Bình luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Bình luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Bài làm

Từ thời xa xưa ông bà ta đã nhìn nhận vào đánh giá con người vô cùng đúng đắn. Ông cha thường coi trọng nội dung hơn hình thức, quan trọng là cái nết na tính cách hiền lương hơn là vẻ đẹp bên ngoài. Vì vậy mới có câu nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” đó chính là một cách để đánh giá cho phẩm chất nhân cách của co người thời xưa.

Câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” thật ngắn gọn xúc tích nhưng lại mang tới cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm sống quý giá bởi đó chính là một lời khuyên chân thành giản dị mà ông cha ta đã đúc kết qua nhiều thê hệ. Trong cuộc sống hàng ngày tốt gỗ hơn tốt nước sơn thể hiện qua việc chúng ta lựa chọn đồ gỗ, giường tủ, bàn ghế, khi chúng ta chọn một bộ đồ gỗ chất liệu gỗ tốt bền chắc thì sử dụng sẽ được lâu dài hơn rất nhiều việc chúng ta chỉ lựa chọn hình thực đẹp bên ngoài mà chất liệu gỗ không tốt chỉ là gỗ công nghiệp, gỗ ép hoặc gỗ tạp thì chỉ được được một thời gian ngắn đồ dùng của chúng ta phải thay thế bằng một cái mới, vừa tốn tiền vừa mất thời gian.

Tốt gỗ là gì? Tốt gõ đó chính là một món đồ gia dụng làm bằng một cây gỗ tốt lâu năm, thớ thịt chắc chắn thì sẽ sử dụng được lâu bền. Còn nếu xét nghĩa rộng hơn tốt gỗ chính là con người, mỗi con người quan trọng nhất là tính cách tâm hồn bên trong chứ không phải là vẻ đẹp hình thức bên ngoài. Tốt nước sơn là gì? Đó chính là hình thức bên ngoài, là nước sơn màu sáng loáng trên những đồ vật được làm bằng gỗ nước sơn sáng bóng khiến cho những đồ gia dụng của chúng ta trở nên bắt mắt hấp dẫn người nhìn hơn. Còn con người nếu có vẻ đẹp hình thức thường thu hút người khác hơn tạo nên sự hấp dẫn ban đầu. Nhiều loại đồ gỗ được làm từ loại gỗ kém chất lượng nhưng lại được sơn một nước sơn sáng loáng bắt mắt đánh lừa người tiêu dùng, khiến cho người tiêu dùng bị nước sơn sáng bóng kia mê hoặc mà mua nhầm một món đồ kém chất lượng. Đối với con người nếu chúng ta chỉ nhăm nhe quan tâm tới hình thức bên ngoài mà không quan tâm tới nội dung tính cách bên trọng, cứ thấy vẻ đẹp bên ngoài là hấp dẫn và muốn tiếp xúc, làm thân, kết bạn, thì sớm muộn chúng ta sẽ phải nhận những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 4 – Tuần 13

binh luan cau tuc ngu tot go hon tot nuoc son - Bình luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Bình luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” chính là một câu nói muốn khuyên con người chúng ta hãy thận trọng trước những thứ có vẻ đẹp bên ngoài bắt mắt mà nội dung bên trong không ra gì. Cũng như việc lựa chọn bạn bè, bạn đời điều quan trọng nhất là nội dung tính cách con người bên trong không phải là vẻ đẹp hình thức bên ngoài.Một người dù có đẹp tới đâu nhưng nếu không có đức tính nhân hậu, lương thiện, biết chia sẻ thì cũng không thể là một người tốt. Một con người đẹp nhưng lại sống ích kỷ, đố kỵ , giả đối, lừa lọc thì đó thật sự là một con người chúng ta cần phải tránh xa, nếu không muốn nhận lấy những bài học đau thương cho mình.

Câu tục ngữ này thật sự là một bài học đúng đắn, mọi sự vật hiện tượng chúng ta cần phải xem rõ bản chất bên trong, khi lựa chọn bất cứ một điều gì chúng ta cũng cần phải quan trọng nội dung bên trong chứ không phải chỉ nhìn ngắm vẻ đẹp bên ngoài mà đã vội vàng quyết định. Nếu chúng ta mua nhần một mòn đồ gỗ kém chất lượng chúng ta có thể mất tiền, nhưng nếu chọn nhầm người, nhầm bạn, thì chúng ta sẽ mất nhiều thứ hơn. Bất cứ một vẻ đẹp hình thức nào rồi cũng theo thời gian mà tàn phai, cũ kỹ đi nhưng chỉ có vẻ đẹp bên trong thì còn mãi không bao giờ phai nhạt đi mà thôi. Chúng ta thấy được câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” chính là một phương châm sống mà ông cha ta phải rèn luyện đúc kết cả một đời người mới có thể rút ra bài học sâu sắc thấm thía tới như vậy.

Xem thêm:  Tinh thần chung của văn hoá Việt Nam là thiết thực, linh hoạt, dung hoà

Mỗi chúng ta đừng vì mải mê chạy theo hình thức bên ngoài của mọi vật mà quên đi vẻ đẹp của bên trọng của những điều tốt đẹp nết na phẩm hanh nhân cách của một con người. Bởi những điều bên trong đó mới tạo nên giá trị vững vàng cho con người, cũng như một món đồ gỗ thì chất liệu gỗ chính là cốt lõi của sản phẩm. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại chúng ta cần phải mở rộng hơn nếu như một món sản phẩm tốt nhưng vẻ ngoài thật sự xù xì xấu xí thì ít được người để ý bởi họ chưa nhìn ra vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong khối gỗ xù xì kia. Chính vì vậy muốn được chú ý được yêu mến chúng ta cũng cần phải cho người ta thấy được những phẩm chất tốt đẹp bên trong mình.

Câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” muốn nhắm nhủ hàm ý mỗi chúng ta hãy hoàn thiện vẻ đẹp tâm hồn của mình trước khi hoàn thiện vẻ đẹp hình thức. Dù trong xã hội hiện đại không thể nói nội dung hay hình thức tốt hơn, mà cả hai đều quan trọng, nên chúng ta phải tự rèn luyện bản thân mình để trở nên hoàn hảo vừa tốt gỗ vừa tốt nước sơn.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen”
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status