Bình luận câu nói “Ôi sống đẹp là sống thế nào hỡi bạn” của Tố Hữu

Đề bài: Bình luận câu nói “Ôi sống đẹp là sống thế nào hỡi bạn” của Tố Hữu

Bài làm

Tác giả Tố Hữu là một nhà thơ chính trị cách mạng nổi tiếng của dân tộc ta. Các tác phẩm của ông đều thể hiện tinh thần chiến đấu, tinh thần yêu nước nồng nàn. Ông có nhiều tác phẩm hay để lại cho cuộc đời này như “Từ ấy” “Việt Bắc” “Khi con tu hú“…

Trong bài thơ viết năm 1979 “Một khúc ca xuân” khi miền Nam nước ta hoàn toàn giải phóng. Đất nước thống nhất sạch bóng quân thù, cả dân tộc ta cùng nhau xây dựng chế độ mới. Trong bài thơ của mình tác giả Tố Hữu có viết:

Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình?

Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Bữa cơm dù dưa muối đầy vơi

Chân lí chẳng bao giờ đổi bán

Tình thương vô hạn để cho đời.

Trong bài thơ này tác giả muốn gửi tới người đọc một chân lý sống mới đó chính là sống đẹp. Câu hỏi tu từ “Ôi sống đẹp là sao hỡi bạn?” Nhưng thật ra tác giả Tố Hữu đã có câu trả lời cho riêng mình từ lâu rồi khi chính tác giả đã viết ở câu trên bài thơ “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vai trò của người thầy

Sống đẹp là gì? Chính là sống có ích, có ích cho bản thân gia đình và cho xã hội. Sống có thể mang tâm huyết, tri thức, sức khỏe của mình để tạo ra những của cải vật chất cho đất nước.

Sống mà phù hợp chuẩn mực đạo đức của xã hội về cái gọi là Chân- Thiện- Mỹ.

Giống như trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” tác giả Thanh Hải đã viết như thế này:

Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc.

Sống đẹp chính là sống cống hiến thầm lặng cho xã hội, sống xứng đáng với sự hy sinh to lớn của cha anh đi trước đã tốn nhiều xương máu để dựng nước và giữ nước cho con cháu hôm nay được ăn ngon mặc đẹp, được vui chơi học hành.

Trong bài thơ của mình quan điểm sống đẹp của tác giả Tố Hữu muốn hướng con người tới sự hy sinh, biết cho đi, biết chia sẻ những cái mình có với những người xung quanh khó khăn hơn mình. Để cùng nhau xây dựng một đất nước văn minh, thịnh vượng.

Người sống đẹp là người biết yêu thương những đồng loại của mình, biết sống tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”. Người sống đẹp là biết hy sinh cái tôi cá nhân của mình, biết hy sinh lợi ích riêng để vì lợi ích chung to lớn hơn, toàn cục hơn.

Xem thêm:  Em hãy giải thích nội dung và ý nghĩa lời khuyên của Lênin: ‘Học, học nữa, học mãi’.

Một xã hội tự do hạnh phúc, phát triển là một xã hội mà những con người sống trong đó luôn biết đoàn kết, chia sẻ, biết giúp đỡ nhau cùng vươn lên. Sống với nhau bằng tình yêu thương giữa con người với con người. Đó chính là sống đẹp.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status