Bài Văn Hãy Sống Như Một Đứa Trẻ

Đề bài: Bài Văn Hãy Sống Như Một Đứa Trẻ

Bài làm

Nếu bạn đã trưởng thành, đã là một người lớn trải qua bao giông tố của cuộc đời, có khi nào bạn ước thời gian quay trở lại để lại làm một đứa trẻ lần nữa. Dám chắc chúng ta những người lớn đều có ít nhất một lần ước mình được bé lại để được: khóc thật to khi buồn, khi sợ hãi, khi thất bại mà chẳng sợ những lời đánh giá của người đời. Được quay trở lại thời thơ ấu để được nở những nụ cười hồn nhiên không xen lẫn những lo toan của cuộc sống. Tất nhiên thời gian chẳng thể quay lại chúng ta những người đã lớn hãy sống như một đứa trẻ để chẳng phải hối tiếc vì cuộc đời này ngắn ngủi lắm.

Khi còn bé chắc hẳn mỗi người đều ước thời gian trôi thật nhanh để trở thành người lớn. Khi đó ta sẽ chẳng phải nghe những câu: “Trẻ con biết cái gì? Trẻ con không được xen vào chuyện người lớn. Con phải làm như thế này…” Khi còn bé những đứa trẻ sống theo định hướng của người lớn, làm theo những điều mà cha mẹ nói dù có khi đứa trẻ không hề muốn vậy. Đứa trẻ nào mà chẳng có lần ấm ức khi bày tỏ ý kiến bị người lớn gạt phắt đi và buồn bã khi không được mua món đồ chơi yêu thích. Còn nhiều điều lắm thôi thúc một đứa trẻ ước mình nhanh lớn. Nhưng khi lớn lên chúng ta những đứa trẻ thủa nào sẽ hiểu được: Ý kiến của trẻ con có thể đúng nhưng không thể thực hiện được trong cuộc sống nhiều góc khuất bon chen. Món đồ chơi ta thích quá đắt đỏ so với số tiền mà bố mẹ có và dù phải làm theo điều cha mẹ muốn nhưng nó chính là tình yêu, sự bao bọc mà bạn sẽ không bao giờ có được khi ta lớn lên phải dần rời xa vòng tay ba mẹ.

Thời hiện đại, có quá nhiều thứ để bạn phải suy nghĩ, cuộc sống áp lực, đầy căng thẳng mệt mỏi đôi khi những người lớn phải nở nụ cười giả tạo dù chẳng muốn. Tâm trí ta bị bủa vây bởi những thù hằn đố kị vì cơm áo gạo tiền. Muốn khẳng định bản thân nhiều “người lớn” đã dần mất đi tâm hồn trong sáng, con người đối với nhau bằng sự thờ ơ, lạnh lùng vô cảm. Chẳng có gì lạ khi một cô gái bị móc túi trên xe Bus mà chẳng một ai phát giác tên móc túi vì ai cũng sợ liên lụy. Hay có những vụ tai nạn giao thông mọi người vây xung quanh nhưng tuyệt nhiên chẳng có ai gọi xe cứu thương, họ đứng chỉ trỏ bàn tán trong khi người bị tai nạn đang đau đớn, sợ hãi. Trong xã hội hiện đại nhiều giá trị trong cuộc sống bị đảo lộn trắng đen không rõ ràng bao thói hư tật xấu đang ngày ngày tàn phá cuộc sống của chúng ta. Đáng buồn khi nhiều người lớn chấp nhận sự đảo lôn, sai trái là điều bình thương họ nhút nhát, sợ hãi thu lại trong chiếc vỏ ốc của mình. Đã có bao người là tri thức đàng hoàng khi thấy cấp trên sai trái mà không dám phản ứng tố cáo. Thật đáng buồn khi mà một số tệ nạn vì sự thờ ơ, giữ mình của bao người đã trở thành hiển nhiên trong xã hội như tệ tham nhũng chẳng hạn.

Xem thêm:  Sự biến đổi nhận thức của Phùng và Đẩu trong Chiếc thuyền ngoài xa

Chắc chắn những đứa trẻ sẽ phản ứng khi ai đó làm sai để có sự công bằng. Trẻ em sẽ chẳng biết kiềm chế những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân sẽ thẳng thắn đánh giá sự tốt xấu của ai đó mà chẳng lo sợ điều gì. Nó sẽ làm điều mình muốn, làm điều mình thích cho thỏa lòng. Vậy người lớn luôn dạy dỗ trẻ em hóa ra lại chẳng bằng một đứa trẻ đấy ư? Người lớn thận trọng hơn nhưng lại nhút nhát và sợ hãi quá nhiều, người lớn nhận thức được đúng sai nhưng lại chẳng dám làm điều đúng đắn. Thủa ấu thơ ai chẳng có một lũ bạn chơi với nhau hồn nhiên vui vẻ. Khi lớn lên rồi ta sẽ mất đi bao người bạn. Tình bạn ở xã hội hiện đại xen lẫn bao toan tính vị kỉ. Có những người được gọi là “bạn” nhưng lại đâm sau lưng ta, vui sướng khi ta đau khổ. Biết bao nhiêu cô gái đã phẫn uất khi tố cáo người được gọi là bạn thân cướp trắng người yêu. Tình bạn trẻ con trong sáng không dối trá lừa lọc chẳng so sánh thiệt hơn. Có thể tranh nhau cái kẹo mà đánh nhau nhưng lại cùng khóc khi bạn bị đau, cười vui khi cùng khám phá ra một bí mật nho nhỏ.

Những điều tốt đẹp đó là thứ xa xỉ không thể có trong tình bạn khi ta lớn. Con người ai cũng phải lớn lên trưởng thành đó là quy luật của tự nhiên, như cái cây phải đâm chồi ra hoa kết trái. Nếu mình là một cái cây ra trái ngon có ích cho đời thì bạn mới thật sự đã trở thành người lớn đúng nghĩa. Bạn hãy cứ lớn nhưng tâm hồn hãy như một đứa trẻ: dám nghĩ dám làm, biết cho đi và biết tha thứ. Cuộc đời quá ngắn ngủi, thời gian như thoi đưa sẽ chẳng mấy chốc ta sẽ từ giã cõi đời vậy nên đừng để những bon chen, toan tinh tầm thường cuốn bạn đi. Đừng để khi ta phải giã từ cõi đời này chỉ có sự khinh thường, xa lánh và cô đơn bên ta. Vậy nên hãy sống như một đứa trẻ: Cười giòn tan khi vui, khóc nức nở khi buồn, hét ầm lên khi bất công. Hãy sống thật đúng với con người mình dũng cảm đứng lên khi thất bại, vạch trần tố cáo những bất công. Ta hãy học cách tha thứ và sẻ chia, hãy đối xử với mọi người bằng lòng nhân ái vì chỉ khi ta học cách cho đi thì mới có thể nhận lại những điều tốt đẹp. Hãy trân trọng gia đình của bạn vì sẽ đến lúc những người thân của ta sẽ chẳng còn trên đời.

Xem thêm:  Phân tích nét đặc sắc về nghệ thuật trong truyện ngắn Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu

Hãy sống như một đứa trẻ đối diện với cuộc sống bằng một đôi mắt trong veo, nụ cười rạng rỡ đừng sợ hãi điều gì hãy tháo chiếc mặt nạ, vứt cái vỏ ốc vì cuộc sống còn bao điều tươi đẹp chờ đợi ta khám phá. Trẻ con như một tờ giấy trắng nếu ta vẽ lên đó những sắc mầu rực rỡ sẽ là một bức tranh tươi sáng, ta viết lên đó những nốt nhạc vui thì đó sẽ là một bản nhạc hay. Nếu ta đổ mực lên tờ giấy đó thì sẽ trở thành một tờ giấy đen. Trẻ con thơ ngây thích bắt chước người lớn, nói điều người lớn muốn nói, làm điều người lớn làm. Thật đáng sợ khi mà ngày càng nhiều người lớn với tâm hồn đen tối, méo mó họ sẽ là tấm gương xấu cho trẻ em. Để rồi đây sẽ không có những em bé như cậu bé người Mỹ là con trai nhưng đã nuôi tóc hai năm để làm tóc giả cho những bạn nhỏ bị ung thư, hay cậu bé người Bangladesh cứu chú nai nhỏ trong dòng nước lũ và cô bé người phi- lip- pin đội chiếc chậu có chú chó nhỏ bơi trong dòng nước chảy xiết. Hãy thử tưởng tượng khi mà trẻ em sẽ không ngây thơ chúng cũng ganh đua, ích kỉ, hẹp hòi thì liệu thế giới này có còn hòa bình tươi đẹp. Khi mà hàng loạt những vụ án cướp giật, bạo lực thậm chí giết người do những cô cậu tuổi mười ba mười bốn gây ra. Rồi những cô câu đang tuổi học sinh mặt mũi non choẹt dắt díu nhau đi phá thai. Những hiện tượng trên xảy ra ngày càng nhiều người lớn không thể chối bỏ rằng họ phải chịu một phần trách nhiệm lớn trong thực tại đó. Vậy đó những người lớn ích kỉ, nhỏ nhen không chỉ tàn phá tâm hồn của chính họ mà còn hủy hoại đầu độc những tâm hồn non nớt. Tương lai của nhân loại rồi sẽ đi về đâu? Vậy nên bạn hãy sống như một đứa trẻ.

Xem thêm:  Nếu là người được chứng kiến cảnh lão Hạc thông báo việc bán chó với ông giáo, trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, thì em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào?

Có nhà bác học từng nói: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông” dù có tiếc nuối ta cũng chẳng thể quay ngược thời gian để lại được làm trẻ em nhưng ta hãy cứ lớn và trưởng thành nhưng hãy sống như một đứa trẻ hồn nhiên vô tư, cười nhiều hơn chia sẻ nhiều hơn. Sẵn sàng làm lại từ đầu khi vấp ngã chẳng bao giờ mất đi niềm hi vọng. Tuy không thể quay lại thời thơ ấu nhưng ai cũng có thể sống như một đứa trẻ. Bạn có thể giầu có nhưng để có một tâm hồn yên bình và thực sự hạnh phúc thì ta hãy sống như một đứa trẻ.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status