Em Hãy Tả Cái Trống Trường Em

Đề bài: Em Hãy Tả Cái Trống Trường Em

Bài làm

“Tùng, tùng, tùng, tùng….!” Tiếng trống trường vang lên nhắc nhở chúng em vào lớp truy bài cho buổi học mới.

Không biết cái trống ấy được đặt ở đấy từ bao giờ, những từ khi em vào học đến nay, em đã thấy trống ta chễm chệ nằm ở đó. Nghe bác bảo vệ kể trống đã được hơn mười năm tuổi. Trống ta có cái bụng to phệ màu đỏ, nếu không có cái giá đỡ chắc sẽ lăn long lóc ngay chứ không cố định ở đó. Xung quanh bụng là hai đường viền nổi bằng tre màu nâu như chiếc dây nịch chắc chắn làm trống thon thả hơn. Cái trống trường em được đặt hàng từ nghệ nhân làng trống nên âm thanh rất to và vang.

Thân trống được ghép từ những mảnh gỗ một cách khéo léo. Bạn đứng gần mới có thể thấy được thân trống tròn có chút gồ ghế. Hai mặt trống được căng lên bằng da trâu hay da bò. Qua công đoạn cạo lông, phơi nắng và chế biến sơ lược, da bò đã bị mất mùi hôi và sáng màu hơn da bò nguyên thủy. Nghệ nhân hơn tay nhau ở công đoạn căng mặt trống. Họ căng để chỉnh âm thanh theo ý muốn. Tiếng trống trường nhắc nhở năm học mới bắt đầu, nhắc chúng em xếp hàng vào lớp. Nó còn báo hiệu giờ ra chơi, ra về. Không những thế, tiếng trống còn theo chúng em vào trong bài thể dục quen thuộc. Em yêu trống lắm. Mùa hè đến cũng là khi thiếu vắng tiếng trống trường.

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh giỏi] Bình luận về hiện tượng Xuân tóc đỏ trong xã hội hiện nay

Trống như buồn bã vì thiếu vắng các bạn nhỏ học sinh. Em mong sao lại đến năm học mới để trống trường vang vọng mãi không thôi.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status