Bình luận về ý kiến của nhà văn Nga Sê Khốp: Con người càng ngày càng phát triển cao về trí tuệ và đạo đức thì càng tự do và cuộc sống càng đem lại cho anh ta nhiều thích thú hơn

Đề bài: Bình luận về ý kiến của nhà văn Nga Sê Khốp: Con người càng ngày càng phát triển cao về trí tuệ và đạo đức thì càng tự do và cuộc sống càng đem lại cho anh ta nhiều thích thú hơn (lớp 12).

Bài làm

Sê Khốp là một nhà văn nổi tiếng và có vị trí đặc biệt quan trọng đối với nền văn học của nước Nga. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng, các tác phẩm của ông tập trung vào vấn đề xã hội và con người. Nhà văn Sê Khốp đã từng nói: “Con người càng ngày càng phát triển cao về trí tuệ và đạo đức thì càng tự do và cuộc sống càng đem lại cho anh ta nhiều thích thú hơn”.

Để hiểu sâu sắc hơn về câu nói của Sê Khốp chúng ta cần hiểu về trí tuệ. Trí tuệ là sự hiểu biết, tu duy của con người, chỉ khả năng của con người trong cuộc sống cũng như công việc. Điều thứ hai mà chúng ta cần phải hiểu đó chính là đạo đức, đạo đức chính là chỉ nhân cách phẩm chất của một con người, người có đạo đức là người biết lẽ phải, đúng sai, tất cả đều có một chuẩn mực nhất định. Trí tuệ và đạo đức là hai yếu tố rất cần thiết đối với con người, chúng luôn đồng hành song song với nhau, làm tiền đề làm cơ sở cho “tự do”của mỗi con người.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Vậy tự do là gì? Tự do chính là làm chủ được cuộc sống, làm những điều bản thân muốn mà không bị phụ thuộc vào ai, được tự tin bộc lộ hết khả năng của bản thân.

Tại sao nhà văn Sê Khốp lại nói: “Con người càng ngày càng phát triển cao về trí tuệ và đạo đức thì càng tự do và cuộc sống càng đem lại cho anh ta nhiều thích thú hơn”? Từ xưa đến nay, trí tuệ là một yếu tố vô cùng cần thiết, nó khẳng định năng lực của con người. Người có trí tuệ là người biết cách ứng xử với mọi người một cách hợp lí, làm mọi việc theo đúng chuẩn mực. Người có trí tuệ là người biết phân biệt đúng sai, tốt xấu. Như vậy, chúng ta có thể thấy trí tuệ chi phối đến đạo đức của con người. Người không có trí tuệ thì sẽ không biết suy xét trước sau và cơ xử có chuẩn mực mà chỉ hành động theo cảm tính khó có thể thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Bên cạnh đó, một người có đạo đức tốt đẹp thì sẽ càng làm cho phẩm chất trí tuệ của con người đó thêm tốt đẹp hơn. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng có câu: “Người có tài mà không có đức là người vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Như vậy càng làm sáng tỏ hơn trí tuệ và đạo đức là hai yếu tố tác động qua lại với nhau yếu tố nào cũng cần thiết.

Xem thêm:  Truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao giúp em hiểu gì về tình cảnh của người nông dân trước cách mạng?

Một người vừa có trí tuệ vừa có đạo đức, là một người sẽ luôn tự tin và khả năng của bản thân. Tin vào bản thân của chính mình, bạn có thể tự xác lập kế hoạch và mục tiêu cho cuộc đời bạn, Từ đó, bạn sẽ được tự do quyết định con đường bạn sẽ đi và cuộc sống của bạn sẽ nhiều điều thú vị hơn. Một người có trí tuệ và đạo đức là người làm chủ được cuộc sống của chính mình. Như vậy là cuộc sống của chúng ta đã được tự do rồi, không bị phụ thuộc vào ai.

Nhà văn Sê Khốp đã khẳng định được rất đúng những giá trị trong cuộc sống. Nhà văn đã nhấn mạnh được vào vai trò của trí tuệ và đạo đức đối với mỗi con người của chúng ta trong cuộc sống. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu xã hội đang rất cần những con người vừa có tài lại có đức. Chúng ta, thế hệ trẻ của đất nước cần phải phấn đấu học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức thật tốt để trở thành nhưng con người mà đáp ứng được nhu cầu của xã hội cần thiết. Hơn nữa, khi bạn có trí tuệ và đạo đức, bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn thú vị và ý nghĩa biết bao.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Bài viết số 7 lớp 10 (làm ở nhà)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status