Cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả. Em có suy nghĩ gì về mối quan hệ đó

Đề bài: Em hãy trình bày suy nghĩ của mình về mối quan hệ qua câu “cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả”?

Bài làm

“ Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

Từ xa xưa mối quan hệ của cá nhân và tập thể đã được thể hiện rất rõ nét, một mình lẻ loi thì khó làm được việc lớn nhưng một tập thể đồng lòng thì có thể làm nên tất cả. Và mối quan hệ đó thể hiện đặc sắc qua hình ảnh so sánh rất hay: “cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả”, mãi mãi không thể tách rời.

Đúng vậy, nói đến giọt nước thì ai cũng biết, nó quá nhỏ bé, li ti,chẳng có giá trị gì to lớn cả, hay nói đúng hơn chỉ là một giọt nước chẳng ai để ý, chẳng ai quan tâm cả. Nhưng thật kì diệu khi ti tỉ những giọt nước tụ lại nó tạo nên một biển cả mênh mông, có thể nhấn chìm mọi thứ, khiến ta phải khiếp sợ. Ở đây ta có thể thấy được giá trị sức mạnh to lớn của sức mạnh tụ họp. Và thật hay khi hình ảnh đó so sánh với cá nhân và tập thể.Từng con người trong xã hội này muốn tồn tại và phát triển tốt đều phụ thuộc và ảnh hưởng lẫn nhau theo một cách nào đó, không ai dám đứng lên và nói là một mình tôi có thể sống tốt cả.

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: Người người đều muốn thay đổi thế giới, nhưng ai cũng không muốn thay đổi chính mình

Giả sử như, hằng ngày cơm, thịt, rau bạn ăn là sự lao động vất vả của bao nhiêu người dân chăm sóc từng ngày mới có thành quả. Hay như quần áo, giày dép, phấn son cũng mồ hôi bao nhiêu người công nhân làm việc vất vả trong nhà máy để bạn có thể khoác lên mình những trang phục đẹp như vậy. Trong xã hội này chúng ta luôn có sự liên kết với nhau có thể là nhìn thấy hoặc là vô hình, chứ bạn không một mình tồn tại. Khi chúng ta đi học, từng bạn là một thành viên, nhiều bạn tạo thành một lớp học, rồi cùng nhau chơi, cùng nhau học tập tạo nên một tập thể lớp vững mạnh, rất nhiều tập thể tốt như thế tạo nên một trường xuất sắc. Có một tập thể tốt thì từng cá nhân phải tốt thì mới có thể làm được. Hay như khi đi làm việc, mỗi người làm một việc sẽ rất nhanh xong và công việc sẽ được hoàn thành xuất sắc, tập thể đó sẽ được khen thưởng, nếu một mình làm thì bao giờ mới có thể hoàn thành được.

Mỗi người làm một việc, người chữa bệnh, người thì dạy học, người thì chiến đấu, người thì sản xuất,…tất cả những điều đó đã tạo nên một Việt Nam vô cùng tươi đẹp và vững mạnh.

Để phát triển thật tốt đất nước ta cũng phải hợp tác và kết bạn với các nước trên thế giới để ngày càng đi lên, chứ nếu độc lập thì đất nước ta sao có thể phát triển được. Chỉ có đoàn kết lại mới tạo ra được sức mạnh. So với thế giới mỗi nước chính là một cá nhân. Bác hồ đã từng dạy rằng: “ Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, Thành công, thành công, đại thành công”. Chỉ có đoàn kết hợp sức lại thì mỗi cá nhân mới có thể phát huy chính mình và tạo nên những kì tích.

Xem thêm:  Trần thuật sáng tạo truyền thuyết Thánh Gióng

Từ xa xưa có rất nhiều câu thơ hay về điều này: “ Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”,” muôn dòng sông đổ biển sâu, biển chê sông nhỏ biển đâu nước còn”…qua đó càng cho ta thấy tầm quan trọng của tập thể, sự đoàn kết tạo nên được những sức mạnh kì diệu.

Tuy nhiên, trong xã hội của chúng ta có những người vì lợi ích cá nhân mà đã đánh đổi cả tập thể. Hay có những người muốn chống đối Cách mạng. Đó là những cá nhân xấu, chúng ta nên bài trừ để tập thể của chúng ta được phát triển.

Qua câu nói nhắc nhở bản thân mỗi chúng ta sống trong một cộng đồng ta không nên tách rời mà phải hòa nhập, có trách nhiệm với tập thể, mỗi người có một năng lực riêng vì vậy hãy cố gắng phát huy năng lực đó để tập thể phát triển. Phải biết quan tâm, chăm sóc những người quanh mình, mình sống vì mình và vì người khác nữa. Cho đi một thì sẽ nhận lại được hàng trăm hàng nghìn.

“ Cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả” đúng là một tư tưởng rất hay và ý nghĩa, mỗi chúng ta hãy cùng nhau là những giọt nước nhỏ chứa đầy sức mạnh lấp đầy đại dương mênh mông. Xây dựng một tập thể vững mạnh, một đất nước phát triển.

  Có thể bạn quan tâm

  Xem thêm:  Bài văn Thuyết minh bến Nhà Rồng lớp 9 hay
  Nhận thông báo qua email
  Nhận thông báo cho
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  DMCA.com Protection Status