Đoạn văn cảm nghĩ về bài thơ Phò giá về kinh

Đoạn văn cảm nghĩ về bài thơ Phò giá về kinh

Gợi ý

Trần Quang Khải không chỉ là một danh tướng kiệt xuất góp phần vào chiến thắng chống quân Nguyên – Mông mà còn là một nhà thơ tài hoa với nhiều tác phẩm để lại cho đời mà tiêu biểu chính là bài “Phò giá về kinh”.

Bằng thể thơ Ngũ ngôn tứ tuyệt, giọng thơ hào hùng, tác giả đã biểu lộ niềm cảm xúc hân hoan của vị tướng cầm quân mừng chiến thắng, giải phóng được kinh thành Thăng Long.

Bài thơ ra đời giữa không khí hào hùng, ngây ngất men say của vinh quang chiến thắng ở hai trận Hàm Tử, Chương Dương, gây xúc động mạnh mẽ trong lòng người đọc, xen lẫn cảm giác tự hào sung sướng.

Dọc đường về lại Thăng Long, Trần Quang Khải thấy nhân dân ăn mừng chiến thắng, niềm vui càng được nhân lên gấp bội.

Loading...

Tuy nhiên, là một người có tầm nhìn xa trông rộng, ông biết rằng có được giang sơn thái bình đã khó, giữ nền thái bình ấy càng khó hơn nhiều.

Chính vì thế ông động viên khích lệ mọi người nỗ lực xây dựng đất nước, không được ngủ quên trong chiến thắng.

Khát vọng thiết tha của ông cũng là khát vọng muôn đời của con dân nước Việt.

Bài thơ thật hàm xúc, chất chứa biết bao cảm xúc dâng trào của tác giả.

Thật tuyệt vời khi tất cả những chiến công hiển hách, niềm vui chiến thắng, quyết tâm giữ vững nền thái bình của nước nhà chỉ gói gọn trong bốn câu thơ ngũ ngôn.

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Đa nghi như Tào Tháo

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status