Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông

Đề bài: Ghi lại cảm nghĩ của anh (chị) về những ngày đầu tiên bước vào trường Trung học phổ thông.

Bài làm:

Quê tôi ở xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, nơi có ngôi chùa Tôn Thạnh nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của nhà thơ mù yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Tuổi thơ tôi trôi qua khá êm đềm, suôn sẻ bên cạnh người thân, thầy cô, bè bạn. Năm nay, tôi mười sáu tuổi và đã trở thành một nữ sỉnh lớp 10 của trường Trung học phổ thông thị trấn.

Những ngày đầu tiên đi học, tâm hồn tôi xốn xang những cảm giác lạ lùng. Trước hết là cảm giác bỡ ngỡ trước ngôi trường quá lớn so với ngôi trường làng. Bởi vậy nên tôi thấy mình mới nhỏ bé làm sao! Học sinh lớp 9A cũ giờ đây chỉ còn gần chục bạn cùng lớp với tôi mà thôi. Chúng tôi gắn bó với nhau hơn trong học tập, vui chơi và sinh hoạt hằng ngày.

Có một tiếng nói mơ hồ cứ văng vẳng bên tai tôi như nhắc nhở: “ Mình đã lớn rồi!”. Trước khi đi học, tôi soi gương cẩn thận xem quần áo đã ngay ngắn chưa? Đầu tóc đã gọn gàng chưa? Quan trọng hơn cả là tôi đã có ý thức tự giác học tập, chẳng đợi cha mẹ phải nhắc nhở như trước nữa.

Loading...

Những suy nghĩ ấu trĩ kiểu thích thì học, không thích thì thôi cũng bớt dần. Tôi đã nhận ra mục đích nghiêm túc của việc học hành là học để làm người. Có nghĩa là để trau dồi đạo đức, nâng cao trình độ hiểu biết và rèn luyện ý chí, nghị lực, xác định hướng đi đúng đắn cho bản thân sau này. Chắc nhiều bạn cũng có chung ý nghĩ như tôi nên tinh thần phấn đấu, khí thế thi đua trong lớp rất sôi nổi. Đây cũng là điểm khác biệt khá rõ so với hồi còn học ở cấp phổ thông cơ sở.

Từ một thiếu niên, tôi đã trở thành thiếu nữ. Tôi nhìn nhận mọi việc với ánh mắt tò mò, háo hức và cảm thấy rằng thế giới xung quanh chứa đựng biết bao điều kì thú đang tìm hiểu và khám phá. Tương lai của tôi cũng đã hiện ra trong trí tưởng tượng, giữa một vầng sáng màu hồng, thật thơ mộng và lãng mạn. Rất có thể tôi sẽ là cô giáo hoặc một phóng viên. Nhưng là gì đi nữa thì tôi vẫn gắn bó thiết tha với mảnh đất quê hương dẫu còn nghèo khó nhưng giàu tình nghĩa.

Lên lớp 10, thầy cô mới, bạn bè mới, môi trường học tập mới… đương nhiên bản thân tôi cũng sẽ phải thay đổi! Đó không phải là chuyện ngày một ngày hai nhưng cũng không phải là chuyện có thể kéo dài theo ý muốn cá nhân. Tôi cũng nhận thức được rằng ba năm Trung học phổ thông tưởng như lâu mà cũng rất mau. Thời gian qua đi không bao giờ trở lại. Con đường phía trước đang giục giã bước chân tôi.

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích bài thơ Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status