Bài văn tả chuồn chuồn nước lớp 4 hay ngắn gọn

Chắc hẳn tuổi thơ ai cũng nhớ hình ảnh cánh chuồn chuồn nước xinh xinh. Loài vật nhỏ bé ấy là hình ảnh không thể thiếu cho mỗi bức tranh làng quê yên bình, không thể vắng bóng trên mặt nước ao quê tĩnh lặng. Chuồn chuồn đi vào trong cuộc sống, và kí ức con người một cách tự nhiên, nhẹ nhàng và giản dị như thế. Tuy vậy, để viết được một bài văn miêu tả chi tiết con chuồn chuồn không đơn giản. Sau đây là bài văn tham khảo tả chuồn chuồn, mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CHUỒN CHUỒN NƯỚC

Ô kìa! Một chú chuồn chuồn nước đang đậu khẽ khàng trên là bèo xanh nổi trên mặt nước. Chú chuồn chuồn ấy mới đẹp làm sao!

Cánh bèo to, dày mà cánh chuồn lại thật nhỏ bé mong manh. Thân chuồn chuồn nhỏ như cây kim chia thành nhiều đốt nhỏ. Đầu nó to hơn so với thân một chút và hai con mắt thì tròn, lồi hẳn ra, lại trong suốt như tấm kính để qua đó chú nhìn ngắm mọi cảnh mọi vật xung quanh. Đặc biệt là đôi cánh chuồn chuồn dài, mỏng manh, hệt như một tấm lưới với những họa tiết sọc vằn đen bắt mắt. Cánh chuồn sờ vào thấy ráp ráp như một tờ giấy mỏng. Mỗi lần có gió thoảng qua là đôi cánh ấy lại rung rinh khẽ khàng, những chuyển động ấy mới tinh tế làm sao.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Ăn vóc học hay

Ông em thường bảo người ta nhìn những cánh chuồn để đoán biết thời tiết. Có câu: “ Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm.”  Tuổi thơ của em là những lần đi bắt chuồn chuồn về ngắm nghía, đem khoe và chơi đùa cùng lũ bạn, là những buổi thăm vườn rập rờn bay những cánh chuồn nhỏ xinh.

Đến bây giờ em vẫn thích chuồn chuồn. Không chỉ bởi vẻ đẹp của nó mà còn bởi một cánh chuồn nhỏ mà gợi dẫn về cả một vùng trời tuổi thơ trong sáng, mơ ước.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CON CHUỒN CHUỒN NƯỚC LỚP 4

Trong những ngày hè oi bức nắng như đổ lửa, tôi thích nhất là nằm mắc võng cạnh bờ ao nhà ông nội nhìn mây trời trong xanh và những cánh chuồn chuồn bay liệng. Ao nhà ông nội thường rợp bóng mát và nhiều cây bụi nên chuồn chuồn hay đậu ở đó. Hình ảnh những cánh chuồn  chuồn chao nghiêng giữa trời xanh quang đãng đã để lại trong kí ức tuổi thơ tôi những ấn tượng chẳng thể phai mờ.

Loading...

Chuồn chuồn đậu ở bờ ao nhà ông nội tôi thường là chuồn chuồn xanh, đôi khi xuất hiện vài con chuồn chuồn kim hoặc chuồn chuồn ớt. Chuồn chuồn là loài vật thân nhỏ, chỉ bằng đầu đũa, thuôn dần lại về phía đuôi. Đuôi của chúng rất dài, dài hơn hẳn so với đầu và thân, lại nhọn. Khác với đuôi, đầu của chúng ngắn và tròn. Trên đầu lồi hẳn lên đôi mắt sáng. Thân chuồn chuồn  chia làm nhiều đốt, nhiều khấc, trông thật giống với chiếc áo kẻ sinh động.Không giống như cánh chim hay cánh bướm, cánh chuồn chuồn được gộp từ 4 chiếc cánh nhỏ dài, chia đều ở hai bên thân. Cánh của nó mà trắng trong, chia mạng mà rất mỏng. Trông nhỏ bé mong manh là vậy nhưng những chiếc cánh ấy lại chính là thứ giúp chuồn chuồn có thể tung bay giữa trời cao. Chân chuồn chuồn nhỏ và mảnh như sợi tóc, xếp đều ở hai bên bụng. Những chiếc chân với gờ sắc bén giúp chúng bám chắc vào nơi đậu.

Xem thêm:  Tả ông ngoại của em

Trong tiềm thức của những đứa trẻ ở làng quê Việt Nam, chuồn chuồn là loài vật vô cùng thân thuộc và gần gũi. Những buổi chiều chăn trâu trên bờ đê đầy cánh chuồn chuồn chao liệng, những trưa hè nóng nực rộn rã tiếng ve nơi sân đình cùng nhau chơi chuồn chuồn. Không chỉ là người bạn thân thiết của lũ trẻ, chuồn chuồn còn là nhà dự báo thời tiết tài năng của bà con nông dân. Chẳng thế mà dân gian lại lưu truyền câu ca: Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm. Hình ảnh nhưng cánh chuồn chuồn bay cao giữa bầu trời trong xanh, vời vợi nơi làng quê thật khiến ta cảm thấy thanh bình, yên ả.

Hi vọng rằng, đến mai sau này, cho dù đất nước có thay đổi, có phát triển như thế nào đi chăng nữa, vẫn mãi còn đó hình ảnh nhưng cánh chuồn chuồn bay lượn trên triền đê, trên cánh đồng và trên mặt ao nhà ông nội tôi. Chuồn chuồn sẽ mãi là người bạn thân thiết, là hình ảnh gắn bó trong khoảng trời tuổi thơ êm đềm mà tươi đẹp.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  Tả một loại cây mà em yêu thích nhất

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status