Bình giảng đoạn thơ sau trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng “Tây Tiến người đi không hẹn ước. Hồn về sầm nứa chẳng về chơi”.

Đề bài: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng “Tây Tiến người đi không hẹn ước. Hồn về sầm nứa chẳng về chơi”. ( Ngữ văn 12)

Bài Làm

Cùng viết về hình tượng người lính trong kháng chiến nhưng mỗi người lại có một cách thể hiện riêng. Nếu như Đồng chí của Chính Hữu, viết về một điển hình tiêu biểu của người lính trong kháng chiến chống Pháp chân chất, mộc mạc thì ở bài Tây Tiến Quang Dũng khắc họa hình tượng người lính ở một phương diện hoàn toàn mới. Nhà thơ Thanh Thảo từng viết:

Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình

(Những tuổi hai mươi làm sao không tiếc)

Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ quốc?

Đó cũng là lí tưởng của những người lính Tây Tiến, ra đi với lời hẹn ước:

Tây Tiến người đi không hẹn ước

………………..

Hồn về sầm nứa chẳng về chơi.

Mạch cảm xúc và tâm trạng là sợi dây liên kết cả bốn đoạn của bài thơ. Bài thơ được viết trong nỗi nhớ trào dâng, trong những kỷ niệm đầy ắp về đoàn quân Tây Tiến cùng với cảnh trí thiên nhiên miền Tây thơ mộng. Nhà thơ như được sống trong bầu không khí của những kí ức và kỷ niệm hào hùng. Tài hoa của hồn thơ Quang Dũng đã làm cho những kí ức và kỷ niệm của mình như được sống cũng người đọc. Nhớ đến Tây Tiến, tác giả nhớ đến tháng ngày đẹp đẽ, hào hùng say mê:

Xem thêm:  Tâm sự của Tú Xương qua bài thơ “Thương vợ”

Tây Tiến người đi không hẹn ước

Đường lên thăm thẳm một chia phôi.

Hình ảnh “người đi không hẹn ước” thể hiện tinh thần chung của Tây Tiến. Tinh thần ấy thấm nhuần trong tư tưởng và tình cảm người lính Tây Tiến.

Xa Tây Tiến nhưng tâm hồn, tình cảm nhà thơ vẫn gửi lại nơi ấy, những nơi mà đoàn quân Tây Tiến đã đi qua.

Ai lên Tây Tiến mùa xuân ấy

Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi

Nhịp thơ chậm, giọng điệu thơ buồn nhưng linh hồn của đoạn thơ vẫn toát lên vẻ hào hùng. Các địa danh được nói tới tạo ấn tượng về tính cụ thể, xác thực của thiên nhiên, cuộc sống con người. Đoạn kết gợi lại không khí của một thời Tây Tiến một đi không trở lại.

Tây Tiến là một bài thơ toàn bích. Bài thơ đã tái hiện được vẻ hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc, vẻ đẹp lãng mạn và tinh thần bi tráng của đoàn quân Tây Tiến. Qua bài thơ, ta thấy tình yêu thiên nhiên, sự gắn bó với đoàn quân Tây Tiến của tác giả. Bài thơ kết tinh nhiều sáng tạo nghệ thuật của tác giả: bút pháp tạo hình đa dạng, ngôn ngữ vừa quen thuộc, vừa độc đáo, vừa có nét cổ kính vừa mới lạ; bút pháp lãng mạn và tinh thần bi tráng.

Tóm lại chỉ với 4 câu thơ cuối, Quang Dũng đã lột tả được linh hồn của đoàn quân Tây Tiến. Đó là lời thề ước ra đi vì sự độc lập của tổ quốc. Hình ảnh người lính Tây Tiến hiện lên trong 4 câu thơ cuối thạt đúng như lời nhận xét:

Xem thêm:  Thuyết minh về một loại vật nuôi

Và nơi đâu trên trái đất này

Người vẫn ngọt ngào dù muôn nỗi đắng cay

Sống chết từng giây mưa bom bão đạn

Lòng nóng bỏng căm thù vẫn mát tươi tình bạn.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status