Cảm nhận của anh chị về hình tượng Lor-ca trong bài thơ Đản ghi-ta của Lor-ca.

Cảm nhận của anh/chị về hình tượng Lor-ca trong bài thơ Đản ghi-ta của Lor-ca.

Hướng dẫn

1. Mở bài

– Giới thiệu bài thơ

– Giới thiệu hình ảnh Lor-ca

2. Thân bài.

Lor-ca là người chiến sĩ đấu tranh cho sự tự do, cho những khát vọngchân chính về con người và về nghệ thuật. Hình ảnh Lor-ca được thể hiện qua thi ảnh và ngôn từ mới mẻ trong bài thơ, hình ảnh này được tác giả gợi nhiều hơn tả.

a) Hai khổ thơ đầu:

Cho ta cảm nhận hình ảnh một con người nghĩa khí:

– Chàng chủ xướng, tuyên truyền cho khát vọng, cho lí tưởng sống vì con người. Khiêu chiến với chủ nghĩa độc tài thân phát xít. Tiếng đàn là biểu tượng cho tiếng nói tuyên truyền, tuyên ngôn cho trường phái cách tân nghệ thuật trong khung cảnh chính trị sa sút và nghệ thuật già nua của Tây Ban Nha.

– Chàng đã chết vì khát vọng chân chính của mình “áo choàng bê bết đỏ”. Đó là nỗi kinh hoàng mà bọn độc tài phát xít gây ra.

– Hình tượng Lor-ca mang một vẻ bi tráng.

b) Những khổ thơ sau:

“Lor-ca bơi sang ngang

Trên chiếc ghi-ta màu bạc ”

Lor-ca không thể chết, chàng vẫn tồn tại vĩnh hằng trong thế giới này, kiêu hãnh và khẳng định lí tưởng sống của mình và mãi mãi toả sáng..

– Lor-ca đã làm một cuộc cách mạng “ném lá bùa cô gái Di-gan vào xoáy nước”. Cuộc đấu tranh ấy vẫn còn đang tiếp diễn, đang có mặt Lor-ca. Chàng chỉ “ném trái tim mình vào lặng yên bất chợt” mà thôi.

Xem thêm:  So sánh gương mặt đất nước trong hai bài thơ cùng tên của Nguyễn Đình Thi và Nguyễn Khoa Điềm

– Cái chết thực sự của nhà cách tân Lor-ca là khi những khát vọng của anh không còn tiếp tục nhưng cái chết đau đớn của một nhà cách tân còn là khi tên tuổi và sáng tạo của anh trở thành một bức thành kiên cố cản sự cách tân văn chương của những người đến sau.

– Các hình ảnh đường chỉ tay, con sông… mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giã từvà giải thoát, chia tay thực sự với những ràng buộc hệ lụy trần gian.

3. Kết bài

Nhà thiên tài Lor-ca là một nghệ sĩ vĩ đại, đã chiến đấu, hi sinh lí tưởng nghệ thuật, lí tượng sống của mình. Tên tuổi Lor-ca trở thành một biểu tượng, là ngọn cờ tập hợp các nhà văn hoá Tây Ban Nha và thế giới, chống chủ nghĩa phát xít, bảo vệ văn hoá dân tộc và văn hoá nhân loại.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Ông Gióng vươn vai, sức mạnh dân tộc trỗi dậy- truyền thuyết Thánh Gióng Ngữ Văn 6
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status