Chứng minh sức mạnh tinh thần đoàn kết qua câu tục ngữ: Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Chứng minh sức mạnh tinh thần đoàn kết qua câu tục ngữ: Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Hướng dẫn

  • Mở bài:

Ca dao tục ngữ là những bài học, những lời khuyên có ích cho mọi người trong cuộc sống. Một trong những bài học đó là tinh thần đoàn kết. Đoàn kết là một yếu tố không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta. Vì thế từ ngàn xưa, nhân dân ta khuyên nhủ nhau qua câu tục ngữ: “Một cây làm chẳn lên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

  • Thân bài:

Ý nghĩa của câu tục ngữ: “một cây” là biểu tượng cho số ít, số đơn lẽ không thể tạo nên rừng núi. “Ba cây” là biểu tượng cho số nhiều, nếu cả cây và núi hợp lại sẽ tạo nên rừng rậm, núi cao. Trong cuộc sống của con người cũng vậy, nếu chỉ có một mình thì khó có thể tạo nên sức mạnh để làm nên việc lớn. Nhưng nếu biết đoàn kết nhiều người thì sẽ tạo nên sức mạnh để làm được những việc to lớn vĩ đại. Câu tục ngữ khuyên mọi người phải đoàn kết tạo nên sức mạnh để làm được nhiều việc.

Tinh thần đoàn kết tạo sức mạnh lớn lao của nhân dân ta biểu hiện trong cuộc sống:

Đoàn kết trong lao động sản xuất: Đoàn kết giúp nhân dân ta trong công cuộc khai thác thiên nhiên tạo dựng cuộc sống lập nên xóm làng, thành phố rộng lớn. Đoàn kết mở ra các vùng đất đai để trồng trọt, chăn nuôi, các xí nghiệp, nhà máy, các hệ thống đê điều, công trình thủy lợi, thủy điện…Sự đoàn kết gắn bó của dân tộc đang làm cho đất nước có một nền công nông nghiệp hiện đại, khoa hoạc kỹ thật phát triển để đất nước ngày càng giàu mạnh.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về cô giáo chủ nhiệm lớp em
Loading...

Đoàn kết trong chiến đấu: lịch sử giữ nước của dân tộc ta là lịch sử toàn dân đoàn kết chống giặc ngoại xâm. Trong lịch sử hàng ngàn năm chống phong kiến phương Bắc, với tinh thần đoàn kết nhân dân đã phá Tống, bình Nguyên, diệt Minh, dẹp Thanh giữ vững độc lập chủ quyền dân tộc. Dân tộc ta đã phát huy tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng để làm nên cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp xâm lược, làm nên cuộc cách mạng tháng 8/ 1945 đi đến thành công. Kết quả ấy khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Sức mạnh đoàn kết của dân tộc ta đã tạo nên chiên thắng Địện Biên Phủ chấn động cả địa cầu kết thúc 9 năm trường kì kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, chấm dứt hoàn toàn ách đô hộ hơn 80 năm của thực dân Pháp ở nước ta. Toàn dân ta lại đoàn kết tiêu diệt lũ bè tay sai và đé quốc Mỹ chia cắt đát nước để dành lại độc lập, thống nhất tổ quốc mà thành công rực rở nhất là chiến thắng mùa xuân 1975 đưa dân tộc ta bước vào kỉ nguyên mới.

Đoàn kết trong các lĩnh vực khác: trải qua 4000 năm toàn dân tộc ta đoàn kết tạo nên các công trình văn hóa thể hiện truyền thống bản sắc dân tộc. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật của dân tọc với đóng góp nhiều người, nhiều thế hệ để tạo ra sự phong phú đọc đáo mang nét riêng của người Việt Nam. Hiện nay, toàn dân cùng tham gia đấu tranh chống tham nhũng, tiêu quốc, bảo vệ môi trường “sạch và xanh”. Cả dân tộc ta đồng lòng nhất trí cùng nhau xây dựng nước Việt Nam hòa bình độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

Kết bài:

Đoàn kết gắn bó mọi người với nhau là điều cần thiết. Bởi thế, ý nghĩa câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại nên hoàn núi cao” là hoàn toàn đúng đắn, là điều có ích cho tất cả mọi người. Mỗi học sinh chúng ta cần đoàn kết với bạn bè cùng nhau học tập để chở thành những con người có ích cho xã hội.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status