Đoạn văn cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Đoạn văn cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Gợi ý

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm, nữ sĩ tài danh đã để lại cho đời nhiều tác phẩm độc đáo viết về người phụ nữ trong xã hội xưa nhưng ấn tượng sâu sắc có lẽ là bài “Bánh trôi nước”.

Bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, lời thơ giản dị thiết tha, Hồ Xuân Hương đã miêu tả rất chân thực hình ảnh chiếc bánh trôi nước.

Ai câu thơ đầu thật tài tình, gợi lên hình ảnh chiếc bánh rất đẹp, vừa trắng lại vừa tròn.

Loading...

Và sự độc đáo khéo léo của HXH chính là mượn hình ảnh chiếc bánh để nói về người phụ nữ.

Người phụ nữ trong thơ bà đẹp quá, vẻ đẹp dịu dàng đôn hậu cùng với những phẩm chất tốt đẹp đáng quý, trân trọng.

Nhưng thương sao, thành ngữ “Bảy nổi ba chìm” giúp người đọc thấm thía nỗi đau về những con người không có quyền tự định đoạt cuộc đời của mình.

Chính cái xã hội phong kiến đã tạo nên nỗi đau ấy cho người phụ nữ, đó cũng còn là nỗi đau trong lòng tác giả và độc giả bao thế hệ qua.

Bài thơ ngắn nhưng chứa đựng nhiều cảm xúc, giúp ta cảm nhận được sự cảm thông sâu sắc của nhà thơ đối với người phụ nữ cũng như đối với chình mình.

Xem thêm:  Em hãy giải thích câu tục ngữ: "Chị ngã em nâng"
Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status