Giải thích câu thành ngữ: Lời nói gói vàng

Đề bài: Giải thích câu thành ngữ: Lời nói gói vàng

Bài làm

Con người chúng ta sinh ra đã có trái tim để yêu thương những người xung quanh mình. Có bàn tay để làm việc và bộ óc để tư duy suy nghĩ nhưng để trao đổi và hiểu hơn về nhau thì lời nói chính là phương tiện giao tiếp giúp cho con người với con người xích lại gần nhau hơn nữa.Lời nói chính là phương tiện trao đổi, gắn kết trái tim, tinh thần suy nghĩ của con người lại gần nhau hơn. Thông qua phương tiện ngôn ngữ con người sẽ có thể hiểu hơn về cuộc sống. Câu thành ngữ “Lời nói gói vàng” muốn nhắc nhở chúng ta hãy thận trọng với mỗi câu nói của mình.

Lời nói gói vàng vì sao? Lời nói gói vàng bởi lời nói được so sánh và quan trọng như vàng bạc châu báu. Thông qua câu thành ngữ này người xưa muốn con người chúng ta phải biết điều tiết lời nói của mình sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau. Bởi lời nói không đơn thuần là một lời nói vô thưởng vô phạt, mà nó còn hàm chứa nhiều ý nghĩa nhiều tình cảm và nó quý giá như vàng vậy. Nhiều người cứ nghĩ lời nói là thứ vô hại, khẩu xà tâm phật, có nghĩa là mình nói ra như vậy nhưng không ác ý thì sẽ không sao. Nhưng họ không biết rằng khẩu nghiệp là thứ vô cùng nguy hiểm. Có những lời nói có sức sát thương người khác hơn cả dao kéo, hoặc vũ khí. Một lời nói thốt ra không suy nghĩ nhưng nếu nó làm ảnh hưởng hoặc xúc phạm tới người khác thì nó còn nguy hiểm hơn cả vũ khí. Chính vì lời nói gói vàng nên các ông vua chúa ngày xưa thường rất tôn trọng lời nói của mình. Và thường suy nghĩ rất khĩ trước khi phát ngôn bởi lời nói của vua là nhất ngôn cửu đinh. Một lời nói ra nặng tựa chín ngọn núi không gì có thể lung lay được không gì có thể làm họ thay đổi. Một lời nói của các vị vua ban xuống có thể thay đổi số phận của nhiều người, có thể làm cả một dòng họ bị giết hai chu di cửu tộc. Nhưng lại có thể mang tới vinh quang cho nhiều người khác.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng từ láy, Đại Từ, từ đồng âm, từ trái nghĩa, từ đồng nghĩa và quan hệ từ

Giải thích câu thành ngữ Lời nói gói vàng

Trong thời kỳ hiện đại lời nói có thể cho chúng ta thấy khả năng tư duy, trình độ học vấn, ứng xử của một con người tới đâu. Bởi lời nói chính là một khả năng giao tiếp thể hiện văn hóa ứng xử của con người. Một người có khả năng giao tiếp cư xử nói năng hòa nhã, nhỏ nhẹ thì bao giờ cũng gây được thiện cảm với người khác. Còn một người lúc nào cũng vô duyên, ăn nói oang oang, mất lịch sự chốn công cộng thì đó là hành động phản cảm. Một người suốt ngày chỉ biết lươn lẹo nói dối nhằm trục lợi cho mình, thì lời nói của người đó nói ra cũng thể hiện bản chất nội tâm của người đó. Thông qua lời nói của một người ta sẽ biết được tính cách của người đó như thế nào và tâm địa ra sao. Người xưa thường dạy dỗ con cháu rằng “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” nhằm khuyên con cháu mình hãy cẩn trọng trước mỗi lời nói của mình, đừng bạ đâu nói đó sẽ làm cho chúng ta trở thành một kẻ ngốc trong mắt thiên hạ, hoặc gây tổn thương tới người xung quanh mình. Mỗi câu nói của con người phát ra có thể gây ảnh hưởng tới hưởng tới người khác, nên chúng ta phải cân nhắc từng lời nói của mình thật kỹ lưỡng đừng bạ đâu nói đó. Nói năng mà không su nghĩ kỹ trước khi nói.

Xem thêm:  Tả con voi mà em yêu thích

Lời nói chính là một lưỡi dao vô cùng sắc bén nó có thể biến không thành có, biến có thành không làm thay đổi một sự thật. Chính vì vậy lời nói gói vàng là vô cùng quan trọng, mỗi chúng ta đều đang giữ rất nhiều vàng trong cơ thể của mình hãy biết thận trọng cân nhắc thật kỹ trước khi nói ra điều gì. Trong cuộc sống ngày nay có nhiều bạn trẻ đang thiếu văn hóa ứng xử trong lời nói. Các bạn thường nói tục chửi bậy ngay cả khi đông người và nơi công cộng, khiến cho người xung quanh vô cùng khó chịu. Bởi nó thể hiện cách ứng xử thiếu tế nhĩ của một con người thiếu giáo dục, ít văn hóa. Trong khi đó các bạn đều là những con người có ăn học đàng hoàng vì vậy cần lựa chọn lời nói cho phù hợp với bản thân mình.

Câu thành ngữ “Lời nói gói vàng” là một câu nói vô cùng đúng đắn để mỗi chúng ta phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói ra bất cứ một điều gì, đừng vì nóng giận thiếu suy nghĩ mà dùng lời nói của mình làm tổn thương người khác. Hãy biết cách nói năng cư xử như một người có văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Soạn bài Tổng kết phần Tập làm văn lớp 9
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status