Chứng minh tính chân lí trong lời khuyên của Hồ Chí Minh – Bài văn hay lớp 8

Chứng minh tính chân lí trong lời khuyên của Hồ Chí Minh – Bài văn hay lớp 8

Hướng dẫn

Lời khuyên của Hồ Chí Minh

Đề bài: Chứng minh tính chân lí trong lời khuyên:

“Không có việc gì khó,

Chỉ sợ lòng không bền.

Đào núi và lấp biển,

Quyết chí ắt làm nên”

(Hồ Chí Minh)

Bài làm

Hơn 60 năm về trước, trong một lần gặp gỡ anh em thanh niên xung phong làm đường ở Đèo Khế, Thái Nguyên, Bác Hồ đã đọc tặng bốn câu thơ:

“Không có việc gì khó,

Chỉ sợ lòng không bền.

Đào núi và lấp biển,

Quyết chí ắt làm nên “

Bốn câu thơ đó, tuy ngắn gọn mà súc tích. Những lời dạy của Bác giờ đây đã trở thành phương châm sống của nhiều thế hệ trẻ thời đại mới, trong đó có cả tôi.

Chỉ cần đọc qua bốn câu thơ một lần thôi thì bất cứ ai cũng hiểu được ý nghĩa mà bài thơ muốn mang lại. Trong cuộc sống, không có việc gì là dễ dàng nhưng cũng không có việc nào là quá khó khăn. Chúng ta có thể làm được mọi việc nếu như có sự “bền lòng”, kiên trì vượt khó, luôn có ý chí quyết tâm. “Đào núi và lấp biển” là những công việc tưởng chừng như không bao giờ làm được bởi nó quá vất vả, chông gai nhưng cũng đã có nơi, có người làm được. Vì vậy chỉ cần có lòng quyết tâm thì ta có thể làm được tất cả những việc ta muốn.

Không chỉ với riêng tôi mà với tất cả mọi người đều đã, đang và sẽ làm theo lời Bác, bởi vì lời khuyên đó rất chí lí. Nếu như việc gì cũng đơn giản, ta chỉ việc “há miệng chờ sung” thì còn đâu là thú vị và đến khi nào ta mới biết khả năng thực sự của mình đến đâu? Mình có thể làm được những gì?… Mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn, giải quyết được nhanh chóng hơn nếu như ta quyết tâm và kiên trì thực hiện nó. Chính sự bền bỉ, nhẫn nại, quyết tâm sẽ đưa bạn đến với thành công. Ngược lại, chính sự chùn bước, thiếu kiên định sẽ đưa ta đến thất bại. Bất kì công việc nào, từ nhỏ đến lớn đều cần lòng quyết tâm, kiên trì mới thực hiện được. Thế mới biết, tính kiên nhẫn, chí bền bỉ có tầm quan trọng thế nào trong việc quyết định thành – bại của mỗi công việc nói riêng và sự nghiệp của cả đời người nói chung.

Hãy coi lời khuyên của Bác là một bài học mà ngày nào ta cũng cần đến nó. Xung quanh ta đã có rất nhiều người thực hiện tốt lời dạy của Bác. Tấm gương sáng nhất mà ta cần học tập chính là Bác Hồ – người đã mang lại tự do, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam. Trong tim tôi, Bác luôn là tấm gương sáng để tôi noi theo. Từ khi còn là chàng thanh niên trẻ tuổi, Bác đã từ biệt mọi người ra đi tìm đường cứu nước. Ở nơi đất khách quê người, Bác làm mọi việc để kiếm sống: làm phụ bếp trên tàu, làm người cào tuyết giữa mùa đông giá lạnh ở châu Âu,…Vâng, một vị Chủ tịch nước đáng ra phải được ngồi chăn ấm, đệm êm, nghiên cứu công việc trong những căn phòng tiện nghi, xung quanh thì bao người phục vụ,…Nhưng Bác là vị lãnh đạo vĩ đại đã không quản khó khăn, bôn ba khắp nơi, hi sinh hạnh phúc riêng để làm cho dân được ấm no, hạnh phúc. Suốt bao năm trời, biết bao vất vả cực nhọc mà Bác chẳng sờn lòng, chẳng một lần kêu than. Nhà thơ Chế Lan Viên đã viết:

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh dượng Hương Thư giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh, hùng vĩ (văn bản Vượt Thác, Võ Quảng)

“Có nhớ chăng hỡi gió rét thành Ba Lê

Một viên gạch hồng Bác chống lại cả một mùa băng giá

Và sương mù thành Luân Đôn ngươi có nhớ

Giọt mồ hôi Người nhỏ giữa đêm khuya”.

Bác kiên nhẫn, bền bỉ đi khắp các nước trên thế giới để tìm hiểu con đường giải phóng dân tộc của họ. “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, công lao của Bác đã được đền đáp xứng đáng. Người đã giúp đất nước thoát khỏi khổ cực, nhân dân có cơm no áo đẹp, sánh vai được với các cường quốc năm châu. Tấm gương đó còn sáng mãi trong tâm trí chúng ta.

Bên cạnh Bác còn có rất nhiều người để chúng ta học tập. Chắc hẳn ai cũng biết anh Nguyễn Ngọc Ký, người bị liệt cả hai tay nhưng vẫn tự mình đứng lên, bỏ qua mặc cảm của bản thân. Từ nhỏ, với mong ước lớn lao là được cắp sánh tới trường như bao bạn bè đồng trang lứa, anh đã quyết tâm tập viết bằng hai chân để có thể thực hiện được ước mơ đó. Biết bao nhiêu lần cầm bút cũng không nổi, biết bao nhiêu lần chân bị chuột rút đau tái tê người, tưởng chừng không thể viết được nữa. Nhưng bằng nghị lực, Nguyễn Ngọc Ký đã cố gắng biến ước mơ đó thành sự thật và để giờ đây, ông đã trở thành Nhà giáo Ưu tú được bao thế hệ học trò yêu quý, kính trọng. Không chỉ có những tấm gương thời nay mà từ xa xưa, nhân dân ta đã có một lòng quyết tâm, kiên trì. Trước đây, Mai An Tiêm nhờ chăm chỉ, kiên trì tìm ra được loại dưa hấu nên đã làm chủ được cuộc sống nơi hoang đảo không một bóng người, còn để lại cho người đời nay một loại quả thơm ngon, mát lành. Đến Cao Bá Quát, từ một cậu học sinh nghèo, “viết chữ như gà bới” nhưng nhờ kiên nhẫn, gắng sức tập viết, học chăm nên đã trở thành nhà nho nổi tiếng đến tận ngày nay. Từ những người bình thường nhưng nhờ nghị lực, kiên trì mà họ đã trở thành những bậc nhân tài để ta noi theo.

Xem thêm:  Nêu tình huống mang tính hài hước trong ông Giuốc-đanh mặc lễ phục – Đề và văn mẫu 8

Không cần nói xa xôi đâu, chắc chắn trong lớp bạn cũng có những người bạn đã quyết tâm, kiên trì để thực hiện việc gì đó. Có bạn viết chữ rất xấu đến nỗi cô giáo không đọc nổi nên trừ luôn điểm, nhiều lần bạn đó bị phê bình, phải chép lại bao nhiêu vở vì chữ quá xấu nên điểm bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhưng cuối cùng, bạn đã quyết tâm luyện chữ nên chữ bạn đã đẹp hơn rất nhiều và cô giáo cũng không phê bình nữa, ngược lại, còn khen thưởng vì sự cố gắng của bạn.

Cá nhân tôi cũng đã học tập được rất nhiều từ những tấm gương sáng trong cuộc sống. Trước đây, tôi học yếu về môn Vật lí. Mặc dù đã nghe cô giảng trên lớp, làm nhiều bài tập nhưng tôi vẫn không hiểu và tư duy rất máy móc theo kiểu “dập khuôn” nên kiến thức cứ bị giảm sút. Điểm môn Vật lí của tôi bao giờ cũng thấp nhất, luôn bị bạn bè cười chê. Đến một ngày, tôi tình cờ xem được chương trình “Người thật việc thật” trên ti vi và suy nghĩ rất lâu về tình trạng của mình. Biết bao nhiêu người khó khăn hơn mình, hoàn cảnh éo le, vất vả hơn mình mà họ còn cố gắng vượt qua để đứng lên thì tại sao, mình chỉ gặp một vấn đề nhỏ nhoi thôi mà đã chùn bước. Từ đó, tôi đã tự nhủ phải làm sao để điểm môn Vật lí không còn kém như vậy nữa. Tôi đã học được cách tư duy sáng tạo hơn, những bài tập cô giao làm đi làm lại đến khi hiểu thì thôi không những hỏi cô mà tôi còn hỏi luôn cả bạn bè về những điều mà tôi chưa biết. Sau một học kì, điểm môn Vật lí của tôi đã không còn lẹt đẹt như trước nữa. Đến tôi còn không tin vào mắt mình, thầy cô đã tuyên dương tôi, bạn bè thì nhìn tôi với con mắt thán phục chứ không chê cười, khinh thường như khi tôi còn học kém. Điều đó thực sự làm tôi thấy hạnh phúc.

Xem thêm:  Nghị luận câu nói Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Giờ đấy, suy ngẫm lại lời dạy của Bác, tội lại thấy ý nghĩa mà nó đem lại thật sâu sắc. Từ những công việc nhỏ bé đến những công việc lớn lao đều cần lòng quyết tâm, nhẫn nại mới thực hiện được. Từ những con người tầm thường đến những nhân tài của đất nước, thế giới, từ những em bé đang bi bô tập nói đến những cụ già râu tóc bạc phơ,… tất cả đều cần sự kiên trì, cố gắng hết sức mình thì mới làm nên chuyện. Sẽ không có bất kì công việc nào thành công nếu chúng ta lười biếng, chùn bước và tất nhiên, sự nghiệp, cuộc đời của chúng ta sẽ chỉ là những thất bại và không bao giờ rạng rỡ. Biết bao nhiêu người làm được mà sao ta không làm được? Hãy luôn tự hỏi mình câu hỏi đó nếu bạn thấy mình thất bại. Nhờ có lời dạy của Bác mà tôi đã luôn gắng hết sức mình, bền bỉ hoàn thành mọi

việc. Đúng vậy, có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên được bốn câu thơ đó, ngắn gọn mà súc tích:

“Không có việc gì khó,

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển,

Quyết chí ắt làm nên”

Phạm Thị Phương Linh

(Trường PTDL Lương Thế Vinh)

>> Xem thêm Về vấn đề kỉ luật trong đời sống tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Lời khuyên của Hồ Chí Minh

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status