Cho câu chủ đề: “Ca dao dân ca là tiếng nói tình cảm của nhân dân lao động”. Viết đoạn văn khoảng 10 câu triển khai ý của câu chủ đề trên trong đó có sử dụng thành phần tình thái và thành phần cảm thán trong câu

Cho câu chủ đề: “Ca dao dân ca là tiếng nói tình cảm của nhân dân lao động”. Viết đoạn văn khoảng 10 câu triển khai ý của câu chủ đề trên trong đó có sử dụng thành phần tình thái và thành phần cảm thán trong câu

Ca dao, dân ca là tiếng nóị tình cảm của nhân dân lao động. Đó là những tình cám ấm áp, mặn mà dành cho gia đình, bạn bè, quê hương đất nước, và cả nhửng kiếp người khổ đau khốn cùng trong xã hội. Những lời ca nghĩa tình sâu nặng trước hết được dành để ngợi ca công ơn sinh thành dường dục như trời như bể cúa cha mẹ:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Chính những ân nghĩa sâu nặng ấy đã nhắc nhở chúng ta:

“Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.

Viết về tình cảm bạn bè, cạ dao cũng hết lời ca ngợi:

“Ra đi vừa gặp bạn hiền

Cũng bằng ăn quả đào tiên trong chùa”.

Loading...

Không chỉ bày tỏ đối với những người thân yêu, ca dao còn bộc lộ niềm tự hào về quê hương gấm vóc, giàu truyền thống của mỗi người. Khắp ba miền Bác – Trung – Nam, nơi đâu cũng có quyền kiêu hãnh về vẻ đẹp độc đáo của mình:

“Gió đưa cành trúc la đà

Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương

Mịt mù khói tỏa ngàn sương

Nhịp chày Yên Thái mặt gương Tày Hồ”;

“Đường vô xứ Huê quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”;

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen”….

Không dừng lại ớ đó, ca dao còn thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả khi dành những yêu thương, đồng cảm cho những kiếp người bất hạnh. Đó là những người phụ nữ, những người nông dân,, trong xã hội xưa. Chao ôi, dưới chế độ phong kiến, thân phận những kiếp người ấy sao nhỏ bé, mong manh đến vậy!

“Thân cm như trái bần trôi

Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu?;

“Cái cò mà đi ăn đêm

Đậu phái cành mềm lộn cổ xuống ao”;

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  Hãy viết một bài văn về tình mẫu tử

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status