Em Nghĩ Gì Về Việc Nghiện FaceBook Hiện Nay Của Giới Trẻ

Đề bài: Em Nghĩ Gì Về Việc Nghiện FaceBook Hiện Nay Của Giới Trẻ

Bài làm

Thời đại Internet bùng nổ, mọi người kết nối với nhau thông qua mạng toàn cầu có lẽ nhiều hơn gấp bội lần so với việc kết nối trực tiếp mặt đối mặt thông qua những cuộc gặp gỡ như trước đây. Đặc biệt là việc các mạng xã hội phát triển càng giúp mọi người kết nối gần nhau hơn dù có ở hai đầu Trái đất. Một trong những mạng xã hội lớn nhất hiện nay và được nhiều người sử dụng nhất chính là mạng Facebook. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích to lớn mà Facebook mang lại thì những trò giải trí trên Facebook lại gây nghiện cho nhiều người. Đây là một hiện tượng thật đáng buồn cho những ai đang sa đà quá mức vào việc nghiện Facebook.

Facebook là kênh giải trí cho phép mỗi người lập tài khoản riêng trên đó gọi là trang cá nhân. Với trang này, bạn có thể đăng những dòng cảm xúc, trạng thái, hoặc bất cứ điều gì bạn muốn. Khi bài đăng được để chế độ công khai, ngay lập tức sẽ rất nhiều người đang lướt Facebook sẽ nhìn thấy bài đăng của bạn trên trang chủ. Việc này rất tốt cho những dòng thông điệp mang tính tích cực và có ý muốn chia sẻ, giúp các bạn trẻ cùng nhau tiến bộ. Có khi đang thất vọng, ngồi lướt Facebook, vô tình đọc được câu “khi cánh cửa này đóng lại là khi cơ hội cho cánh cửa khác mở ra. Đẹp hơn. Tươi sáng hơn”, tự dưng thấy lòng phấn chấn trở lại và niềm tin cũng vực dậy theo. Những thông điệp như vậy sẽ vô tình làm bạn đọc tự nhắc nhở lại bản thân mình, rất có hữu ích cho mọi người. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Mạng xã hội cũng như cuộc sống thực tế vậy, có người tốt, kẻ xấu. Người tốt làm việc tốt, còn kẻ xấu tất nhiên sẽ làm những việc chẳng ra gì. Nhưng nếu là ngoài đời thực, những người đó sẽ có pháp luật hoặc tập thể kỷ luật, trừng phạt. Còn trên mạng xã hội, sẽ chẳng có ai trừng phạt cho những lời tục tĩu hoặc những dòng tâm sự tiêu cực… Cũng chính vì chính sách an ninh, quản lý trên Facebook còn quá lỏng lẻo nên rất nhiều bạn trẻ đã học hỏi được các thói hư tật xấu lan tràn trên Facebook.

Xem thêm:  Nghị luận về lời tâm sự của Kim Lân trong Vợ nhặt

Vụ án Lê Văn Luyện ở Bắc Giang cùng một lúc giết chết cả một gia đình đã nhanh chóng được mọi người biết đến thông qua truyền thông và mạng xã hội Facebook. Sự việc có tính răn đe và cảnh giác rất cao, tuy nhiên kéo theo đó là việc xuất hiện một số các bạn trẻ thành lập hẳn một nhóm riêng để cùng nhau học hỏi theo “đại ca” Luyện. Các bạn ấy quan niệm Luyện là sức mạnh, là thần tượng cho mình noi theo. Rồi bạn nọ kéo bạn kia, lập hội lập bè cùng thúc giục nhau hành động. Việc này gây ra những mối nguy hiểm cực kỳ cho xã hội. Đó cũng chính là hệ lụy của mạng xã hội Facebook. Một trường hợp khác, các bạn gái còn tự rao bán mình công khai hoặc bí mật trên Facebook. Các bạn chụp hình khỏa thân, khoe những bộ phận nhạy cảm rồi nhắn tin mời mọc các đại gia… Facebook chẳng khác nào là cánh tay đắc lực cho các bạn đi vào con đường tội lỗi một cách dễ dàng.

Nhiều bạn còn có kiểu sống ảo trên mạng xã hội Facebook. 90% thời gian và suy nghĩ các bạn ấy dành hết cho Facebook. Có khi vừa ăn vừa lướt Facebook, cả đêm trùm trăn dán mắt vào điện thoại lướt Facebook. Cả nhà đang nói chuyện vui vẻ, còn bạn cứ hì hụi cắm cúi vào những dòng tâm trạng trên Facebook, bình luận rồi like, chia sẻ… Có bạn coi số lượt like như vật báu của mình vậy. Được nhiều like sẽ sướng vô cùng… Và tất nhiên sẽ buồn lắm nếu đăng trạng thái mà chẳng được ai quan tâm và ấn nút like. Hẳn là cả ngày hôm ấy ăn không ngon ngủ không yên. Một số bạn còn tự kỷ trên Facebook nữa. Căn bệnh này còn nguy hiểm hơn cả việc trầm cảm nữa. Nghĩa là cuộc sống của bạn ấy hoàn toàn gắn với Facebook, bị mọi thứ trên Facebook chi phối. Rồi dần dần bạn quên hết mọi việc khác mà mình phải làm. Rồi dần dần Facebook trở thành con sâu đục thân ăn mòn cuộc sống của bạn.

Xem thêm:  Tóm tắt Hồn Trương Ba, Da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Chính vì cái hay, cái tốt và cả cái xấu cực kỳ hấp dẫn kia đang ngày ngày tung hoành trên Facebook nên ngày càng có nhiều bạn trẻ nghiện nó. Những cảm giác vui ảo, thích ảo khiến các bạn sống trong niềm hạnh phúc ảo. Rồi đến lúc tỉnh dậy phải cay đắng ngậm ngùi nhận hậu quả thật. Bởi phần lớn thời gian dành cho Facebook nên bài vở bỏ bê. Kỳ thi đến, trong đầu chẳng có được bao nhiêu kiến thức. Với sự trống rỗng ấy, bạn bước vào kỳ thi trong tâm thế bị động và tất nhiên phải nhận lấy một con điểm rất xấu. Cảm giác lúc đó là buồn thật, đau thật chứ không còn là ảo nữa. Rồi đây, bảng điểm và xếp loại học kỳ cũng hoàn toàn là thật. Cuộc sống ảo kia sẽ chẳng có ý nghĩa gì so với những con điểm, những kết quả mà các bạn nhận được trong thực tế.

Mạng xã hội không hề xấu, Facebook cũng vậy. Đây đều là những phát triển rất hiện đại của Internet, của khoa học. Vì vậy nếu biết sử dụng nó một cách đúng đắn, chúng ta sẽ thu về rất nhiều lợi ích. Facebook vốn dĩ là mạng giải trí, là nơi kết nối mọi người với nhau. Bạn có thể dễ dàng liên hệ với nhau ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ lúc nào, chỉ cần có mạng Internet. Mọi người cũng hoàn toàn có thể truyền tải những thông điệp tốt đẹp mang tính tích cực, giáo dục lên mạng xã hội Facebook để tiếp cận với các bạn trẻ qua hình thức các video, các bộ phim ngắn hấp dẫn… Đặc biệt, để sử dụng Facebook một cách lành mạnh, điều quan trọng là chính bản thân các bạn phải tự làm chủ được chính mình. Mỗi người cần phải phân biệt được đâu là xấu đâu là tốt, cái gì nên làm, cái gì không nên làm. Chính các bạn sẽ là người quyết định nên tiếp thu cái gì, chọn lọc những điều tốt đẹp để bồi bổ kiến thức, rèn luyện đạo đức và tránh xa các thông tin xấu lan truyền trên mạng. Mặt khác, mỗi người hãy cùng chung tay vào việc xóa bỏ, đẩy lùi những tài khoản chứa những nội dung xấu, những thông điệp không lành mạnh.

Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Mè hoa lượn sóng – Tiếng Việt 3

Mạng xã hội Facebook bản chất là tốt, các bạn đừng làm xấu phát minh tiên tiến hiện đại này nhé. Hãy chung tay xây dựng một mạng Facebook lành mạnh và trong sáng, cùng nhau kết nối một cách vui vẻ, bổ ích.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status