Cảm nghĩ về mùa xuân trên quê hương em

Cảm nghĩ về mùa xuân trên quê hương em

Hướng dẫn

Cơn gió lạnh thổi qua, những chiếc lá cuối cùng rơi lả tả xuống gốc cây. Chợt như thấy bước chân của nàng xuân đang về cũng ngập ngừng, e ấp và rụt rè. Dù chúng chưa đủ để làm nên một mùa xuân ngập tràn hương sắc nhưng cũng đủ đểu tâm hồn người xao động, chờ mong…

Trong bốn mùa, mùa xuân có thể nói là một mùa đẹp nhất. Một mùa xuân mới đang dần tới, sắc xuân nhè nhẹ trên khắp phố phường, ngõ xóm… Cỏ non bắt đầu lên, đất trời trở nên ấm áp, ánh nắng ấm dần dần, cây cối đầu cành đang đâm trồi nảy lộc, lòng người tràn ngập niềm vui sướng trong sự thanh khiết của mùa xuân về.

Mùa xuân là mùa hồi sinh của muôn loài. Hoa hồng, hoa mai, hoa ngọc lan… đua nhau kheo sắc đẹp của mình, vần còn những nụ hoa xinh xinh tràn đầy hi vọng, sức sống. Những con vật nhỏ bé chào đời, những hạt giống vừa được chôn vùi dưới đất bỗng bừng tỉnh giấc. Dòng nước xuân đang tràn lên, nó chảy qua những kẽ đá rào rào rất vui tai và uốn lượn như nhảy múa mềm mại, có khi lại rì rầm rồi lắng dần. Những làn gió trong nắng xuân ấm áp, phải chăng tôi có thể cảm nhận được nét dịu dàng của mùa xuân? Phải chăng là những tia nắng cũng đượm được những hương hoa thơm ngát? Phải chăng dòng nước kia cũng trông thấy được niềm hi vọng tràn trề trong mùa xuân ấm áp này? Trên mặt đất có biết bao sự sống đang lặng lẽ nhô lên… Đó chính là quang cảnh xuân dạt dào sức sống khắp muôn nơi. Và tất cả mọi vật đều muốn thông báo với chúng ta rằng đất trời đang chuyển mình từ trong cái yên tĩnh giá lạnh của mùa đông rồi trở thành một thế giới nhộn nhịp, tràn đầy sức sống. Mùa xuân quả thực đã đến với chúng ta.

Xem thêm:  Một lá thư ngắn chất chứa bao nỗi niềm – Bình giảng văn 7

Đối với con người Việt Nam thì mùa xuân là mùa hội hè, giải trí, vui chơi sau những tháng ngày làm lụng vất vả và đỉnh cao là cái tết nguyên đán. Dân gian có câu:

“Tháng giêng là tháng ăn chơi

Tháng hai đình đám, tháng ba hội hè”.

Mùa xuân cũng là một mùa lễ hội lớn của dân tộc, một mùa lễ được hình thành với thời gian được bồi đắp thêm bởi tinh hoa cho sự phát triển của chiều dài lịch sử, một mùa lễ được lưu truyền từ đời này qua đời khác và nó đã trở thành phong tục, tập quán, nề nếp và truyền thống của văn hóa Việt Nam từ bao đời nay.

Mùa xuân cũng là mùa đất trời giao hòa, mùa của hi vọng và ước mơ. Xuân về ai cũng cầu mong cho mưa thuận gió hòa, cho mùa màng bội thu… Mùa xuân gắn bó với quê hương, xứ sở nên cứ vào những ngày này người xa quê càng nhớ về cội nguồn, nhớ về đất mẹ. Ngày đầu xuân đến trong chúng ta ai chẳng có những ước mơ. Lời chúc tết đó chính là những mong ước: Chúc cho ông bà luôn khỏe mạnh, chúc cho cha mẹ làm ăn phát đạt, chúc bạn, chúc bè… Mùa xuân cũng mang lại cho con người thêm tuổi mới. Đối với thiếu nhi, mùa xuân là mùa của sự trưởng thành cả thể chất lẫn tâm hồn. Mùa xuân là sự mở đầu cho một năm mới, kế hoạch, một dự định mới, tương lai mới… Còn với riêng tôi – Mùa xuân bao giờ cũng đem lại cho mình một cảm xúc lâng lâng khó tả? Còn các bạn có chung cảm xúc ấy?

Xem thêm:  Một vấn đề xã hội mà em quan tâm – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status