Biểu cảm về mẹ của em

Biểu cảm về mẹ của em

Hướng dẫn

“Vũ trụ có nhiều kì quan nhưng kì quan tuyệt phẩm nhất là trái tim người mẹ.”

Quả thật là như vậy, tôi chắc chắn rằng chưa ai trên thế giới này có thể khám phá và hiểu hết được trái tim người mẹ. Trong cuộc đời này, có ai lại không được lớn lên trong vòng tay của mẹ, được nghe tiếng ru ngọt ngào ấm áp, chìm vào giấc mơ trong gió mát tay mẹ quạt giữa trưa hè oi ả. Và trong cuộc đời này có ai yêu thương con bằng mẹ, có ai suốt đời vì con giống như mẹ, có ai sẵn sàng chia sẻ với con giống mẹ. Với tôi cũng vậy, mẹ luôn là người yêu thương tôi nhất và mẹ cũng là người mà tôi mang ơn nặng nhất mà có lẽ cuộc dời này tôi sẽ không bao giờ trả hết công ơn đó được.

Mẹ tôi không phải là một người phụ nữ đẹp; nói thẳng ra thì mẹ tôi rất quê mùa nhưng trong mắt tôi hình ảnh của mẹ luôn là hình ảnh đẹp nhất. Vì sao ư? Chính bản thân tôi cũng không biết là vì sao nhưng có lẽ hình ảnh thân thương ấy của mẹ đã dạy cho tôi những bài học quý báu về “đạo làm người”. Mẹ tôi có một làn da rám nắng khuôn mặt tròn phúc hậu đôi mắt nâu sờn đi vì vất vả cuộc đời. Và những nếp nhăn của tuổi 50, của bao âu lo trong đời in hằn lên khóe mắt; tuy vậy nhưng tôi luôn thấy mẹ lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. Nụ cười lạc quan, nụ cười hạnh phúc. Tôi thấy mẹ tôi tuy vẻ hình thức không được như những người phụ nữ khác nhưng vẻ đẹp trong tâm hồn và trí tuệ của mẹ khó người phụ nữ nào có thể sánh bằng. Tôi còn nhớ hồi tôi còn học lớp 3 mẹ đã dẫn tôi đi chơi Hội Đền Hùng tôi và mẹ leo hết các đền và quay xuống để nghỉ trưa bỗng tôi và mẹ đã nhìn thấy một cảnh vô cùng bất bình đó là một người phụ nữ tầm 34 tuổi vừa chửi vừa đánh một em bé ít hơn tôi khoảng 2 tuổi gì đó là “Mày là cái đồ con hoang, loại con không có mẹ, …” tôi không thể ngờ được là trên thế giới này lại có thứ người vô văn hóa như thế và tôi càng ngạc nhiên hơn khi xung quanh mọi người vẫn thờ ơ đi lại, thỉnh thoảng có người dừng lại nhưng cũng chỉ trỏ và dèm pha vài câu. Lúc đó mẹ tôi đã đi đến ôm lấy em bé đó và đẩy ra cạnh tôi rồi đi đến nói với người phụ nữ kia “chị này, dù sao đó cũng chỉ là một đứa trẻ con, điều mà cô bé kia không có mẹ dã là một sự bất hạnh với con bé rồi sao chị lại có thể tự tiện mắng chửi con bé như vậy? Chị không cảm thấy làm như vậy chị không những không chị không trút được giận mà người đời nhìn vào còn khinh chị nữa hay sao?”. Người phụ nữ đó cứ đứng đơ ra, mẹ tôi đi lại dẫn tôi và em bé kia đi ăn bánh cuốn. Hỏi ra mới biết mẹ em bé đó bị ung thư mất cách đây một năm rồi, người phụ nữ đó 2000 là dì ghẻ của em. Dì ghẻ đưa em lên đây là để em đi nhặt rác, chai lọ về bán lấy tiền mà ăn cơm còn dì ghẻ không lấy tiền đâu mà nuôi. Mẹ tôi nghe đến câu nói này thì mặt tái nhợt đi và hai bên gò má rưng rưng nước mắt, đến tôi còn không ngờ được trên đời này lại có thứ người không còn chút lương tâm đến như vậy. Sau khi ăn xong, mẹ tôi cho em bé đó 50.000 đồng và bảo em là “Con hãy đi đi! Từ giờ nếu dì ghẻ có mắng con thì con hãy nói với dì ấy là hãy tôn trọng con như tôn trọng thể diện của dì vậy. Như vậy dì ấy sẽ không mắng con nữa đâu”. Em bé nước mắt giàn dụa ôm lấy mẹ tôi và nói: “Con cảm ơn cô! Con chào cô! Chào chị con đi!” Sau khi bé đã đi tôi hỏi mẹ rằng “Mẹ ơi! Tại sao mẹ lại tốt với em bé đó thế?” Mẹ xoa đầu tôi và nói: “ Con ạ! Ở đời sống là phải có tình yêu thương lẫn nhau như vậy cuộc đời mới có ý nghĩa và sống mới không hổ thẹn với lòng mình.” Câu nói đó của mẹ thấm thía vào trong tâm hồn tôi đến tận ngày hôm nay. Tôi thấy mẹ tôi thật tuyệt! Con yêu mẹ. Tôi đã nhận thấy được một điều là “ Trái tim người mẹ là trường học của đứa con.”

Xem thêm:  Tất tần tật về bài thơ Tràng Giang Huy Cận

Mẹ tôi là vậy đấy. Mẹ đã dạy tôi mắc lỗi thì phải sửa lỗi, lớn lên rồi tôi mới thấy mình thật hạnh phúc khi có mẹ ở bên uốn nắn nhắc nhở. Trong tôi mẹ là người tuyệt vời nhất, cao cả nhất, vĩ đại nhất. Đi suốt cuộc đời này có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ tìm thấy một người nào yêu thương tôi như mẹ cả. Tôi cũng biết rằng: “Nơi ẩn náu yên ổn nhất là lòng mẹ”.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status