Bàn luận câu tục ngữ: “Học, quý ở sự kiên trì”

Đề bài: Anh chị hãy nêu ý kiến của mình về câu tục ngữ: “Học, quý ở sự kiên trì”

Sống trên đời, ai chẳng quan tâm đến sự tiến bộ từng ngày, ai cũng có chí tiến thủ trong con người không nhiều thì ít, luôn thôi thúc họ để trở thành một con người toàn diện. Bài học ta gặp là vô cùng mênh mông, nhưng còn phải dựa vào ta có tiếp thu được nó hay không,học như thế nào cho đúng. Tất cả có thể được giải đáp ở đây, tựu chung lại trong một quy luật vô cùng quý giá mà ông bà ta đã đúc rút ra về tính kiên trì và sức mạnh của nó sẽ mãi luôn tồn tại như một chân lý thể hiện rõ ở câu nói “Học, quý ở sự kiên trì”.

Ở đây thể hiện ra được sự học, coi trọng cái thành quả sau cùng đạt được, tính thực dụng, tính liên tục là điều cần thiết. Lý do để xuất hiện sự học, lý do để có những người theo đuổi sự học đến cùng như vậy, quả là quan trọng. Nhờ học ta có thể tự tu dưỡng bản thân, học để ta rèn luyện đạo đức, học để trở thành con người toàn diện, thành công trong cuộc đời, không thua kém ai. Vậy học là gì?, học là sự thu thập kiến thức, học có nhiều hình thức không hề hạn chế bó buộc, học qua sách vở, học qua trải nghiệm,học qua cách quan sát các sự việc, học thông qua kinh nghiệm của người khác….Khi ta bỏ công sức ra để học, ta sẽ thấy thích thú với điều gì đó, ta sẽ tìm hiểu, tìm kiếm nhiều kiến thức về nó hơn, nhưng học tập là cả một quá trình dài, khi ta bắt đầu cũng nên kiên trì, siêng năng, không nên chây lười, không ỉ lại. Vì vậy ý nghĩa về sự kiên trì vẫn đang được nhắc tới bằng sự công nhận- kiên trì luôn làm cho chúng ta có sự bền bỉ, nỗ lực vượt qua khó khăn, không thay đổi ý chí, có nhiều từ sát nghĩa với nó có thể nhắc tới như cần cù, bền lòng, bền chí, kiên nhẫn, nhẫn nại…, nếu như có đức tính kiên trì, ta sẽ có một đức tính tốt góp phần quyết định thúc đẩy để trở thành một người tốt, thành công như chúng ta hằng mong đợi.

Xem thêm:  Hãy nói lên cảm nghĩ của mình khi cả xã hội đang tuyên chiến với thuốc lá.

Là một con người, ta phải đối diện tiếp xúc với sự học trên nhiều lĩnh vực, về xã hội, khoa học, về kỹ thuật, về văn học,về kinh tế,… không hề cố định. Tất cả đều rộng vô bờ, nó sẽ luôn tiềm ẩn những thứ khó khăn mà con người dù có thiên tài cũng chưa thể hiểu hết, học hết được trong cả một đời. Vì khó, không có nghĩa là bỏ cuộc, con người khám phá phát hiện, hấp thụ những điều bổ ích trong đó nên mới cần sự kiên trì tích lũy hàng ngày, hàng giờ mới mong tiếp thu được, phải thức đêm thức hôm, vượt qua trở ngại trong quá trình học của ta như: ở một số người không may mắn, sức khỏe kém, địa điểm học, trí thông minh kém.., kích thích tình tò mò, sáng tạo trong ta…Làm được như thế mới nâng cao được nghị lực, bản lĩnh, mới khơi dậy và phát triển trí thông minh sáng tạo, mới vươn lên “học một biết mười” và trở nên tài giỏi.

Ta đã nghe những câu tục ngữ nó có thể đúng khi ta làm bất cứ việc gì mà ở đây, nó thể hiện ra sự liên hệ mật thiết với việc học, trong học tập cũng phải chịu khó, chịu khổ, kiên trì vì chỉ có cach đó mới nhanh thu thập được kiến thức một cách chắc chắn. Và chính cái tính cách kiên trì mới là bạn rèn luyện nó tuy khó để học, ta có thể hiểu rằng bất cứ khi ta làm một việc gì mục tiêu cao xa nào, bất kì một thắng lợi vĩ đại nào, đều bắt đầu từ những bước chân ngắn ngủi, thành tích nhỏ bé của mình. Với tất cả mọi người, ai hy sinh công sức, thời gian nhiều hơn, thì người ta sẽ có thành quả tốt. Ví dụ một người kiên trì học tập mặc dù kết quả trước mắt là chưa có nhưng lâu dài họ sẽ có cuộc sống ổn định ấm no,…

Xem thêm:  Dàn ý chi tiết Thuyết minh về Hồ Gươm chi tiết đầy đủ

Cũng có vô số minh chứng cho việc kiên trì trong sự học rằng người theo đuổi sự nghiệp học hành không bao giờ có bước nhảy vọt mang tính đột biến, chỉ có con đường duy nhất là chịu khó tích lũy dần, có như thế mới gặt hái thành công như quá trình học ở những nhà khoa học nổi tiếng, như Bác chúng ta…. Kiên trì chính là chìa khóa giúp họ có được thành quả tốt đẹp như bây giờ, để bao nhiêu người phải ngưỡng mộ, học tập. Điều đó hoàn toàn thích ứng với một xã hội năng động và phát triển nhanh trong thế giới hôm nay. Danh ngôn có câu “Sự học như con thuyền ngược nước, không tiến ắt sẽ lùi”. Hay Trong những câu ca dao xưa có nói:

“Gạo đem vào giã bao đau đớn,

Gạo giã xong rồi, trắng tựa bông,

Sống ở trên đời người cũng vậy,

Gian nan rèn luyện mới thành công.”

Hay Bác chúng ta cũng đã có nhắc nhở rằng: “ Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết”.

Con đường đến với học vấn là cả một chặng đường dài đầy gian lao và thử thách. Muốn có được thành công trong học hành, thi cử, người học phải luôn kiên trì bền bỉ, nỗ lực hết mình từng phút, từng giây, từng giờ. Nếu người học không cố gắng, không đấu thì chắc chắn sẽ bị tụt lùi, chậm tiến nhất là trong một xã hội tiến bộ như ngày nay.

Xem thêm:  Thuyết minh về bánh chưng ngày tết lớp 9

Câu tục ngữ này tuy ngắn gọn, xúc tích nhưng lại cho ta rất nhiều bài học có giá trị cao về đức tính kiên trì. Là một học sinh, em tự thấy mình cần phải rèn luyện tính kiên trì là rất cấp thiết nhất là trong việc học của bản thân, phải chăm chỉ đi học và chú ý lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, chăm chỉ tìm hiểu những kiến thức mới,…khi gặp điều khó thì không nên nản chí phải tìm cách giải quyết mới mong giỏi được. Và qua câu nói này ta sẽ hiểu được không kiên trì, nhẫn nại thì khó mà dẫn đến thành công trong mọi việc được. Cuộc đời có một điều công bằng rằng, thắng lợi đều thuộc về người có lòng kiên trì.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status