Cảm nghĩ về cây tre ở làng quê Việt Nam

Cảm nghĩ về cây tre ở làng quê Việt Nam

Hướng dẫn

Người Việt Nam ai cũng phải biết đến cây tre. Đối với tôi, cây tre quê hương là một loài cây để thương để nhớ, để chợt chưa bao nỗi niềm buồn vui. tôi yêu cây tre như yêu chính quê hương đất nước mình vậy. Loài cây này đã đồng hành với tôi trong suốt những ngày thơ ấu yêu dấu.

Trên khắp quê hương tôi, đâu đâu cũng có tre làm bạn. Mỗi khi về quê, tôi thường ra ngồi ở luỹ tre làng đọc cuốn sách mà mình yêu thích. Cũng chính những lần đó, kỉ niệm tuổi thơ ùa về trong tôi dạt dào tạo cho một cảm xúc nao nao, bồi hồi đến khó tả. Luỹ tre cao rợp bong âu yếm bao bọc trùm lên ngôi làng, trùm lên mái đình cổ kính. Tre xanh, điều mà tôi yêu quý cây tre đó là ở đâu tre cũng sống tốt, cũng vươn lên cho dù dất có trơ trụi, cằn cỗi tới đâu. Như một nhà thơ đã nói:

“Ở đâu tre cũng xanh tươi

Cho dù đất sỏi đá vôi bac màu.”

Rễ tre vẫn bám sâu, chặt vào lòng đất giư cho cây đứng thẳng. Điều đó khiến cho tôi thấy tre giống con người luôn chịu thương, chịu khó vượt qua bao giông tố bao bão táp trong cuộc sống. thân tre cứng cáp dẻo dai mọc thẳng trọc trời, uy nghiêm rắn rỏi như con người không chịu khuất phục trước những thử thách khó khăn. Yêu cây tre cũng chính là yêu con người Việt Nam. Yêu cái phẩm chất thanh cao, giản dị chí khí như người của nó.

Xem thêm:  Một bạn trong lớp bị mất cặp sách khi cả lớp ra sân tập thể dục. Bạn đó viết bản tưởng trình để nộp cho cô giáo chủ nhiệm

Cây tre không chỉ gắn bó với con người về mặt tinh thần mà còn về nhiều khía cạnh khác nhau. Thưở xưa khi ông cha chúng ta đánh giặc ngoại xâm vẫn chưa chế tạo được các loại vũ khí hiện đại thì chông tre, giáo tre, gậy tre vẫn là vũ khí cơ bản và hữu hiệu nhất. Trên khắp đất nước hầu như ở đâu cũng có sự xuất hiện của cây tre. Không chỉ vậy, tre còn có mặt ở các nước bạn. Đó là những món đồ thủ công mĩ nghệ tinh tế được tạo nên từ tre, từ những đôi bàn tay khéo léo của bao người Việt Nam. Dưới bóng tre là những tiếng cười đùa vui vẻ hạnh phúc lf những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ của bao người. Tre đã chứng kiến chúng tôi trưởng thành dã nuôi dưỡng bao ước mơ hi vọng của tuổi thần tiên. Đối với tôi, dưới tán tre là những cuộc trò chuyện vui vẻ, thân mậtvà đầy ắp tiêng cười, là những cây chắt, cây chuyền, ô ăn quan hay những cuộc rượt đuổi lí thú quanh gốc tre trong tiếng sáo vi vu trầm bổng.

Tre là nười bạn thân thiết đã cất giữ bao kỉ niệm, bao tâm sự thầm kín của tôi. Nhớ có lần, tôi và Lan- người ban cùng lớn lên cũng là người thân với tôi ở quê nhất đã cãi nhau rất lớn vì một chuyện không có gì là to tác quá. Tôi và bạn ấy nhiều ngày không chơi, không nói chuyện với nhau làm tôi rất buồn và thấy cô đơn rất nhiều. Tôi đã ra gốc tre ngồi một mình với tâm trạng rầu rĩ và chia sẻ hết nỗi niềm tận đáy lòng mình với tre. Tre như thấu hiểu lòng tôi và đã cất lên bản tình ca muôn thưở. Tôi nhẹ lòng và vơi đi rất nhiều. Tôi đã nghĩ rằng sẽ lùi một bước xin lỗi Lan và tiến hai bước để tình bạn mãi bền lâu và tốt đẹp như ngày đầu.

Xem thêm:  Thuyết minh về cái phích nước nhà em

Tre luôn sống cùng con người Việt Nam. Từ thưở lọt lòng đến khi nhắm mắt xuôi tay, tre đã đồng hành với chúng ta từ nhưng ngày đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nó cũng đã góp phần vào xây dựng kinh tế, giúp đất nước giàu mạnh, Trong tổ ấm của người Việt Nam, nhà nào cũng có sự hiện diện của tre. từ những vật dụng đơn giản, thân thuộc nhất như đôi đũa, cái tăm cũng đủ chứng minh tre quan trọng đến nhường nào trong cuộc sống của chúng ta. Tôi thấy tre cũng là nỗi nhớ thương sâu sắc của những người xa xứ.

Tre! Tre! Tiếng thân thương này luôn cất lên từ trong sâu thẳm trái tim tôi. Tre sẽ luôn là người bạn, người đồng hành tuổi thơ của tôi. Tre sẽ mãi nuôi nấng ước mơ ngày mai tươi đẹp tronh tôi. Tôi yêu con người Việt Nam, yêu quê hương đất nước nơi đây và tôi yêu cây tre.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status