Bài văn tả bức tranh lớp 3 ngắn gọn hay nhất

Hướng dẫn tả bức tranh lớp 3 hay nhất

Dải đất hình chữ S thật may mắn khi được tạo hóa ban tặng những cảnh sắc tuyệt đẹp. Đó là những dòng sông vừa kì vĩ, vừa thơ mộng trữ tình uốn quanh mọi dải đất; là những ngọn núi cao kì vĩ với dáng núi tượng trưng cho hình ảnh đất và người Việt Nam. Những cảnh sắc ấy cũng là nguồn cảm hững vô tận cho nghệ thuật. Những người nghệ sĩ chân chính đã hướng ngòi bút của mình để phác họa những cảnh đẹp ấy và thể hiện cái hồn của cảnh, cái tình của người. Trong chương trình Ngữ văn lớp 3 chúng tả bắt gặp đề bài tả bức tranh về Vịnh Hạ Long và Hồ Gươm. Đây đều là những thắng cảnh quen thuộc với mọi người song khi miêu tả các bạn cần đảm bảo các ý như màu sắc, đường nét, hình khối và cảnh vật hiện lên như thế nào. Sau đây là hai bài văn mẫu như những gợi ý để các bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ BỨC TRANH LỚP 3 (BỨC TRANH VỀ VỊNH HẠ LONG)

Chủ nhật tuần trước em được bố cho đến một triển lãm tranh với tựa đề “Cảnh sắc Việt”. Đến nơi đây em hết sức bất ngờ và ngưỡng mộ với tài năng của người nghệ sĩ, rất nhiều bức vẽ đẹp từ cảnh sông Hương, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc… nhưng trong đó em thích và ấn tượng nhất với bức vẽ về Vịnh Hạ Long.

Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Hội đua voi ở Tây Nguyên – Tiếng Việt 3

Từ xa nhìn lại, bức tranh như một Vịnh Hạ Long có thật nhưng đã được thu nhỏ. Nền phía dưới bức tranh là mặt nước trong xanh gợn những đợt sóng lăn tăn. Nước trong xanh mát mẻ tưởng như nhìn được đến tận đáy, in cả nền trời với những gợn mây xanh, mây trắng.

Phía trên mặt nước, cọ vẽ của họa sĩ phác nên hình ảnh của những hòn núi, hòn Trống Mái  được phủ cây xanh mắt

 Dưới đó là hình ảnh con thuyền rẽ sóng lướt nhẹ nhàng trên mặt nước như một nét chấm phá giữa khung cảnh bình yên, lặng lẽ của nước non nơi đây. Phía trên là những gam màu sáng của bầu trời, những tia nắng nhẹ được phác bằng màu vàng nhạt. Bầu trời trong và cao vời vợi. Bố cục của bức tranh được sắp xếp một cách hết sức tài hoa. Có điểm có diện, có đậm có nhạt và mọi cảnh vật đều có sự hài hoa trên nền sông nước. Màu sắc được kết hợp rất tuyệt làm sống lên cả cái hồn của bức tranh. Những nét vẽ của tác giả em cảm tưởng rất điêu luyện và tâm huyết. Tất cả hiện lên như một bức tranh thủy mặc tuyệt mĩ.

Phong cảnh Vịnh Hạ Long thật đẹp. Ngắm nhìn bức tranh em như được đến thăm thắng cảnh nới đây vậy.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ BỨC TRANH LỚP 3 (HỒ GƯƠM)

Chủ nhật tuần trước, khi ở gần nhà em có một cuộc triển lãm những bức tranh vẽ về cảnh đẹp Hà Nội, em cùng bạn đến để tham quan. Trong đó, em ấn tượng nhất với bức tranh vẽ cảnh hồ Gươm buổi sớm. Bức tranh sơn dầu như khắc họa hết thảy mọi vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa mơ mộng của hồ Gươm buổi sớm. Hàng cây ven hồ ken những tán lá dày thành tầng bậc lớp lang, tỏa lên một màu xanh mươn mướt. Hàng cây ấy được người họa sĩ tài ba điểm chấm vài nét trông như rì rào, như xôn xao trong nắng sớm. Hàng liễu ven bờ rủ bóng xuống mặt hồ như nét mi của người thiếu nữ. Mặt hồ xao động, gợn sóng. Nổi bật giữa làn nước biếc của hồ Gươm là Tháp Rùa cổ kính, nơi được coi là trái tim của đất Hà Thành. Lớp sơn bên ngoài tháp đã tróc bở, người họa sĩ đã khéo léo điểm xuyết vào tháp những lớp rêu phong tạo vẻ đẹp cổ kính cho tháp. Làn sương khói bảng lảng làm tăng thêm vẻ mơ mộng cho bức tranh, khiến nó vừa như sự kết hợp giữa nét đẹp cổ vừa có cái gì đó đầy mơ mảng. Đường nét, màu sắc của bức tranh hài hòa đến nỗi khi ngắm nhìn nó, người xem có thể cảm nhận được hết thảy cái hồn, cái thần của bức tranh. Chắc hẳn người nghệ sĩ phải yêu Hà Nội nhiều lắm, phải dành nhiều tình cảm gắn bó lắm cho nó thì mới có thể họa nên một bức tranh đẹp như vậy. Em ngắm nhìn bức tranh mà cũng bồi hồi, xao xuyến trước vẻ đẹp mà nó mang đến. Em càng thêm yêu Hà Nội hơn, yêu nơi mình đã sinh ra và lớn lên, yêu mảnh đất thủ đô văn hiến ngàn đời.

Xem thêm:  Tả con đường đến trường lớp 3 hay ngắn gọn

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status