Bình luận câu tục ngữ Học ăn, học nói, học gói, học mở

Bình luận câu tục ngữ Học ăn, học nói, học gói, học mở

Bài làm

Từ xưa cho tới nay ông bà ta luôn coi trọng việc ăn ở, cư xử lễ nghĩa hàng ngày của một con người, bởi chính thông qua những hành động lời nói cử chỉ hàng ngày dù nhỏ bé nhưng sẽ cho thấy nhân cách cũng như tính nết của một côn người. Từ đó ông bà ta đã có câu nói “Học ăn, học nói, học gói, học mở” để khuyên nhủ bậc con cháu của mình,nên chú ý về việc cần chú ý tới những việc nhỏ nhặt nhất từ lời ăn tiếng nói hàng ngày cũng cần phải học.

Câu tục ngữ này muốn dạy chúng ta phải sống sao cho tế nhị, lịch sự thể hiện được rằng mình là con người biết hiếu lễ, có học thức biết cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. Không nên ăn uống phàm phu tục tử, hoặc vừa ăn vừa nhai lớn, cười nó vô ý vô tứ ở những nơi công cộng, khi ăn uống dù là việc rất nhỏ chỉ cần nhai và nuốt ai cũng làm được nhưng nết ăn uống, lại thể hiện tính nết, nhân cách của một con người. Ông bà thường nói ăn thì phải trông nồi mà ngồi thì trông hướng…

Trong cuộc sống lời nói tưởng như một thứ gì đó vô thưởng vô phạt nhưng lại có giá trị ý nghĩa riêng vô cùng to lớn. Chính vì vậy ông bà ta thường nói lựa lời mà nói cho vừa lòng của nhau, hoặc lời nói tựa gói vàng.. .nhằm thể hiện sự quan trọng của lời nói trong những giao tiếp ứng xử của cuộc sống. Lời nói có khi nâng người ta lên, cũng có khi lời nói dìm người ta xuống tới tận bùn đen. Lời nói đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống chính vì vậy lựa chon lời ăn tiếng nói là vô cùng cần thiết.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lời xin lỗi và cảm ơn

binh luan cau tuc ngu hoc an hoc noi hoc goi hoc mo - Bình luận câu tục ngữ Học ăn, học nói, học gói, học mở

Học ăn học nói học gói học mở

Câu tục ngữ “Học ăn học nói học gói học mở” là một câu nói vô cùng chân lý và thấm thía. Nó dạy cho mỗi chúng ta dù làm việc lớn hay việc nhỏ cũng cẩn phải giữ được cốt cách phẩm chất của mình không nên hồ đồ làm việc theo cảm tính để trở thành con người không biết cư xử thiếu tế nhị trong cuộc sống. Bất kỳ một khía cạnh nào của cuộc sống chúng ta cũng cần phải học để hoàn thiện bản thân mình, biến mình thành một con người có đủ nhân, chí, dũng … xứng đáng là mần non tương lai của đất nước góp phần xây dựng đất nước ta vững manh hợn.

Trong cuộc sống muốn đạt được hiệu quả tốt trong giao tiếp trong mọi chuyện dù là làm ăn buôn bán kinh doanh hay trong việc ứng xử với người thân bạn bè xung quanh mình thì con người cũng cần phải học tập rất nhiều, không thể bạ đâu nói đấy, ăn uống không ý tứ không biết nhìn trước ngó sau chỉ nghĩ tới bản thân mình. Đối với những người bề trên trong giao tiếp ứng xử ta cần phải hiếu kính, tôn trọng việc đó thể hiện qua ngôn ngữ qua những cử chỉ hành động dù là nhỏ nhặt nhưng lại nói lên văn hóa ứng xử của mỗi chúng ta. Khi nói chuyện với người trên ta cần phải biết câu nào nên nói ra câu nào là cấm kỵ không nên nói bởi có những câu nói ta nói với bạn bè bằng ngang phải lứa, cùng tuổi thì không sao. Nhưng nếu nói với người lớn tuổi thì sẽ là hỗn hào, xấc láo… Chính vì vây dù chỉ là ăn, là nói nhưng cũng cần phải học hỏi rất nhiều.

Xem thêm:  Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy lớp 10 đầy đủ hay nhất

Câu tục ngữ “Học ăn học nói học gói học mở” chính là một lời dạy một lời khuyên nhằm giúp cho con cháu chúng ta cần phải biết ứng xử văn mình, có học thức, đừng làm những điều thất lễ, thiếu văn hóa với người khác, ứng xử thiếu văn minh nơi công cộng. Mỗi chúng ta nếu muốn thành công trong cuộc sống ngoài việc học tập tích lũy tri thức thì chúng ta cần phải học làm người để có được một cách ứng xử lịch thiệp có văn hóa được người khác yêu mến. Điều đó dễ dàng tạo thành lợi thế cho chúng ta trong việc gây được thiện cảm với người xung quanh, làm việc gì cũng dẽ dàng hơn.

Câu tục ngữ “Học ăn, học nói, học gói, học mở” muốn nhắc nhở con người thế hệ trẻ hôm nay hãy luôn hoàn thiện bản thân mình từ học tập, ứng xử, giao tiếp để trở thành một con người có ích cho xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status