Giải thích câu ca dao “Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây”

Đề bài: Em hãy giải thích câu ca daoCó cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây

Bài làm

Mỗi người không phải tự nhiên được sinh ra trên thế giới này mà đó chính là nhờ công lao của bậc sinh thành – Cha, mẹ. Cha mẹ luôn luôn là những người yêu thương chúng ta nhất và cũng là người thật quan trọng đối với mỗi người. Cha mẹ đã cho ta hình hài cũng như luôn dang rộng đôi tay đón chờ chúng ta mỗi khi chúng ta yếm lòng và thất bại. Tầm quan trọng của cha mẹ đơi với mỗi người thật khó có thể nói được thành lời và cha ông ta cũng đã có câu nói rất hay về tầm quan trọng của cha mẹ đối với con cái:

“Có cha có mẹ thì hơn

Không cha không mẹ như đờn đứt dây”

Thực sự ta như thấy được câu ca dao trên dường như cũng đã thể hiện rõ nét công lao to lớn của người làm cha, các bậc làm mẹ đối với con cái. Ta như tìm hiểu sâu hơn nữa về câu ca da này “đờn” ở đây là một tiếng đọc chệch của từ “đàn” chỉ một loại dụng cụ để phát ra âm thanh, mang niềm vui đến cho mọi người. Thực sự ta như thấy được rằng chính những cái đàn là một trong những dụng cụ có thể phát ra âm thanh trong trẻo phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân ta từ xưa đến nay. Thế rồi ta như thấy được chính âm thanh được tạo ra từ dây đàn, khi đàn đứt dây thì nó sẽ chẳng còn tác dụng gì nữa giống như người con. Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay ta như biết được và cũng không thể phủ nhận đó chính là cha mẹ chính là tiền đề cho con cái phát triển và phục vụ công sức của mình cho xã hội. Đặc biệt hơn ta như thấy được ở trong họ cũng chính là mảnh ghép quan trọng nhất trong cuộc đời của con cái vạy. Nếu như trong cái đàn quan trọng là dây đàn thì đối với con người cha mẹ cũng quan trọng như vậy.

Chúng ta luôn luôn biết được rằng, cha cũng chính là một người trụ cột của gia đình, đồng thời cũng chính là sự gánh vác những công việc nặng nhọc, đổ những giọt mồ hôi để con cái có điều kiện sống tốt nhất. Người cha còn chính là người như cũng sẽ còn dạy con cách sống như thế nào. Ta như cũng biết được rằng, người cha truyền cho con sự mạnh mẽ và tinh thần trách nhiệm. Còn người mẹ đói với con cái dường như vẫn luôn luôn gắn với những điều nhỏ nhặt thường ngày nhưng lại hết sức quan trọng. Đó chính là luôn lo cho con những bữa cơm, ân cần chỉ bảo cho con khi con quên, đơm chiếc cúc áo khi đã bung,… Tất cả những điều nhỏ nhặt đó thôi nhưng nó lại tạo lên thành một gia đình nhỏ.

Trong cuộc sống ta như biết được rằng “không cha không mẹ” chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của người con và nó lại còn được ví “như đàn đứt dây”. Việc những đứa con mầ lại thiếu cha là thiếu đi một lá chắn bảo vệ che chở cho mình. Và hơn thế nữa chính là việc đã thiếu một người thầy giáo dục ta được về cả những cách sống và cả sự thiếu thốn về vật chất. Bên cạnh đó nếu như những đứa con không mẹ sẽ thiếu thốn về tình yêu thương sâu đậm từ trái tim người mẹ. Và chắc chắc mỗi khi buồn cũng không có một điểm tự chắc chắn và an toàn nhất để tựa vào đó. Thiếu đi những bữa ăn ngôn tươm tất, thiếu những lời nhắc nhở “về sơm nghe con”,… Thật sự mà nói thì thiếu đi tình cảm của bố mẹ là một trong những lỗ hổng lớn đối với chúng ta.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài

Thế rồi ta như biết được chính trong dân gian cũng có nhiều câu ca dao khác về tình cha mẹ mà dường như ta thấy được rằng, cứ mỗi người con nào cũng đã biết tiêu biểu như câu ca dao như cũng thật hay và đặc sắc biết bao nhiêu, đó chính là những câu “Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông”. Công lao to lớn của cha mẹ luôn trường tồn, to lớn và dạt dào. Qủa thật ta như cũng thấy được đó cũng chính là nguồn dinh dưỡng cho cây con mọc lên từ một mầm cây yếu ớt trở thành cây cổ thụ sừng sững với thời gian. Không có ngôn từ nào có thể kể hết được công lao vô bờ của cha mẹ chúng ta cả.

Tựu chung lại ta dường như cũng thấy được rằng việc con người chúng ta mà không cha không mẹ là nỗi bất hạnh biết bao nhiêu. Có thể nhận thấy rằng bất hạnh ở sự thiếu thốn tình thương, đồng thời nó dường như cũng thiếu sót sự nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục. Cha mẹ giáo dục tốt thì đứa con đó cũng sẽ trở thành người tốt hơn.

Minh Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích Người Lái Đò Sông Đà của Nguyễn Tuân
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status