Bài văn mẫu HSG : Ý nghĩa câu chuyện tách trà

Bài văn mẫu HSG: Ý nghĩa câu chuyện tách trà

Hướng dẫn

Bài học rút ra từ câu chuyện tách trà

Bài làm:

Một bông hoa hồng để lại hương sắc cho đời không phải bởi mùi vị nồng nàn mà đơn giản mùi hương của nó nhẹ nhàng, lan tỏa nắng vào hồn người những dịu nhẹ, êm đềm. Không phải bông hoa hồng nào cũng có thể tỏa hương cho đời, sờ dĩ bản chất của hoa hồng là hương và sắc, nhưng để giữ được hương sắc ấy mà trôi theo dòng chảy của thời gian lại là do những khả năng của cánh hoa, một bông hoa nhỏ ban đầu để trở thành một đóa hoa hồng ngát hương giữa đời là một cuộc hành trình tôi luyện và khổ công trước sóng gió. Sứ mạng chính của hồng là một hành trình đi tìm xác hương, và cuộc đời ta cũng vậy, câu chuyện của tác giả đã cho tôi nhiều nghĩ suy.

Trước đây tôi không phải là tách trà đâu, tôi là đất sét đỏ cơ, cuộc hành trình của tách trà bắt đầu từ một cục đất sét đỏ vô tri vô giác và người thợ lặn đã dùng bản lĩnh và tài năng của mình nhào nặn dần theo thời gian. ông ta đã uốn nắm cả những tiếng kêu la than khóc, rồi sau sự uấn nắm ấy là một tách trà hoàn chỉnh, đẹp đẽ và một lời khen về vẻ đẹp của chính mình.

Có lẽ câu chuyện về tách trà cũng là câu chuyện của cuộc đời mỗi người chúng ta, cục đất sét nhỏ là một hình thức phản ánh thực trạng con người, khi đang trong giai đoạn chỉ là những con người nhỏ bé và rồi qua quá trình gian khổ, tôi luyện đã trở thành một ấm trà hoàn chỉnh. Một con người hoàn hảo và thành công. Câu chuyện phải chăng muốn gửi đến ta một thông điệp, một lời nhắn nhủ về quy luật thành công của một con người, cuộc đời không phải ngẫu nhiên mà ta lại thành công trong bình thản và dễ dàng, mà thành công là một thứ gì đó nằm cuối những con đường trải đầy gai và giông tố.

Con người chúng ta là một thực tế sống. Hãy cùng nhìn lại quá trình khởi điểm của mỗi con người, và hãy nhìn lại những tháng ngày chúng ta đi qua cho đến ngày hôm nay, chẳng phải ai cũng may mắn được tiến tới tương lai trong một con đường bằng phẳng và đầy hoa hồng, mà thay vào đó là những chông gai, bão táp buộc ta phải vượt qua nó. Mục đích cuối cùng của con người vẫn là thành công, và hạnh phúc. Nhưng để đạt được mục đích ấy, còn phải do con đường và sự kiên định của bản thân ta quyết định.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn trong tác phẩm Lục Vân Tiên

Mỗi số phận khi sinh ra là một sự sắp đặt của tạo hóa, nhưng ta có thể làm chủ cuộc đời bằng những bản lĩnh và khả năng của mình, không phải ai sinh ra cũng có đủ điều kiện để tồn tại và phát triển, thực tế đã cho thấy rất nhiều trường hợp khi sinh ra đã chiếu cha, mẹ, không may mắn thiếu tứ chi, mắc những căn bệnh hiểm nghèo. Nhưng không phải vì vậy mà khát vọng hướng tới thành công và hạnh phúc của họ bị giập tắt, ai cũng có quyền được sống và hy vọng, thành công nhưng để đạt được chúng thế nào là toàn do sự tôi luyện của bản thân, không một con đường nào trải đầy hoa, thảm đỏ và hoa hồng. Đó là giả thuyết cho những giông tố trái ngang ở đời mỗi người, không phải ai cũng có thể vượt qua giông tố mà tiến tới thành công, tất cả chỉ có thể đạt được ở việc tôi nguyện và uốn nắn bản thân mình và trong quá trình tôi luyện ấy không ít lần mỗi bản thân phải kêu gào trong đau đớn. Thành công chính là sự trả giá thích đáng cho những giọt mồ hôi nặng nhọc.

Thật vậy! một con người tốt, một con người hoàn hảo không phải là do bản năng và số phận mà là do chính sự rèn luyện trong quá trình sống của bản thân, một con người trở nên thành công cũng không phải do sự may mắn, tất cả là do sự cần mẫn, chăm chỉ, quá trình sống của một con người thành đạt là một chuỗi những gian khổ, vất vả. mỗi con người có cách riêng để xử lý những khó khăn vất vả ấy của chính mình. Trong cuộc sống không ít những con đường tôi luyện nên nhân tài, một nhân tài có thể bắt đầu từ hoàn cảnh may mắn, có điều kiện để phát triển và cũng không ít những con người thành công từ trong đống tro bụi, đổ nát.

Xem thêm:  Phân Tích Nghệ Thuật Trào Phúng Hạnh Phúc Của Một Tang Gia

Trong cuộc sống tôi luyện bản thân và ý chí vươn lên luôn là những khái niệm song song tồn tại, sự tôi luyện bản thân để trở thành người thành công luôn cần tới ý chí và nghị lực. trong một hoàn cảnh con người có những cách riêng, có sự tôi luyện của mình, từ một con người nhỏ bé nhưng có ước mơ trở thành một nhân tài và họ bắt đầu từ việc học tập chăm chỉ và phấn đấu không ngừng. Một người nông dân nghèo có ước mơ mở một trang trại kinh doanh theo quy mô lớn, cũng nhờ chăm chỉ làm việc và sáng tạo có không ít những tấm gương sáng về sự kiên trì, tôi luyện để thành công. Điển hình như ông chủ của hãng giày Vantes là một người thanh niên đi bán giày, với sự chăm chỉ, cần mẫn học hỏi ông đã thành đạt với tiếng tăm lừng lẫy. Hay một cậu bé thiểu năng trí tuệ với sự chăm chỉ và niềm tin vào cuộc sống. Cậu đã trở thành một nhà thuyết trình nổi tiếng để thành công như ông chủ Vantes và như cậu bé Tinh thật chẳng phải dễ dàng họ đã trải qua những tháng ngày đầy gian khổ và không ít những giọt mồ hôi, đã phải cống hiến cho những giây phút lao nhọc, những vinh quang và thành công sẽ xua tan hết cả khi con người ta đạt được chúng.

Mục đích và điểm hướng đến cuối cùng của mỗi con người luôn là thành công và hạnh phúc và đó cũng là hệ quả của tôi luyện một con người, có quyết tâm học hỏi, uốn nắn bản thân vượt qua khó khăn sẽ đạt được những thành công thích đáng, và trong quá trình ấy ta còn biết nhận ra những hạn chế và những tích cực của bản thân. để mà phấn đấu, rèn luyện giúp ta khẳng định chính mình và hướng tới tương lai tốt đẹp nhất. Có người đã từng nói học tập cũng như việc trồng cây, mùa xuân đơm hoa và mùa thu kết trái. thật vậy cây lớn lên theo năm tháng, cùng với mưa nắng con người lớn lên theo tháng năm, cùng với mệt mỏi và giông tố, những yếu tố của ngoại cảnh sẽ là hình thức tốt nhất hình thành và tôi luyện nên một con người.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng Người lái đò sông Đà

Đã không ít những người đã không giữ vững bản chất thực sự của con người, trong cái thời đại này, sự xô bồ và nhộn nhịp của vòng tuần hoàn cuộc sống dường như đã làm cho con người bị tha hóa, bởi quá chóng mặt. Nhiều người đã không chịu được khổ cực và những khó khăn nên đã buông bỏ mặc cho dòng đời đẩy đưa. có rất nhiều đứa con cái trong gia đình đã không chịu được sự rèn luyện của bố mẹ, mà trở thành những đứa con hư hỏng. Suy cho cùng sự tôi luyện cũng nằm một phần ở cách thức tôi luyện, phải biết cách lựa chọn cho mình những phương hướng và học tập, tôi luyện tốt thì mới đạt kết quả thành công.

Bản thân tôi cũng đã và đang trong quá trình tôi luyện bản thân và cùng với đó là những ước mơ, hoài bão trở thành công dân tốt dâng hiến cho đời. Nhưng đã không ít lần tôi gục ngã và phải lùi bước trước số phận, có lẽ nếu không phải là một người cứng rắn thì những đau khổ và giông tố đã làm tôi mất đi chính mình. Qua đó tôi cũng cảm nhận được sự hình thành nhân cách và sự cứng cỏi trong quá trình tôi luyện và rồi tôi được biết đến câu nói của một nhà khoa học khuyết danh, như một lời động viên và khích lệ “Nếu cuộc đời chia cho bạn những con bài xấu. Hãy để sự thông minh và học hỏi biến bạn thành người chơi giỏi” và nhận tới quyết định nên sự kiên trì học hỏi chính là ý chí và nghị lực vươn lên

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status