Bàn về một kĩ năng sống

Đề bài: Suy nghĩ của em về kĩ năng sống thích nghi trong cuộc sống hiện nay.

Kỹ năng sống được hiểu là thước đo và cũng là động lực để mỗi người chúng ta có thể tự hoàn thiện bản thân từng ngày trong cuộc sống. Kỹ năng sống có thể thay đổi nhưng phải là thay đổi theo chiều hướng tích cực. Khi xã hội ngày càng phát triển thì việc trau dồi và rèn luyện kĩ năng sống cơ bản nhất sẽ giúp cho mỗi người thấy tự tin hòa nhập vào với cộng đồng. Trong đó, có thể nói sự rèn luyện sự thích nghi là một trong những kí năng quan trọng, làm đòn bẩy để cho chúng ta ngày càng phát triển và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Trong rất nhiều kĩ năng sống thì kĩ năng sống thích nghi là một kĩ năng giúp cho mỗi người có thể sống tự tin, sống lành mạnh trong bất cứ một môi trường khó khăn nào. Đặc biệt là đối với thế hệ trẻ thì sự thích nghi càng trở nên cần thiết và cấp bách, cần phải rèn luyện thường xuyên.

Kĩ năng thích nghi thể hiện ở việc thích nghi với môi trường sống, với những con người mới, công việc mới, suy nghĩ mới…Bởi chúng ta không bao giờ sống chỉ suy nhất trong một môi trường, tiếp xúc với những người thân quen. Ai cũng có lúc phải trường thành, phải tự lập, phải làm việc; lúc đó sẽ phải thay đổi môi trường sống, phải tiếp xúc với nhiều người. Kỹ năng thích nghi trong thời gian này là điều cần thiết cần phải phát huy hơn nữa. Bởi nếu như chúng ta không thích nghi thì chúng ta không thể hòa nhập cũng như bắt kịp với xu thế của xã hội.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 từ : “Hạnh phúc như bầu trời này vậy -Không chỉ dành cho một riêng ai”

Đối với thế hệ trẻ, việc thích nghi không những giúp cho họ có thể mở rộng thêm nhiều mối quan hệ, cọ xát tiếp xúc với nhiều người mà còn nâng cao sự tự tin hơn nữa. Tự tin là điều mà xã hội cần ở những người trẻ. Vì tự tin cũng chính là một biểu hiện của sự thích nghi trước bất kỳ môi trường sống nào.

Tôi từng quen biết một cô bé chuẩn bị bước sang lớp 10. Gia đình em chuyển vào miền nam sinh sống, em phải làm quen với môi trường mới, cuộc sống mới, trường học và các bạn bè đều mới. Tính em vốn nhút nhát, ngại giao tiếp, ngại va chạm. Nhưng được sự động viên, khích lệ của mọi người em đã dần dần thích nghi với môi trường mới, càng ngày em càng hòa đồng và trở thành một người năng động tham gia rất nhiều hoạt động. Sự thích nghi đã khiến cô bé nhút nhát trở nên tự tin và hài lòng với bản thân mình hơn.

Môi trường đại học là nơi mà tất cả các bạn sinh viên khi đặt chân vào đây đều phải học kỹ năng thích nghi. Bởi đây là môi trường hoàn toàn khác so với trước đấy. Nếu không thích nghi thì sinh viên sẽ mãi dẫm chân tại chỗ, không có ý chí, không có lập trường, sống không hòa đồng. Chúng ta có thể giúp đỡ nhau để làm tốt kĩ năng thích nghi này để hoàn thiện bản thân mình từng ngày.

Tuy nhiên cần hiểu kĩ năng sống thích nghi theo ý nghĩa tích cực của nó, cần chọn môi trường, con người phù hợp, tốt cho bản thân mình thì hòa đồng. Không nên thích nghi với những thứ không lành mạnh, xấu xa có thể trực tiếp khiến cho bản thân bạn rơi vào sai lầm. Chính vì vậy kĩ năng thích nghi còn là phải biết cách nên và không nên thích nghi với môi trường nào. Nắm rõ được kỹ năng này thì chúng ta không ai sợ lạc lõng và đi vào con đường sai lầm.

Sự thích nghi sẽ là cái đà tạo nên sự thành công của mỗi người. Vì khi con người ta thích nghi chúng ta sẽ nhanh chóng tiếp thu được kiến thức và rất nhiều kĩ năng khác từ nhiều người cũng như nhiều môi trường khác nhau.

Sự cần thiết của kĩ năng thích nghi trong thời đại hiện nay là không thể phủ nhận. Nó sẽ làm nên sự tự tin, ham học hỏi, ham tìm hiểu, có thể thích nghi với bất kỳ hoàn nào khó khăn nào đi chăng nữa. Thích nghi sẽ giúp chung ta có thể vượt qua chính bản thân mình.

Kĩ năng sống thích nghi không dành riêng cho bất kì ai cả, nhưng nó lại thực sự cần thiết và quan trộng đối với thế hệ trẻ, tương lai của đất nước Như thế chúng ta mới có thể tự tin, hòa đồng và dám làm, dám nghĩ đến những điều tưởng chừng rất khó.

  Xem thêm:  Tả cảnh một hồ nước

  Hi vọng với bài viết trên đây sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt

  Nhận thông báo qua email
  Nhận thông báo cho
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  DMCA.com Protection Status