã, bạn đã không đứng được lên thì cái đích thành công bạn sẽ chẳng bao giờ đặt chân đến được. Bởi bạn đang tự khóa chân mình trong cái vũng lầy sai lầm kia. Bạn không tự tìm cách rút chân ra được và ngày càng sa lầy, càng bế tắc. Cho đến một ngày, bạn không đứng dậy được nữa. Khi ấy chính là lúc bạn đã thất bại hoàn toàn.

Xem thêm:  Bài văn tả về ngôi nhà của em

Năng lực của con người là một phạm trù vô hạn, chỉ là do ta tự đặt ra giới hạn cho bản thân mình. Có một câu chuyện như thế này: Một chú voi kia bị chủ xích chân từ nhỏ tại một cái cột. Ban đầu chú vẫn giằng sợi dây để mong thoát ra được, nhưng rồi ngày qua ngày chú cũng quen dần với giới hạn của mình chỉ trong vòng vài bước chân quanh cây cột. Cho đến khi lớn lên, ông chủ tháo sợi dây ra, chú voi vẫn loanh quanh trong vị trí cũ của mình mà không hề biết rằng chỉ cần một bước chân mạnh dạn thôi là chú đã có cả một không gian mới hoàn toàn. Như vậy, ai trong số chúng ta đã từng tự cột trói chân mình trong một giới hạn nhất định bằng những câu nói “mình không làm được”, “việc này khó lắm, mình làm làm sao được mà làm”… Chính những câu nói ấy đã giới hạn mọi người trong một phạm vi hạn hẹp do chính bản thân mình đưa ra. Có thể, ai cũng nhìn thấy chú voi trong câu chuyện vừa rồi chỉ cần bước một bước thôi là thoát ra được vòng vây của mình, nhưng lại chẳng mấy ai biết rằng bản thân mình cũng có thể làm vậy.

Nói thì dễ, làm mới khó. Phải làm như thế nào mới có thể bước qua được hai từ “thất bại”? Trong khi trượt đại học, ai là người không buồn được chứ? Phải, bạn có thể buồn, có thể khóc 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày nhưng không thể nào vì thế mà tự đánh giá bản thân mình kém cỏi, tồi tệ rồi vô tình tự đặt ra rào cản cho bản thân rằng mình sẽ không đỗ được đại học. Thay vì thế, hãy nghĩ xem mình đã mắc phải những sai phạm nào, so sánh kết quả của bộ giáo dục với kết quả bài làm của mình, đối chiếu để rút ra kinh nghiệm và trau dồi kiến thức thêm vững chắc hơn. Mặt khác, đại học không phải là con đường duy nhất để tiến thân. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một người kỹ sư giỏi nếu bạn có lòng đam mê. Hãy tìm ngay một trung tâm học nghề uy tín để học hỏi. Đừng mang suy nghĩ rằng cứ phải là đại học mới khiến ta thành tài. Trên thực tế, chỉ có những người thực sự làm được việc mới được trọng dụng. Còn người có bằng cấp mà không có kỹ năng làm việc thực tế cũng sẽ khó làm được một việc gì thành công. Vì vậy, hãy gạt bảng điểm kia sang một bên, hãy giữ vững niềm tin và ước mơ của bản thân mình. Qua bài thi đại học vừa rồi, có thể lỗi do mình hấp tấp, vội vàng, suy xét chưa thấu đáo nên bài làm không đạt được kết quả cao. Đó là một bài học quý giá cho ta bước những bước tiếp theo trên con đường thực hiện ước mơ. Hoặc nếu bạn vẫn muốn chinh phục cánh cổng trường Đại học, hãy nghỉ ngơi một chút để bình tâm lại rồi bắt đầu rèn luyện kiến thức thật vững chãi cho kỳ thi sau.

Xem thêm:  Phân tích bài Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa

Trên mọi con đường đều có những đoạn gập ghềnh, khó khăn, có thể bạn sẽ vấp ngã nhưng đừng bao giờ cho phép bản thân mình gục ngã. Vấp ngã còn có thể đứng lên được. Nhưng khi đã gục ngã rồi, bạn sẽ khó mà vươn lên được nữa. Hãy bản lĩnh, tự tin, vì khả năng của con người là vô hạn. Một người khi chạy trốn, hẳn chạy sẽ rất nhanh, nhanh đến nỗi bản thân họ cũng không ngờ rằng mình lại chạy nhanh đến thế. Chúng ta cũng vậy, chỉ là do ta chưa dồn hết sức lực của mình để đạt đến mục đích cuối cùng.

Vậy làm thế nào để không rơi vào thất bại? Và nếu có thất bại, làm sao để vượt qua được? Câu trả lời đều nằm trong chính mỗi người chúng ta. Chỉ có bản thân bạn mới là người duy nhất quyết định mình sẽ ở lại ngay tại bước vấp ngã này hay ngã xong rồi đứng dậy bước tiếp. Trượt kỳ thi năm nay, bạn có thể lựa chọn sang năm thi tiếp hoặc rẽ sang một con đường khác. Chỉ cần đặt ra đích đến là thành công thì mọi con đường mà bạn đã quyết tâm đi sẽ đều tới đích. Chỉ là đi bằng các ngõ ngách khác nhau thôi.

Ngay từ giây phút này, hãy nhìn nhận lại bản thân, hãy rèn luyện kiến thức mọi lúc mọi nơi để chuẩn bị cho những bước tiến mới trong cuộc đời. Vượt qua khỏi sợi dây xích giới hạn của bản thân, bạn sẽ khám phá ra rất nhiều điều mới mẻ. Đừng tự xích chân mình nhé, mà hãy vươn xa hơn nữa, hơn nữa để đến với những điểm đến thành công.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ bài Tâm tư trong tù của Tố Hữu
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status