Cảm Nghĩ Của Em Về Cây Hoa Tầm Xuân Mà Em Yêu Thích

Đề bài: Cảm Nghĩ Của Em Về Cây Hoa Tầm Xuân Mà Em Yêu Thích

Bài Làm

Trong tất cả những loài hoa em thích nhất là hoa của cây nụ tầm xuân. Không hiểu vì lý do gì mà em lại thích loài hoa này, hoa tầm xuân thường không thể cắm được mà chỉ có thể cắt vào ngắm hoặc cắm vào trong một chiếc lọ nhỏ.

Em còn nhớ, năm em học lớp 4, bố em mua từ chợ hoa về một cây hoa, lá nhỏ nhưng thân cây nhỏ lắm, nhìn thì giống như cây hoa hồng nhưng khi em hỏi bố tên của loài hoa này thì bố bảo em: “đây là cây nụ tầm xuân”. Em thấy rất lạ vì từ trước đến giờ em chưa bao giờ nghe thấy một tên nào như vậy, bình thường chỉ là: hoa hồng, hoa violet, hoa ly, loa kèn,… nhưng nụ tầm xuân thì đúng là lần đầu tiên. Cây hoa làm em ấn tượng hơn rất nhiều khi bố em bảo phải làm dàn hoa để hoa leo lên giàn gỗ trước cổng em. Và thế là ngày nào em cũng chăm sóc cây để cây mau lớn, cũng chính bởi sự tò mò về loài hoa này, không biết khi nở ra nó sẽ như thế nào? Nên càng tò mò, em lại càng chăm chút cho cây nhiều hơn.

Cây cứ từ từ lớn lên, những cành cây như cành hoa hồng, nhưng chỉ to bằng một phần tư của cành hồng, lá cây cũng vậy, bé bé, xinh xinh và cũng chiếc răng cưa nhỏ nhỏ như lá cây hoa hồng. Đăc biệt, trên thân khẳng khiu ấy lại có những chiếc gai nhọn và cứng, chỉ cần chẳng may chạm phải thì chắc chắn sẽ bị chảy máu. Cũng bởi thế mà bố em bảo cây hoa như một chàng vệ sỹ bảo vệ khỏi bọn trộm. Mỗi lần nghe bố em nói thế cả nhà em lại cười ồ lên, nhìn về phía cổng, những chiếc lá tầm xuân cũng đang rung rinh như để đồng cảm.

Xem thêm:  Tả cảnh mùa hè - Bài văn miêu tả cảnh mùa hè trên quê hương em lớp 6

Đúng như tên gọi của cây tầm xuân, vào những tháng chuyển từ đông sang xuân, những chiếc chồi non xanh mơn mởn lại nhú lên, rồi cả cây tầm xuân như căng tràn sức sống. Cây như một nghệ sỹ leo chuyên nghiệp, những cành cây bám chặt vào những song sắt, những cành non chưa tìm được chỗ bán thì cứ xòa xuống rồi đung đưa trước gió, mỗi lần thế, bố em lại “thiết kế” những chỗ cho cây bám tốt hơn. Đến tầm tháng 2-3, những bông hoa đầu tiên nhú ra. Em hào hứng lắm, không biết sẽ như thế nào. Nụ hoa y hệt như nụ hoa hồng, nhưng bé lắm, chắc chỉ bằng đầu đũa, rồi dần dần to dần lên. Nhưng có một điều khác, hoa của cây tầm xuân không mọc riêng như hoa hồng mà là mọc theo chùm. Một chùm có ít nhất từ 3 nụ trở lên.

Khi những bông hoa đầu tiên bừng tỉnh giấc đông, những cánh hoa màu hồng nhạt, nhỏ xinh. Cánh hoa mềm mềm, được xếp thành từng lớp với nhau, trông như một cách xếp đầy nghệ thuật. Hoa có mùi thơm dịu nhẹ, không quá nồng như hoa ly nhưng lại mang đến một cảm giác của mùa xuân thật sự rất dễ chịu. Những chùm hoa đầu tiên đã nở, em cắt đem vào nhà cắm vào chiếc lọ nhỏ xinh, nhưng cành hoa mềm quá nên không thể đứng thẳng mà rủ xuống dưới, tạo nên một kiểu cắm rất khác biệt.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài ca dao Nước non lận đận một mình

Hoa nở rực lên vào những tháng mùa xuân làm tô điểm thêm cho những cành lá xanh tốt. Vào mùa hè, cây ra những chiếc lá màu xanh đậm hơn và đến mùa thu sang đông, cây rụng hết lá, để lại những cành cây khẳng khiu như cây chết khô. Trông thế thôi mà cây có một sức sống mãnh liệt lắm, cây có thể kiên cường chịu được những trận gió bão mà không thể giục ngã.

Cho đến bây giờ em vẫn không hiểu nổi, sao một loài hoa nhỏ bé, khiêm nhường đến thế mà lại có một sức hút lớn đến vậy. Nó không rực rỡ hay ngát hương nhưng mỗi khi nhìn vào chúng, một cảm giác thanh bình và dễ chịu đến khó tả lại bỗng chợt ùa về trong em.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status