Bình luận câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Bình luận câu tục ngữ  Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Bài làm

Mỗi chúng ta khi sinh ra đời đều có những người bạn có những người bạn tốt giúp chúng ta trưởng thành trở thành một người có trách nhiệm với cuốc sống, có định hướng cho tương lai của mình trở nên tốt đẹp hơn. Những người bạn xấu có khả năng lôi kéo chúng ta vào các tệ nạn xã hội biến chúng ta trở thành những người hư hỏng trong cuộc sống và đánh mất đi những tương lai tốt đẹp của mình.

Trong kho tàng những câu ca dao tục ngữ của dân tộc ta, ông cha ta đã để lại cho con cháu mình một câu nói bất hủ rằng “Gần mực thì đen gần đèn thì rạng” với câu nói này ông cha ta muốn nhắn gửi tới con cháu của mình hãy biết chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà sống bởi bạn bè và môi trường xã hội xung quanh mình sẽ có tác động tới cuộc sống của chúng ta. Trải qua rất nhiều năm thì câu tục ngữ “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” vẫn luôn có giá trị đúng đắn của mình. Câu tục ngữ như một lời khuyên chúng ta phải biết lựa chọn cách sống tích cực, lựa chọn những người bạn tốt để học tập những điều tích cực từ họ, khiến chúng ta cũng học tập được những điều tốt đẹp từ tính cách của họ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu

binh luan cau tuc ngu gan muc thi den gan den thi rang - Bình luận câu tục ngữ  Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Bình luận câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” chính là một bài học, một giá trị sống kinh nghiệm quý báu của mà ông bà đã truyền dạy lại cho chúng ta.  Nêu sống trong một môi trường tốt được gần gũi những người bạn tốt chăm chỉ học hành, hiếu lễ với cha mẹ và thầy cô giáo thì chúng ta cũng sẽ nhiễm đức tính tốt đẹp từ những người bạn xung quanh mình. Còn khi chúng ta ở cạnh những người bạn xấu, giống như gần mực có thể chúng ta sẽ bị lây những vết đen lên áo, lên sách vở mặt mũi của mình. Những điều tốt đẹp trong cuộc sống như ánh sáng của ngọn đèn, những cái hay cái đẹp sẽ soi sáng tâm hồn ta đưa ta tới những giá trị chân thiện mỹ trong cuộc sống khiến chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Sống có lý tưởng có ước mơ hoài bão.

Một mối quan hệ tốt đẹp, môi trường sống lành mạnh có thể làm thay đổi cuộc sống của mỗi chúng ta làm cho chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, sống lương thiện ngay thẳng hơn và sống có lý tưởng tốt đẹp hơn. Tuy nhiên bất kỳ một câu nói nào cũng có những mặt đúng và mặt hạn chế của nó. Câu tục ngữ “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” dù đúng với mỗi chúng ta nhưng không đúng trong mọi hoàn cảnh. Có nhiều người trong xã hội dù gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Rất nhiều người dù sinh ra trong một gia đình cha mẹ không làm gương tốt cho con, nhưng họ vẫn sống tốt đẹp vươn lên trong cuộc sống trở thành những con người có ích cho xã hội.

Xem thêm:  Soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày đầy đủ hay nhất lớp 10

Có nhiều cá nhân tuy sống trong một môi trường toàn những người lười học, ham chơi thường rủ nhau trốn học đua đòi nhưng vẫn có những bạn học sinh học giỏi chăm ngoan, gương mẫu không hề bị những bạn ham chơi lôi kéo sa ngã trở nên hư hỏng. Trong cuộc sống con người cần nhất chính là có ý chí, ý chí quyết định việc chúng ta trở nên hư hỏng, hay tốt đẹp, dù con người ta có sống trong hoàn cảnh sống như thế nào nhưng nếu chúng ta có ý chí có lòng quyết tâm thì chúng ta vẫn sẽ luôn sống tốt đẹp.

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen” gần đèn thì rạng” chính là một câu tục ngữ quý báu là một lời khuyên vô cùng thấu tình đạt lý mà ông bà ta muốn gửi tới con cháu của mình. Tuy nhiên cũng có những người vượt lên được hoàn cảnh, có bản lĩnh sống hơn người không một hoàn cảnh sống nào có thể nhấn chìm được họ biến họ trở nên đen đen tối. Cũng có nhiều người bản chất của họ đã xấu xa tăm tối thì dù có được ở gần những người lương thiện, chăm chỉ bản chất ấy cũng không thay đổi.

Với những người trẻ thì nên chọn bạn tốt để chơi, học tập những điều tốt từ bạn mình, nhưng đồng thời không nên xa lánh những người bạn xấu ham chơi mà nên gần gũi khuyên giải bạn mình thoát khỏi những cám dỗ của thói hư tật xấu để đi đúng đường trở thành những con ngoan trò giỏi khiến cha mẹ thầy cô tự hào.

Xem thêm:  Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Ngữ Văn 10 Của Nguyễn Trãi
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status