Đôi điều về sự nghiệp văn chương của nhà văn Nguyễn Tuân

Đề bài: Đôi điều về sự nghiệp văn chương của nhà văn Nguyễn Tuân

Bài làm

Nguyễn Tuân quê gốc là người Hà Nội, nay thuộc phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Nguyễn Tuân sinh ra trong gia đình Nho học, được tiếp xúc với luồng tư tưởng nho giáo, triết học từ rất sớm nên trong những tác phẩm của mình Nguyễn Tuân thường có lối viết rất phóng khoáng, nghệ thuật chơi chữ tài tình.

1929 Nguyễn Tuân lúc bấy giờ đang là học sinh nhưng ông có tham gia phong trào phản đối người Pháp nói xấu người Việt nên đã bị đuổi học.

Không lâu sau đó, ông bị bắt đi tù vì đã vượt biên giới mà không có giấy phép lưu hành. Khi ở tù về, Nguyễn Tuân bắt đầu sự nghiệp viết văn, làm báo của mình.

Ông bắt đầu sự nghiệp văn chương vào năm 1935 nhưng tới năm 1938 thì các tác phẩm của ông bắt đầu gây được tiếng vang, với những bút ký, tùy bút, phóng sự độc đáo, đa phong cách như tác phẩm “Vang bóng một thời” ” Một chuyến đi”…

Sau khi cách mạng tháng 8/1945 thành công, tác giả Nguyễn Tuân đã cùng đoàn người yêu nước nhiệt tình tham gia kháng chiến. Ông trở thành một cây bút sắc sảo, tiêu biểu cho nền văn học mới của Việt Nam lúc bấy giờ. Mỗi tác phẩm của Nguyễn Tuân như một vũ khí sắc nhọn chiến đấu trực diện với kẻ thù lúc bấy giờ là thực dân Pháp.

Xem thêm:  Tả một chị hàng xóm của em

Từ những thành tựu của mình năm 1948-1957 Nguyễn Tuân được giữ chức Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam. Đồng thời ông cũng là một nhà hoạt động chính trị, cách mạng vô cùng lỗi lạc, giàu tinh thần nhân ái nhân văn, yêu nước sâu sắc.

Điều đó được tác giả Nguyễn Tuân thông qua những trang viết của mình, mỗi trang viết của ông đều chứa đựng lòng tự hào dân tộc, như một lời hiệu triệu cả nước đứng lên cùng nhau đoàn kết, chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược.

Nguyễn Tuân là người yêu tiếng Việt, trong những tác phẩm của mình những cảnh đẹp của quê hương được ông tái hiện với ngòi bút vô cùng tinh tế, sắc sảo, điêu luyện. Nguyễn Tuân viết văn không chỉ vì lòng yêu nước, yêu văn chương mà còn thể hiện tính cách ngỗ ngược, phóng khoáng của mình.

Trong mỗi tác phẩm của mình Nguyễn Tuân đều có những cách viết khiến cho người đọc phải trầm trồ thán phục, vì lối viết đa phong cách, trong mỗi câu văn của Nguyễn Tuân câu từ vô cùng khác lạ, câu từ khác người, nghệ thuật sử dụng từ ngữ vô cùng tinh tế.

Bên cạnh viết văn, Nguyễn Tuân cũng là một nhà hội họa, điêu khắc, nhà biên kịch sân khấu tên tuổi. Chính vì vậy mà trong văn ông dường như có những sắc màu riêng thiên biến vạn hóa.

Xem thêm:  Nêu quan điểm của em về trách nhiệm với bản thân và tính vị kỉ của con người

Nguyễn Tuân là một nhà văn thận trọng trong những trang viết của mình ông làm nghề một cách chân chính, lao động nghiêm túc chứ không chạy đua theo số lượng hoặc trào lưu.

Trong sự nghiệp sáng tác của tác giả Nguyễn Tuân ta có thể chia thành hai giai đoạn trước và sau cách mạng tháng 8/1945.

Trước cách mạng năm 1945, Nguyễn Tuân chủ yếu theo chủ nghĩa xê dịch, những tác phẩm của ông lấy cảm hứng từ những chuyến đi trên khắp mọi miền tổ quốc. Những tác phẩm tiêu biểu thời kỳ đó như là Một chuyến đi, vang bóng một thời,…

Quá trình sau cách mạng năm 1945, Nguyễn Tuân quay sang trở thành một nhà hoạt động chính trị, một nhà yêu nước lỗi lạc những tác phẩm của ông thể hiện tinh thần yêu nước nhiều hơn, tính cách mạng nhiều hơn, các tác phẩm của ông đều hướng tới cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Nghị luận ý nghĩa câu chuyện con mèo dạy hải âu bay
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status