Cảm nghĩ của em về cây chuối

Cảm nghĩ của em về cây chuối

Bài làm mẫu 1

Mẹ thiên nhiên sinh ra vạn vật, cây cối và ban cho mỗi loài cây một dáng vẻ, công dụng khác nhau. Hoa hồng khoe sắc tỏa hương để trang trí, cây sưa trong rừng cho gỗ quý, cây rau muống dùng làm thực phẩm,…và một trong những loài cây dân dã nhưng lại có rất nhiều công dụng được nhiều người yêu thích là cây chuối.

Chắc chắn rằng ấn tượng đầu tiên của mọi người khi nghĩ đến cây chuối chính là màu xanh mướt mắt và đôi khi là màu tím từ thân cây, tán lá đến những nải quả. Thân chuối khi nhỏ màu xanh và chuyển sang gần tím nhạt khi trưởng thành, là một loài cây thân mềm nhưng thân chuối luôn luôn thẳng tắp, sừng sững giữa đất trời. Từ ngọn chuối toả ra những tàu lá to, xanh như những chiếc quạt đung đưa khi có gió. Chuối mọc thành những nải cong cong và tụ thành một buồng lớn, bắt đầu là một bắp hoa chuối màu tím rồi lớn dần thành một buồng chuối với những trái chuối cong cong, to lớn.

Chuối là loài cây rất dễ trồng và thường được trồng nhiều ở những vùng quê hay triền núi, chẳng cần kì công chăm sóc mà chuối vẫn cứ ra đều đều những buồng nặng trĩu. Tuy dễ trồng và chăm sóc như vậy nhưng chuối lại có rất nhiều công dụng, có thể nói chuối là loài cây mà chẳng cần phải bỏ đi bộ phận nào. Chuối cho những trái chín, không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, trong quả chuối chứa rất nhiều vitamin và nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, chuối xanh có thể nấu ốc hay làm chuối sấy khô – một món ăn được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Hoa chuối có thể thái nhỏ làm rau sống ăn kèm những món như riêu cá hay để làm nộm hoa chuối nữa. Những tàu lá chuối dù khi xanh hay khi đã héo khô vẫn có công dụng, lá xanh để gói bánh chưng, lá héo để gói bánh gai hay dùng để gói nhiều món ăn khác. Khi một cây chuối không còn cho ra trái nữa, người ta sẽ dùng thân chuối để thái nhỏ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, vừa tiết kiệm lại hữu ích. Chưa dừng lại ở đó, phần củ chuối có thể dùng để xào ếch hay nấu ốc cũng rất ngon, được nhiều người yêu thích. Cây chuối dân dã, giản dị nhưng lại có nhiều công dụng như thế đấy.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài thơ “Qua đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan

Với những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở nông thôn như em, cây chuối còn gắn liền với tuổi thơ ấu. Chúng em thường bóc thân chuối, cắt chúng vuông vắn rồi luồn dây để tạo thành một chiếc gàu tát nước, dùng lá chuối, hoa và quả chuối để chơi bán đồ hàng và đôi khi là dựng cả những chiếc lều nhỏ dưới những cây chuối gần nhau nữa. Bây giờ khi đã có nhiều món đồ chơi đẹp hơn, hiện đại hơn nhưng kí ức về những ngày chơi cùng các bạn trong xóm bên những cây chuối vẫn là những kỉ niệm đẹp nhất.

Ai đó đã từng nói rằng mỗi một sự vật trong tự nhiên đều có vẻ đẹp tiềm ẩn của nó, cây chuối quả thực là một ví dụ như vậy. Khi nhắc đến chuối người ta thường nghĩ đến một loài cây quen thuộc và đôi khi là “quê mùa” song những công dụng mà chuối mang lại thì không một ai có thể phủ nhận được.

Cảm nghĩ của em về cây chuối mẫu 2

Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của nhân dân Việt Nam, thể hiện tinh thần, ý chí của con người Việt Nam, cây sen được xem như quốc hoa của cả dân tộc, tượng trưng cho vẻ đẹp và tâm hồn của con người Việt Nam thì cây chuối được xem là loại cây gần gũi, gắn bó, giản dị, mộc mạc, gắn liền với những điều bình dị, thân thương của làng quê Việt.

Xem thêm:  Nát như tương

Hình ảnh cây chuối trong vườn nhà là hình ảnh rất đỗi quen thuộc và gần gũi đối với mỗi con người Việt Nam. Trong nhiều loại cây, chuối là loài cây dễ sống, dễ chăm sóc và sinh trưởng tự nhiên tốt. Chuối thường mọc theo bụi, theo khóm, vài cây mọc sát nhau tạo thành những khối đoàn kết, vững chắc. Thân cây có màu xanh bóng, được tạo bởi những bẹ chuối. Phía bên trên là lá chuối, to thành từng bản, xòe rộng như cánh quạt, có đường gân ở giữa. Tiếp đến là hoa chuối. Khi đến thời kì trưởng thành, hoa chuối mọc ra với màu nâu sẫm như hình búp sen chưa nở, mọc trĩu xuống phía thân. Sau đó, từ những hoa chuối sẽ nở ra những buồng chuối, nải chuối. Có những cây có nhiều buồng, nhiều nải khiến thân cây trĩu nặng. Cây chuối khi lớn nhất có thể cao tới 2-3 mét tùy từng loại khác nhau. Có hai loại chuối phổ biến có mặt tại Việt Nam là chuối tây và chuối ta. Chuối tây là chuối to, ngắn, mẫm, ăn thường béo, ngậy. Còn chuối ta là chuối dài, hình cong cong, ăn thường ngọt.

Cây chuối có rất nhiều công dụng, lợi ích, giá trị khác nhau, gắn bó thân thiết với đời sống của người Việt ta từ bao đời nay. Thân cây chuối có thể làm thức ăn cho gia súc. Hoa chuối có thể chế biến thành rất nhiều những món ăn ngon, hấp dẫn như nộm hoa chuối hay được dùng để trang trí trong các món ăn. Lá chuối cũng không hề vô ích khi được dùng để gói bánh, để gói xôi… tạo nên mùi thơm rất đặc trưng. Nhiều công dụng nhất có thể kể đến là quả chuối. Chuối khi còn xanh có thể dùng để kho cá, om vịt… Ngoài ra, chuối chín là một thứ quả rất tốt có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mọi người. Đây được xem như món tráng miệng khoái khẩu của con người Việt Nam. Bên cạnh đó, chuối quả còn được dùng để chế biến các sản phẩm đóng gói, chế biến sẵn như chuối khô, chuối sấy, ô mai, kẹo chuối… Có thể thấy, cây chuối mang lại rất nhiều những lợi ích về cả kinh tế và sức khỏe dành cho con người.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Hằng hà sa số

Ngoài ra, cây chuối còn có những giá trị tinh thần to lớn trong tâm hồn mỗi con người. Tuổi thơ của mỗi chúng ta chắc hẳn sẽ còn nhớ như in hình ảnh những đứa trẻ lấy lá chuối xếp đồ chơi, lấy lá chuối khô lợp nhà hay lấy thân cây chuối để làm phao bơi… Những hình ảnh ấy đã trở thành một phần kí ức đẹp đẽ không thể phai mờ trong tâm trí của mỗi con người. Những câu chuyện tuổi thơ luôn là sự gắn kết lớn nhất của con người với nhau.

Ngày nay, khi xã hội ngày một phát triển hơn, đặc biệt là nông nghiệp kết hợp với công nghiệp hiện đại cho ra rất nhiều những giống cây trồng, cây ăn quả mới nhưng cây chuối vẫn có một vị trí riêng biệt trong kinh tế, đời sống tinh thần của người Việt. Đó vẫn là một nét đẹp trong văn hóa của làng quê Việt Nam cổ truyền.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status