Đoạn văn200 chữtrình bày những suy nghĩ về quan niệm học của nhà thơ Đỗ Trung Quân

Đoạn văn200 chữtrình bày những suy nghĩ về quan niệm học của nhà thơ Đỗ Trung Quân

Hướng dẫn

Đề bài:

Ngụ ngôn của mỗi ngày

Ngồi cùng trang giấy nhỏ

Tôi đi học mỗi ngày

Tôi học cây xương rồng

Trời xanh cùng nắng bão

Tôi học trong nụ hồng

Màu hoa chừng rỏ máu

Tôi học lời ngọn gió

Chẳng bao giờ vu vơ

Tôi học lời của biển

Đừng hạn hẹp bến bờ

Tôi học lời con trẻ

Về thế giới sạch trong

Tôi học lời già cả

Về cuộc sống vô cùng

Tôi học lời chim chóc

Đang nói về bình minh

Và trong bia mộ đá

Lời răn dạy đời mình.

( Đỗ Trung Quân)

Từ nội dung của phần văn bản trên, anh/chị viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày những suy nghĩ về quan niệm học của nhà thơ Đỗ Trung Quân.

Bài làm

“Những điều ta chưa biết là cả một đại dương, những điều ta biết rồi chỉ nhỏ bằng giọt nước”. Quả thật sự học là cả một đại dương mênh mông, chúng ta không chỉ học qua trường lớp, sách vở mà còn phải học từ cuộc sống. Trong bài thơ “Ngụ ngôn mỗi ngày”, nhà thơ Đỗ Trung Quân đã đưa ra một quan niệm học rất ý nghĩa. Học là quá trình tiếp thu kiến thức của con người qua, trường lớp, sách vở, qua thầy cô, bạn bè, qua thực tế đời sống… Sách vở dạy cho ta kiến thức nền tảng còn cuộc sống cho ta thấu hiểu được những kiến thức nền tảng đó. Ví như qua cây xương rồng ta học được sự kiên cường vượt qua được những thử thách khắc nghiệt, biển cả bao la cho ta bài học về sự khoan dung, lời của trẻ thơ gợi nhắc ta tới sự hồn nhiên, không lừa lọc và từ những “lời già cả” ta học được nhiều điều về cuộc sống vô cùng…Tuy nhiên không phải ai trong cuộc sống cũng biết và học hỏi, tiếp thu những kiến thức từ thực tế cuộc sống, một số chỉ chăm chăm học kiến thức trong sách vở, một số khác lại xem nhẹ việc học kiến thức nền tảng nên không lí giải được những hiện tượng ngoài thực tế. Mỗi chúng ta cần phải biết khắc phục điểm yếu và hãy mở lòng mình với cuộc sống và con người quanh ta để thấy yêu hơn cuộc sống này và nhận những bài học ý nghĩa mà cuộc sống dạy cho ta.

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích và so sánh hình tượng đất nước trong đoạn trích Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Xem thêm: đoạn văn NLXH 200 chữ

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status