Bình luận câu tục ngữ Ở hiền gặp lành

Bình luận câu tục ngữ Ở hiền gặp lành

Bài làm

Ông cha ta từ xưa tới nay vẫn thường truyền dạy cho con cháu của mình nhiều bài học kinh nghiệm dành cho con cháu của mình. Những bài học kinh nghiệm mà ông cha đã truyền lại cho con cháu luôn có những giá trị vô cùng to lớn. Ông cha ta thường dạy con cháu mình tinh thần tương thân tương ái, ăn ở hiền lành.

Câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” nhằm giáo dục con cháu mình phải ăn ở hiền lành phúc đức, đó chính là chân lý sống đáng quý, mỗi chúng ta nên ghi nhớ lời dạy của ông cha ta để lại. Ở hiền gặp lành là gì? Ở hiền có nghĩa là một người ăn ở hiền lành, nhân hậu phúc đức thì nhất định sẽ gặp được những điều tốt đẹp hiền lành trong cuộc sống, đối xử với những người xung quanh mình thật lòng, hiền lương bằng tấm lòng bao dung. Những người hiền lành sẽ khôn bao giờ làm hại người khác từ suy nghĩ tới việc làm họ luôn bao dung nhân hậu với người khác, luôn nghĩ tới lợi ích của tập thể chứ không tư lợi cho cá nhân mình âm mưu thủ đoạn.

“Ở hiền gặp lành” đó là khi chúng ta làm những điều tốt đẹp thì con người chúng ta sẽ gặp được những điều may mắn, phước lành trong cuộc sống. Khi chúng ta có lòng nhân hậu biết giúp đỡ người khác khi họ gặp cảnh lâm nguy thì sẽ có ngày nào đó nếu không may chúng ta gặp khó khăn lâm nguy sẽ được người khác giúp đỡ. Ông bà ta muốn thông qua câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” để gửi gắm những suy nghĩ của mình tới con cháu muốn con cháu mình luôn sống hiền lành nhân hậu, biết chia sẻ những khó khăn với những người xung quanh.

Xem thêm:  Cảm nhận 6 câu thơ cuối đoạn trích Cảnh ngày xuân của Nguyễn du

binh luan cau tuc ngu o hien gap lanh - Bình luận câu tục ngữ Ở hiền gặp lành

Bình luận câu tục ngữ Ở hiền gặp lành

Trong cuộc sống sẽ có nhiều lúc chúng ta cần biết giúp đỡ người khác những hoàn cảnh sống nhiều khó khăn, những nạn nhận chịu tổn thương trong chiến tranh, những người nghèo có mảnh đời bất hạnh cần những bàn tay của người khác giúp đỡ, những lúc như vậy nếu chúng ta chìa bàn tay của mình ra đối với họ thì chúng ta đã làm được một việc tốt tích thêm công đức cho mình và con cái của mình sau này. Những người ở hiền là những người luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không mong muốn không cần sự đền đáp nào cả, không đòi hỏi tư lợi họ làm việc tốt chỉ xuất phát từ trái tim nhân hậu lương thiện của mình mà thôi. Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải lúc nào ở hiền cũng sẽ gặp lành, mỗi chúng ta cần phải biết trao đi lòng tốt của mình một cách đúng lúc, bởi có nhiều kẻ gian luôn muốn lợi dụng lòng tốt của người khác để kiếm lợi. Nếu chúng ta tiếp tay cho họ có nghĩa chúng ta sẽ là đồng phạm với họ. Với những cái xấu cái ác trong cuộc sống chúng ta cần phải loại bỏ nó để cuộc sống trở nên trong sạch tốt đẹp hơn.

Câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” luôn luôn là một chân lý đúng đắn nhưng cần phải áp dụng vào từng tình huống cụ thể, không nên sử dụng sai người sai mục đích. Nếu chúng ta thấy một tên phạm tội đang bị công an truy đuổi và hắn cầu xin ta bao che cho hắn nếu chúng ta giúp đỡ hắn không phải là ở hiền gặp lành, mà chúng ta đang tiếp tay cho tội ác. Chỉ khi chúng ta sử dụng lòng tốt tình thương của mình đúng nơi đúng chỗ thì mới phát huy hiệu quả của nó. Với những người khó khăn hoặc những nạn nhân gặp tai nạn trên đường phố chúng ta không nên tiếc một cuộc điện thoại để kêu cấp cứu giúp họ, hoặc tìm cách giúp đỡ nạn nhân trong lúc khó khăn nguy hiểm tới tính mạng…như vậy mới là ở hiền gặp lành. Đối với những người xung quanh chúng ta nên sống hòa nhã không nên ganh đua bon chen, đó kỵ hiềm khích lẫn nhau, mà đối xử với họ bằng sự chân thành, sự tử tế đới mơi là ở hiền.

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích bài thơ Hứng trở về của Nguyễn Trung Ngạn

Câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” là một câu tục ngữ muốn khuyên nhủ, khuyến khích con người ta hãy sống nhân ái, lương thiện và bao dung với những người xung quanh mình nhất định chúng ta sẽ gặp những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đây là một phương châm sống đáng quý đáng trân trọng mà ông cha ta đã để lại cho con cháu của mình.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status