Em hãy viết bài văn tả người thân yêu và gần gũi nhất với mình…

Em hãy viết bài văn tả người thân yêu và gần gũi nhất với mình…

Hướng dẫn

Em hãy viết bài văn tả người thân yêu và gần gũi nhất với mình…

Bài mẫu 1: Em hãy viết bài văn tả nười thân yêu và gần gũi nhất với mình – Anh trai
Miên man suy nghĩ, không biết em đã ngủ thiếp đi từ lúc nào. Hôm ấy, em đã mơ một giấc mơ thật đẹp. Em mơ thấy anh Dũng về nhà, vẫn với nụ cười ấm áp như ngày nào. Anh dắt tay em lên đê thả diều, cho em ngồi lên cổ để ngắm nhìn bầu trời lúc hoàng hôn và cánh diều thì cứ bay cao, cao mãi….

Bài làm

Tích…tích…tích

Tiếng đồng hồ cứ thế vang vọng trong đêm. Không hiểu sao em cứ trằn trọc không ngủ được. Có lẽ vì hồi tối, trong bữa cơm cả nhà có nhắc đến anh Dũng – anh trai của em, người anh đang thực hiện nghĩa vụ của công dân với đất nước.

Năm nay anh em vừa tròn 20 tuổi, lứa tuổi đẹp nhất trong cuộc đời con người. Anh là một người anh tuyệt vời đối với em. Dáng người anh dong dỏng cao, phải đến 1m75. Ngày anh còn ở nhà, ngày nào anh cũng dắt em lên đê chơi thả diều, thỉnh thoảng còn chơi tập trận. Anh sẽ cho em ngồi lên cổ mình để nhìn theo con diều bay cao, cao mãi trên bầu trời. Khuôn mặt của anh vuông chữ điền, đã dần dần mất đi vẻ non nớt của trẻ con mà thay vào đó là sự nghiêm nghị và chín chắn của người lính được tôi luyện trong quân đội. Cái trán rộng, cao và cứng cỏi. Chắc vì cái trán ấy mà từ bé đến giờ anh trai em vẫn bị gán cho cái mác ngang bướng, cứng đầu. Nhưng kì thực, anh Dũng là một người rất dễ gần, sống tình cảm và ngoan ngoãn. Người ta chỉ đánh giá anh trai em qua ngoại hình của anh ấy mà chẳng cần biết thực sự anh ấy là người như thế nào. Em rất thích đôi mắt của anh. Đó là một đôi mắt rất đẹp. Nó dài dài màu nâu, mỗi lần anh cười, hai con mắt nheo nheo lại như chói nắng. Mọi người vẫn khen anh đôi mắt giống hệt bà nội, một đôi mắt sâu và hút hồn người đối diện. Em cũng thích nụ cười của anh nữa. Nụ cười của anh rực rỡ như ánh mặt trời. Mỗi lần anh cười lại để lộ ra hàm răng trắng đều như hạt bắp. Anh hay mỉm cười như thế với em mỗi lần dỗ dành em sau những lần em bị bắt nạt hay bị bố mẹ phạt.

Trong gia đình, anh là một người con rất ngoan và hiếu thảo. Anh làm mọi việc vụn vặt trong nhà để đỡ đần bố mẹ: nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc lũ gà và chơi với em. Em rất thích cuốn lấy anh, nhõng nhẽo theo sau lưng anh đi bắt dế, bắt giun, đi câu cá và thả diều.. Dù em là một đứa mít ướt, rắc rối nhưng chưa bao giờ anh nổi cáu hay không cho em đi theo. Em biết anh hay mềm lòng trước sự kì kèo, nhõng nhẽo của em nên muốn gì em cũng chỉ cần giả vờ một chút là xong. Lần nào cũng nhất định sẽ thành công. Duy nhất chỉ có một lần anh nổi giận với em. Đó là kỉ niệm mà em sẽ nhớ mãi trong cuộc đời mình. Hôm ấy là một người mưa rất lớn, nước ngập băng cả ngõ. Trời đã tạnh hẳn nhưng nước vẫn chưa rút hết. Cả lũ trẻ con rủ nhau ra ngoài bì bõm lội nước. Em nhớ khi ấy em mới chỉ được 4 tuổi, người nhỏ bằng nắm cơm. Anh đã cấm không cho em ra ngoài nhưng nhìn lũ bạn đang chơi rất vui vẻ ngoài kia em lại quên mất lời dặn của anh. Em lén lút trốn anh đi ra ngoài lội nước. Nhưng do bé quá, em vừa lội xuống, nước đã ngập đến ngang bụng, rất khó để đi. Càng đi sâu vào ngõ, nước lại càng ngập cao hơn. Cuống quá, em bước nhanh hơn theo con đường cũ để trở về nhà, nhưng bước hụt chân và mất một chiếc dép. Em sợ quá đã khóc lên thất thanh, gọi anh trai trong nhà. Anh Dũng nghe thấy tiếng em liền hớt hải chạy ra. Thấy em đang đứng trong ngõ, nước ngập ngang bụng, anh đùng đùng nổi giận, chạy vội ra bế em vào nhà. Anh nhìn em với ánh mắt giận dữ:

– Anh đã nói với em như thế nào? Mưa to, ngõ ngập như thế, em thì bé tẹo như thế này, ra đấy lỡ thụt chân xuống cống thì làm thế nào? Em không coi lời anh nói ra gì nữa đúng không?

Em mếu máo, mắt rưng rưng. Lần đầu tiên em thấy anh giận giữ như thế. Đôi mày của anh cau lại, ánh mắt nghiêm khắc nhìn em, giọng nói đanh lại. Em hiểu lần này mình đã sai, làm cho anh nổi giận thật rồi. Thế nhưng em cũng hiểu là anh chỉ muốn tốt cho em chứ không hề ghét bỏ gì cả. Anh cách em tới 10 tuổi, bố mẹ thì bận đi làm suốt ngày, chỉ cso anh ở nhà, chăm sóc em. Với em, anh không chỉ là một người anh trai, mà còn là bố, là mẹ, là người bạn tri kỉ và là thiên thần hộ mệnh nữa.

Anh đi nghĩa vụ quân sự đã được hơn một năm và anh cũng sắp được về nghỉ phép thăm nhà. Em sẽ cùng với anh đi thật nhiều nơi, kể cho anh nghe những chuyện lúc anh không ở nhà. Em giờ đã lớn, không còn là con bé nghịch dại, không biết nghe lời như xưa nữa. Giờ em đã thay anh làm những công việc nhỏ để đỡ đần bố mẹ.

Xem thêm:  Tả cảnh mặt trời mọc lớp 6 hay nhất

Miên man suy nghĩ, không biết em đã ngủ thiếp đi từ lúc nào. Hôm ấy, em đã mơ một giấc mơ thật đẹp. Em mơ thấy anh Dũng về nhà, vẫn với nụ cười ấm áp như ngày nào. Anh dắt tay em lên đê thả diều, cho em ngồi lên cổ để ngắm nhìn bầu trời lúc hoàng hôn và cánh diều thì cứ bay cao, cao mãi….

Bài mẫu 2: Em hãy viết bài văn tả nười thân yêu và gần gũi nhất với mình – Tả bà

Giờ không còn được ỏ bên bà nhiều như trước nữa, nhưng hình ảnh bà sẽ mãi in đậm trong tâm trí tôi. Trong từng hành động, từng, suy nghĩ, tôi luôn ghi nhớ những gì mà bà thường dặn dò dạy bảo.

Bài làm

Hình ảnh bà luôn gắn với những câu chuyện cổ tích thuở ấu thơ. Bà là người đã đưa tôi vào những giấc mơ đẹp đẽ, lạ kì.

Bà giờ đã già rồi song vẫn còn hoạt bát và rất mực thương yêu tôi. Mái tóc bà không bạc trắng như tóc bà tiên mà còn điểm cả những sợi đen. Không hiểu sao tôi mãi yêu, mãi nhớ mái tóc ấy, một mái tóc đượm mùi bồ kết, đượm mùi hương thơm mát, giản dị của quê nhà… Tôi vẫn nhó như in những lần nhìn bà gội đầu và được bà gội đầu cho. Bàn tay bà vuốt nhẹ mái tóc tôi sao mà ấm áp.

Tôi muôn mãi được bé bỏng trong vòng tay thương mến của bà. Thòi gian trôi đi nhanh quá, nó khiến cho bàn tay bà trở nên nhăn nheo, yếu dần đi, đôi mắt bà cũng mò dần. Tôi cũng ít được bà gội đầu cho nữa…

Tôi cũng không sao quên được giọng nói ấm áp mà bà dành để nhắc nhở chúng tôi:

– Nhà ta tuy không nghèo nhưng các con phải biết tiết kiệm. Các con nên nhớ công các bác nông dân làm ra hạt thóc, hạt gạo, nghe chưa!

Rồi bà cầm chiếc quạt phe phẩy cho chúng tôi và khẽ hát:

“Ai ơi bưng bát cơm đầy,

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.”

Thế là không biết tự bao giờ, những bài ca dao đã đi vào tâm hồn tôi như một suối nguồn cảm xúc, với biết bao đạo lí làm người.

Năm tôi học lớp 2, có lần bị một bạn trai bắt nạt, tôi vừa chạy về vừa khóc thút thít với bà. Bà vội lấy tay lau nước mắt cho tôi, ôm tôi vào lòng dỗ dành:

– Thôi nín đi rồi bà cho kẹo.

Tôi đón lấy chiếc kẹo của bà. Vị ngọt của kẹo dần thấm vào đầu lưỡi. Tôi cũng nhận ra vị ngọt của tình yêu thương đang thấm dần vào trái tim bé nhỏ của tôi…

Giờ không còn được ỏ bên bà nhiều như trước nữa, nhưng hình ảnh bà sẽ mãi in đậm trong tâm trí tôi. Trong từng hành động, từng, suy nghĩ, tôi luôn ghi nhớ những gì mà bà thường dặn dò dạy bảo.

Mỗi khi năm học sắp kết thúc, tôi lại háo hức mong được về với bà, được sống lại bao kí ức tuổi thơ tươi đẹp. Nghĩ đến hình bóng bà cứ mỗi năm một yêu dần đi, sông mũi tôi dương như lại cay cay. Và rồi bất giác, tôi thầm cất lên tiếng gọi “Bà ơi!…”

Bài mẫu 3: Em hãy viết bài văn tả nười thân yêu và gần gũi nhất với mình – Tả ông ngoại

Ông ngoại em năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi, nhưng nom ông vẫn còn rất mạnh khỏe. Người ông dong dỏng cao, lưng đã hơi còng xuống vì những năm tháng lao động vất vả, cực nhọc để chèo chống gia đình. Ông có vầng trán cao, rộng cho thấy rõ là một con người thông minh, nhạy bén.

Bài làm

Em cảm thấy mình là đứa trẻ vô cùng may mắn khi luôn có gia đình ở bên chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn. Khi gặp chuyện khó khăn có bạn chia sẻ mọi điều với mẹ, với bố hoặc với anh chị em thân yêu của mình. Còn riêng em, người em luôn thủ thỉ tâm sự, giãi bày mọi nỗi lòng chính là ông ngoại của em.

Ông ngoại em năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi, nhưng nom ông vẫn còn rất mạnh khỏe. Người ông dong dỏng cao, lưng đã hơi còng xuống vì những năm tháng lao động vất vả, cực nhọc để chèo chống gia đình. Ông có vầng trán cao, rộng cho thấy rõ là một con người thông minh, nhạy bén. Đôi mắt ông hiền từ, đã mờ dần đi vì tuổi tác, bởi vậy ông luôn có chiếc kính mắt làm người bạn thân thiết bên cạnh. Đôi mắt ấy thay đổi thật linh hoạt theo những cung bậc cảm xúc của ông. Khi vui đôi mắt ông rạng rỡ, như đang mỉm cười, khi cáu giận đôi mắt ấy lại như những tia lửa làm mọi người xung quanh cũng phải sợ hãi. Chiếc miệng của ông món mém không còn nhìn rõ viền môi đâu nữa, mỗi khi ông cười nhìn rất hiền từ, phúc hậu. Theo thời gian, da ông đã nhăn nheo đi nhiều, những vết đồi mồi ngày một dày hơn, nhưng da ông vẫn rất hồng hào, khỏe mạnh. Giọng của ông rất trầm ấm và vang. Em thích nhất là được nghe giọng ông khi kể về những năm tháng chiến tranh chống Mỹ hào hùng. Chao ôi, qua giọng kể đầy truyền cảm và nhiệt huyết của ông khiến em càng thêm hiểu những hi sinh, vất vả mà ông cha ta phải trải qua để có được nền độc lập, tự do như ngày hôm nay. Không chỉ vậy, bằng giọng điệu nhẹ nhàng, ấm áp ông còn dạy cho em những bài học bổ ích trong cuộc sống, dạy chúng em làm thế nào để trở thành người có ích cho xã hội. Mái tóc ông bạc trắng như cước, cùng với bộ râu dài cũng đã bạc, nhìn ông chẳng khác nào một ông tiên bước ra từ truyện cổ tích.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

Ông em là một người hết sức giản dị, tiết kiệm và luôn lo nghĩ cho con cháu. Những bộ quần áo ông mặc rất đơn giản, không cầu kì, kiểu cách. Mùa hè chỉ là bộ quần áo bà ba nâu, đôi dép cao su. Mùa đông là chiếc áo len đã cũ sờn và chiếc áo bông ông đã mặc rất nhiều năm. Ông ăn uống đơn giản, tiết kiệm, món ăn ông yêu thích nhất chính là món cá chép om dưa.

Ông luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Trong gia đình, bất cứ việc gì có thể tự làm ông không bao giờ nhờ cậy đến con cháu. Không những vậy, trong lúc cả gia đình em bận đi học, đi làm ông còn tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, nấu những món ăn đơn giản cho cả nhà, tuy đơn giản nhưng món nào cũng ngon và đầy ắp tấm lòng yêu thương của ông. Đối với hàng xóm ông hết mực quan tâm, giúp đỡ. Bởi vậy, từ những người trong gia đình, cho đến bà con hàng xóm ai ai cũng yêu mếm và tôn trọng ông.

Em luôn yêu quý, kính trọng ông. Những năm tháng được ở bên cạnh ông đã giúp em khôn lớn và trưởng thành lên rất nhiều. Ông dạy em phải biết quan tâm, chỉa sẻ với mọi người. Phải biết giúp đỡ bố mẹ, làm những việc vừa sức với mình. Phải là người trung thực, không được gian dối,… và còn rất nhiều bài học bổ ích khác. Nếu không có ông luôn ở bên cạnh bảo ban, chỉ dạy có lẽ em sẽ không thể khôn lớn, trưởng thành như bây giờ.

Được sống bên cạnh ông là những năm tháng đẹp đẽ nhất trong cuộc đời em. Từng lời nói, từng lời chỉ bảo, dạy dỗ em sẽ mãi ghi nhớ để trở thành người có ích như ông hằng mong muốn. Em mong sao ông sẽ sống mãi bên em để giúp em vượt qua được tất cả những khó khăn, bão tố trong cuộc đời này.

Bài mẫu 4: Em hãy viết bài văn tả nười thân yêu và gần gũi nhất với mình – Tả em gái

Còn Linh không biết sự có mặt của tôi, vẫn cái vẻ vui tươi, nó tiếp tục vẽ. Mái tóc tết đuôi sam của nó lúc lắc, cái miệng hồng tươi vừa vẽ vừa cười. Bàn tay nó vẫn tiếp tục tạo cho tôi một mái tóc đen buộc vểnh lên như cái đuôi gà và được điểm trang bằng một chiếc nơ xanh xinh xinh.

Bài làm

Trong gia đình tôi, mỗi ngươi đều có một sở thích riêng. Bố tôi thích đọc báo, mẹ say mê nấu ăn, tôi thì không thể xa rồi đống truyện tranh, và đặc biệt nhất là Linh – em gái tôi – với sở trường rất đáng yêu: vẽ tranh về những người thân trong gia đình. Tôi đã có lần xem Linh vẽ tranh, và thực sự thấy rất nhiều điều thú vị về cô em của mình.

Linh là một cô bé rất dễ thương khiến cả nhà ai cũng yêu mến em. Nhưng nó cũng nghịch ngợm lắm. Nó luôn nghĩ ra đủ thứ trò tai quái để trêu trọc tôi.

Một lần, Linh mượn tôi quyển an bum ảnh. Tôi đoán nó lại nghịch ngợm gì đây nên bí mật nấp sau cánh cửa theo dõi. Thật ngạc nhiên, Linh đang vẽ tôi. Khéo léo đặt tấm ảnh chân dung của tôi lên bàn, Linh bắt đầu thể hiện. Đôi bàn tay nhỏ nhắn, trắng hồng của nó cẩn thận cầm cây chì sáp đen khoanh một vòng tròn rõ to. Đôi mắt đen long lanh chăm chú nhìn vào bức ảnh rồi tiếp tục khoanh hai vòng tròn nhỏ hơn màu tím. Thì ra, đó là khuôn mặt của tôi — mà đúng hơn là cục đá méo mó đến thảm hại và chiếc kính bị lệch gọng gần nửa mặt. Tôi cảm thấy tội nghiệp cho khuôn mặt của mình quá. Còn Linh không biết sự có mặt của tôi, vẫn cái vẻ vui tươi, nó tiếp tục vẽ. Mái tóc tết đuôi sam của nó lúc lắc, cái miệng hồng tươi vừa vẽ vừa cười. Bàn tay nó vẫn tiếp tục tạo cho tôi một mái tóc đen buộc vểnh lên như cái đuôi gà và được điểm trang bằng một chiếc nơ xanh xinh xinh. Chợt ánh mắt Linh bỗng trở nên tinh nghịch lạ thường, gương mặt vui tươi hẳn lên, đôi má hồng hào, chân cứ dậm vào thành bàn và còn hát nữa. Không biết nó nghĩ ra trò gì đây.

Tay cầm một viên sáp đỏ, Linh viền thành hình một chiếc môi giống như một quả chuối. Nó chọn cây sáp màu đỏ, nhưng chỉ tô một nửa, còn dùng màu xanh tô nửa còn lại. Vậy là môi của tôi có những hai màu – thật nghịch ngợm. Nhưng ánh mắt nó lại càng thích thú hơn, miệng nó cười tươi hơn khi dùng màu hồng chấm vào giữa má tôi. Tôi không thể hiểu nổi Linh đang vẽ cái gì. Sờ lên má, tròi ơi, thì ra đó là cái mụn mới mọc của tôi. Chuyện gì nó cũng nghĩ ra được. Cô nàng vẫn tiếp tục vẽ. vẻ mặt vẫn tươi vui.

Xem thêm:  Soạn bài Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa lớp 10 hay đầy đủ nhất

Nhưng càng về sau, Linh càng thấm mệt. Cố vẽ cho tôi một chiếc áo màu hồng thật độc đáo mà tôi yêu thích. Mồ hôi nó bắt đầu lấm tấm, mặt nó đỏ lên. Dường như để tô một chiếc áo với rất nhiều bông hoa như vậy là rất khó khăn vói nó, nhưng nó vẫn rất say sưa vẽ. Bàn tay nhanh nhẹn tô màu, ánh mắt long lanh dễ thương, mái tóc lúc lắc. Cuối cùng Linh cũng hoàn thành bức tranh. Nó vui vẻ chạy ra khoe vối tôi.

Sau lần tận mắt xem Linh vẽ, tôi thấy Linh thật đáng yêu. Biết đâu trong tương lai em gái tôi sẽ trở thành một hoạ sĩ nổi tiếng.

Bài mẫu 5: Em hãy viết bài văn tả nười thân yêu và gần gũi nhất với mình – Tả mẹ

Khuôn mặt của mẹ khắc khổ, người thấp đậm, vững chắc. Mẹ nói những cô gái ở vùng chiêm trũng như mẹ đều phải gánh và đội nắng từ rất sớm. Cuộc sống của họ là sự vật lộn với đất đai và nước úng của quê hương.

Bài làm

Mẹ là người gần gũi, thân yêu và cũng là người mà em quý trọng nhất.

Là một kiến trúc sư, mới ngoài bốn mươi tuổi nhưng mẹ được coi là người có năng lực trong một công ti xây dựng nổi tiếng của thủ đô. Khuôn mặt của mẹ khắc khổ, người thấp đậm, vững chắc. Mẹ nói những cô gái ở vùng chiêm trũng như mẹ đều phải gánh và đội nắng từ rất sớm. Cuộc sống của họ là sự vật lộn với đất đai và nước úng của quê hương. Có lẽ vì vậy mà mẹ sớm rèn được sự rắn rỏi và tự chủ cao. Bù lại đó, mẹ em có cái miệng nhỏ và tươi tắn, đôi mắt đen chan chứa tình cảm. ở mẹ toát ra sự gần gũi và tin yêu. Nơi em ở ai cũng quý mẹ vì mẹ rất sẵn lòng giúp đỡ và chia sẻ với mọi người từ sự thiếu thốn về vật chất hay nỗi buồn khổ về tinh thần.

Có một điểm rất trái ngược với dáng vẻ bên ngoài là giọng nói nhỏ nhẹ, hiền từ của mẹ em. Chưa bao giờ em thấy mẹ nói to hay quát mắng. Bố thường vừa cười vừa nói: “Nghe giọng bà ai mà biết được đây là cô gái nông thôn đã từng cầm cày thay anh trai đi bộ đội”. Nhờ giọng nói đó mà mẹ nói ai cũng nghe theo. Em càng hiểu sự chinh phục của con người đâu phải ở sức mạnh.

Mẹ nấu ăn rất ngon, đến nỗi bố em làm công tác đối ngoại phải tiếp khách liên miên mà gần như chẳng bỏ cơm bữa nào. Bố rất chừng mực trong những buổi giao tiếp, ngay bia rượu cũng chỉ nhấp môi vì bố không quen ăn cơm người khác nấu. Mỗi lần đi nước ngoài về là bố cứ xuýt xoa, tấm tắc khen những bữa ăn dân dã nhưng ngon lành của mẹ.

Cũng lạ thật, vẫn chỉ vậy thôi mà sao cả nhà em lúc nào cũng say sưa, vui vẻ trong bữa ăn. Hay là nhờ không khí gia đình ấm cúng nhĩ?

Mẹ dạy em cầm bút vẽ, cách căn tỉ lệ giữa khuôn mặt và cơ thể người, dạy cả cách vẽ mặt người nhìn nghiêng nữa. Mẹ đặc biệt quan tâm tới việc học hành của em. Cách giảng bài của mẹ rất dễ hiểu, các môn học như Toán, Lí, Ngữ văn,… qua cách giảng của mẹ đã trở nên hấp dẫn biết bao. Mặc dù mẹ chỉ tự học tiếng Anh nhưng mẹ rất giỏi. Mẹ thường xuyên uốn nắn cho em khi phát âm và khuyên em nên tập nghe đài, nghe băng cho quen. Dưới sự kèm cặp của mẹ, vốn kiến thức của em ngày càng vững vàng hơn.

Em thích nhất là mẹ tỉa hoa rất giỏi, từ bất cứ thứ hoa trái gì mẹ cũng làm thành những bông hoa tươi thắm, những nụ hoa e ấp, những chiếc lá thanh tú… ngay đến quả ớt cay xè mà mẹ cũng biến thành bông hoa râm bụt đỏ chói, mềm mại. Sinh nhật em năm nào cũng có một lẵng hoa tươi, đẹp và độc đáo. Mọi người ai cũng xuýt xoa, tấm tắc khen. Người ta bảo mẹ có hoa tay và năng khiếu bẩm sinh. Em mong mình giống mẹ quá, nhất là nghị lực phi thường ở một người phụ nữ nhỏ bé đã vượt lên khỏi hoàn cảnh, tự mình khẳng định mình giữa nơi đô thị đông người tài, lắm người giỏi này.

Em luôn nhìn vào mẹ để nỗ lực vươn lên. Em tin rằng mình sẽ làm được nhiều điều khiến mẹ vui lòng.

Theo Vanmauvietnam.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status