Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Hướng dẫn

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN NẮM VỮNG

1. Bức thư của thủ lĩnh da đỏ gửi Tổng thống Mĩ là một bức thư nổi tiếng thể hiện quan điểm đúng đắn về thiên nhiên và môi trường.

2. Thủ lĩnh người da đỏ Xi-át-tơn bằng một giọng văn đầy sức truyền cặm và thuyết phuc đã đặt ra vẫn đề có ý nghĩa toàn nhân loại: Con người phải sống hoà họp với thiên nhiên, phải bảo vệ đất đai, nguồn nước, không khí và muông thú. Bảo vệ thiên nhiên và môi trường chính là bảo vệ cuộc sống tốt đẹp và bền vững của chính con người.

II. HƯỚNG DẪN ĐỌC – HlỂU VĂN BẢN

1. a) Đoạn đầu của bức thư, thủ lĩnh da đỏ đã sử dụng những hình ảnh nhân hoá:

– Mảnh đất này là bà mẹ của người da đỏ.

– Những bông hoa ngát hương là người chị, người em.

– Người da đỏ, mỏm đá, vũng nước, chú ngựa đều “cùng chung một gia đình”.

Các phép so sánh được sử dụng:

– Nước óng ánh, êm ả trôi dưới những dòng sông, con suối là máu của tổ tiên.

– Tiếng thì thầm của dòng nước chính là tiếng nói của cha ông.

b) Nhờ có sự so sánh và nhân hoá, mối quan hệ của đất với con người được thể hiện gắn bó, hết sức thân thiết, như là anh chị em, như là những người con trong một gia đình, như là con cái với người mẹ. Cha ông, tổ tiên của người da đỏ tồn tại trong thiên nhiên, trong những dòng nước, trong âm thanh của côn trùng và nước chảy.

Xem thêm:  Ôn tập về dấu câu (dấu chấm, dấu chấm hỏi, dấu chấm than)

2. a) Sự khác biệt của người da đỏ và người da trắng thể hiện ở thái độ đối với đất đai. Người da trắng xa lạ với đất, coi đất là kẻ thù. Họ cư xử với đất như vật mua được, tước đoạt được, bán đi như mọi thứ hàng hoá. Người da trắng chỉ biết khai thác, lấy đi những thứ cần, ngấu nghiến đất đai, rồi để lại đằng sau những bãi hoang mạc. Trở lại, người da đỏ gắn bó, thân thiết, coi đất như mẹ, như một phần của mình.

Sự khác biệt đó còn thể hiện ở lối sống. Người da trắng sống ồn ào trong nhịp sống công nghiệp căng thẳng, họ không quan tâm đến không khí, không biết thưởng thức “những làn gió thấm đượm hương hoa đồng cỏ”, không quý trọng muông thú. Trong khi đó, người da đỏ sống ngược lại.

b) Tác giả đã dùng nhiều biện pháp nghệ thuật phối hợp để nêu bật sự khác biệt và thể hiện thái độ, tình cảm của mình. Cụ thể là đã sử dụng:

– Phép đối lập: Anh em >< kẻ thù

Yên tĩnh >< ồn ào

Xa lạ >< thân thiết

– Điệp ngữ: Tôi biết… Tôi biết…, Tôi thật không hiểu…, Tôi đã chứng kiến… Ngài phải nhớ…, Ngài phải giữ gìn…, Ngài phải dạy…, Ngài phải bảo…

– Sự so sánh tương phản, giữa người da trắng và người da đỏ về thái độ với thiên nhiên, về cách sống.

Xem thêm:  Top 10 website những bài văn mẫu hay lớp 6 mới nhất

3. a) Các ý chính của đoạn còn lại của bức thư là:

– Yêu cầu Tổng thống Mĩ dạy những người da trắng kính trọng đất đai.

– Yêu cầu Tổng thống Mĩ dạy những người da trắng coi đất mẹ là mẹ.

– Yêu cầu Tổng thống Mĩ khuyên bảo người da trắng bảo vệ đất đai là bảo vệ chính mình.

b) Cách hành văn và giọng điệu của đoạn này cũng giống như các đoạn trước là sử dụng điệp ngữ, nhưng dứt khoát và mạnh mẽ hơn. ở đây không đặt vấn đề “nếu…thì” như ở đoạn trên. Cũng không nêu sự khác biệt giữa người da trắng và da đỏ. Tác giả khẳng định Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra với những đứa con của đất. Con người bảo vệ đất đai là bảo vệ chính mình.

c) Câu Đất là Mẹ nhấn mạnh quan hệ mật thiết gắn bó của người với đất. Đất là Mẹ nên những người con phải có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, bảo vệ Đất. Đất là Mẹ còn có ý nghĩa đất là nguồn sống, là sự chở che, bảo vệ con người. Sự gắn bó này giúp cho con người có thái độ cư xử đúng đắn với đất đai.

4. Bức thư sử dụng nhiều yếu tố của phép lặp

– Lặp từ ngữ (điệp ngữ): mảnh đất, tôi biết, dòng nước, người da đỏ, người da trắng…

– Lặp kiểu câu:

Nếu chúng tôi bán… Ngài phải…

Ngài phải dạy….

Ngài phải báo…

Ngài phải biết…

Ngài phải giữ gìn…

– Lặp lại sự đối lập giữa người da đỏ và người da trắng. Sự lặp lại tăng hiệu quả nhấn mạnh, làm nổi bật sự khác biệt trong cách sống và trong thái độ với thiên nhiên.

Xem thêm:  Soạn bài Nghĩa thầy trò

5. Một bức thư nói về chuyện mua bán đất đai cách đây hơn một thế kỉ được coi là văn bản hay nhất (trong số những văn bản khác) nói về thiên nhiên và môi trường vì lẽ:

– Tác giả đã viết với tất cả tình yêu mến, kính trọng đất đai của người da đỏ.

– Tác giả bằng kinh nghiệm sống gần gũi với thiên nhiên, đã chỉ ra tầm quan trọng c ủa đất, nước, không khí, và muông thú đối với con người.

– Đặc biệt là thủ lĩnh da đỏ đã nêu lên trách nhiệm của con người phải bảo vệ, giữ gìn môi trường sống, bảo vệ thiên nhiên.

Mai Thu

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status