Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”

Đề bài: Em hãy bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”.

Cuộc sống thường ngày vẫn luôn đặt ra cho chúng ta vô vàn những câu hỏi khiến chúng ta phải băn khoăn, trăn trở để tìm ra lời giải đáp. Sống làm sao cho đúng, sống thế nào để không làm mất lòng người khác…Có quá nhiều điều mà chúng ta cần phải đi tìm đáp án trong suốt cuộc đời mình, cũng như giúp hoàn thiện hơn bản thân mình qua từng ngày.

Nhà thơ Tố Hữu đã từng băn khoăn với câu hỏi “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn”? Một câu hỏi mà khiến cho nhiều người cũng không thể đưa ra câu trả lời ngay lập tức được. Một câu hỏi mà có khi mỗi người chúng ta đều phải mất rất nhiều thời gian mới có thể tìm ra đáp án.

Tố Hữu là một nhà thơ trải qua biết bao lăn lộn với đời, với nghề, với dân tộc và ông cũng đã nhận ra rất nhiều chân lí. Nhưng, ông vẫn luôn trăn trở với câu hỏi mà có lẽ ai cũng có thể hỏi người khác, hỏi đời như vậy.

Một câu cảm thán mà ông đang tự hỏi chính bản thân mình, hay nhìn rộng ra là đang hỏi người khác. Hỏi rằng tôi và bạn, chúng ta đã có ai thật sự sống đẹp hay chưa? Bởi vì hiện nay lối sống đẹp cũng đang là một trong những vấn đề cần phải được bàn luận và mổ xẻ. Như thế nào là sống đẹp? Những biểu hiện của sống đẹp là gì và vai trò của sống đẹp trong xã hội hiện nay.

Mỗi người trong chúng ta đều có một cách sống cho riêng mình, đó là những cách sống phù hợp nhất với những suy nghĩ, cũng như với phong cách của bản thân. Thế nhưng, liệu rằng cách sống đó có đang khiến cho những người xung quanh hài lòng hay không?

Sống đẹp được xem là lối sống đúng với những đạo lí từ xa xưa mà cha ông ta truyền lại, đúng với những chuẩn mực xã hội đặt ra, để không phải khiến người khác phàn nàn, cũng như không gây ra những ảnh hưởng xấu tới thuần phong mĩ tục. Cách sống đẹp được xuất phát từ phong cách riêng của mỗi người, không ai trong chúng ta được phép ép người khác phải nên sống thế này, phải sống thế kia, chỉ cần đó là lối sống đúng và sống đẹp như chúng ta vẫn thường mong.

Sống đẹp là một chuẩn mực trong xã hội mà hiện nay đang rất nhiều người hướng tới, thế nhưng nó không phải là điều duy nhất. Bởi vì, còn tùy vào độ tuổi mà chúng ta ứng xử, mà sống như thế nào cho đẹp, cho tốt. Ở mỗi một độ tuổi thì sẽ có những cách sống đẹp khác nhau, không cách nào giống cách nào, thế nhưng lại tạo thành một thể thống nhất. Đối với những thế hệ trẻ như các em nhỏ, thì sống đẹp không có nghĩa là phải dốc hết sức cống hiến, không vi phạm tất cả luật lệ được đặt ra, mà sống đẹp với các em ở đây chính là biết vâng lời cha mẹ, biết chăm chỉ học hành, biết cách cư xử đúng mực với những người lớn tuổi hơn. Đó cũng chính là cách sống đẹp ở các em nhỏ.

Còn đối với người lớn thì sao? Sống đẹp sẽ biểu hiện ra trong chính những suy nghĩ và hành động của người đó thường ngày. Sống đẹp có thể xuất phát từ chính những lời ăn tiếng nói hằng ngày mà chúng ta vẫn thường gặp. Những người lao động thì cần phải biết chăm chỉ lao động, đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển đất nước. Mỗi người làm một việc, mỗi chúng ta đều có những vai trò khác nhau, cùng đóng góp một phần nhỏ công sức vào công cuộc chung cho toàn xã hội thêm phát triển tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Chứng minh nhận định : Thơ là tiếng nói đầu tiên tiếng nói thứ nhất của tâm hồn khi đụng chạm với cuộc sống

Trong quá trình lao động, sống đẹp nghĩa là sẵn sàng giúp đỡ những người yếu kém hơn mình, để không vi phạm vào những quy định đã đề ra. Mỗi chúng ta không nên vì những lợi ích cá nhân mà chà đạp, mà vùi dập những người quanh mình. Một ví dụ cụ thể như: Trong cùng một cơ quan, rất nhiều người trong chúng ta sống và làm việc đều với mục tiêu cạnh tranh nhau để được vươn xa hơn nữa.

Cũng chính từ đó mà hình thành nên nhiều lối sống tiêu cực, lối sống không đẹp và hậu quả tất nhiên sẽ là sự xa lánh của mọi người, không nhận được những cái nhìn thiện cảm từ đồng nghiệp cho dù bạn có thể vươn tới những vị trí cao hơn nữa. Còn nếu như, trong quá trình đó nếu bạn sẵn sàng bỏ ra thời gian để giúp đỡ đồng nghiệp xung quanh, điều đó không những giúp trau dồi thêm nhiều kiến thức mà còn tạo ra được những ấn tượng tốt trong mắt đồng nghiệp. Và tất nhiên, điều mà bạn nhận được sẽ là sự yêu quý và trân trọng con người của bạn. Như vậy chẳng phải chúng ta đang sống đẹp hay sao.

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, chúng ta cũng đã được chứng kiến rất nhiều tấm gương sống đẹp. Đó là những người anh hùng: Nguyễn Văn Trỗi, là Nguyễn Viết Xuân, là Võ Thị Sáu… Họ đều là những con người luôn sẵn sàng hi sinh chính bản thân mình để đánh đổi hòa bình, đánh đổi lấy tự do cho đất nước, cho thế hệ sau này. Cho tới tận bây giờ, thì những lối sống tốt đẹp ấy của họ vẫn luôn được nhiều người trân trọng và lấy làm gương.

Sống đẹp cũng sẽ giúp cho cuộc sống của mỗi chúng ta trở nên thoải mái, hòa đồng hơn, tự tin hơn. Đồng thời, việc đó cũng sẽ khiến cho nhiều người xung quanh yêu quý và trân trọng bạn hơn.

Ông cha ta từ ngàn xưa đã có những truyền thống tốt đẹp như yêu thương những người xung quanh: “Thương người như thể thương thân”, “ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”… Những lối sống đẹp ấy chính là lối sống nên phát huy để cuộc sống này thêm ngày một tốt đẹp hơn.

Thế nhưng, bên cạnh những lối sống đẹp ấy vẫn còn tồn tại rất nhiều người có cách sống không đẹp, và không phù hợp với những thuần phong mĩ tục, sống thường xuyên vi phạm pháp luật, ích kỉ, và chỉ biết đến những lợi ích cá nhân. Những người có lối sống không đẹp như vậy sẽ không bao giờ được mọi người yêu mến, và cuộc sống của họ cũng sẽ không được tốt đẹp như họ nghĩ.

Nhà thơ Tố Hữu với câu hỏi “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn”? đã thực sự đã thức tỉnh được con người về cách sống nên và đúng trong xã hội ngày nay. Sống làm sao để không hổ thẹn với chính bản thân mình, tốt cho mình, tốt cho mọi người là cách sống nên tuyên truyền và phát huy mạnh hơn nữa.

  Xem thêm:  Nghị luận xã hội về quan điểm sau: Chỉ có vào Đại học thì cuộc đời mới có tương lai
  Nhận thông báo qua email
  Nhận thông báo cho
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  DMCA.com Protection Status