Giải thích câu tục ngữ “Quá mù ra mưa”

Đề bài: Em hãy giải thích về câu tục ngữ “Quá mù ra mưa”

Bài làm

Trong cuộc sống cua chúng ta tất cả mọi thứ đều tuân theo những lẽ tự nhiên và nó đã trở thành quy luật và không ai có thể thay đổi và chuyển dời được điều đó. Và cũng không sai khi người ta nói rằng mọi vật đều có quy luật riêng và ai cũng phải tuân theo. Ta dường như cũng thấy được chính trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam có câu tục ngữ rất hay mang được nhiều điều muốn khuyên nhủ con cháu đời sau của người trước để lại đó là “Quá mù ra mưa”.

Đầu tiên ta phải hiểu được “Quá mù ra mưa” có nghĩa là như thế nào. Theo lối chiết tự ta biết được “Mù” ở đây chính là sương mù. Sương mù ở đây nó hiểu rất đơn giản nếu như chúng ta chịu học hỏi đó chính là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti giống như mây nhưng hiện ra áp trên mặt đất. Hiện tượng này thay vì trên trời cao như những đám mây lơ lửng. Thực tế ta như biết được chính sương mù được tạo nên từ hơi ẩm trên Trái đất bốc hơi. Điều cần phải nhớ đó chính là khi bốc hơi, thì chính hơi ẩm chuyển động lên cao. Khi lên cao thì nhiệt độ cũng giảm đí, lạnh dần và ngưng tụ tạo thành hiện tượng sương mù mà ta hay nhìn thấy. Thế rồi trong khi đó thì mưa là dạng ngưng tụ của hơi nước khi gặp điều kiện lạnh. Đặc biệt hơn ta như thấy được khi có quá nhiều giọt nước hình thành ở mây, khi mà để lâu ngày các đám mây càng nặng sẽ rơi xuống tạo thành mưa. Câu tục ngữ “Quá mù ra mưa” dường như cũng đã có ý muốn nói đó chính là khi không gian có quá nhiều sương mù – “quá mù” thì sẽ tạo ra thành mưa mà thôi.

Xem thêm:  Tả cây tre lớp 7 hay nhất

Thực tế mỗi chúng ta dường như cũng thật dễ dàng nhận ra rằng sương mù chỉ là những hạt nước nhỏ li ti mà thôi. Những sương mù mà có nhiều người ta cũng có thấy được nó giống như những cơn mưa phùn có đôi khi lại như chẳng thể nào mà có thể làm ướt áo ai cả. Còn đối với cơn mưa thì lại khác, nó có thể làm ướt sũng, ngập nơi mà nó đi qua. Tuy ta như thấy được hai hiện tuộng này thoạt nghĩ thì nó khác nhau như thực sự nó cũng chỉ là một quá trình vận động bình thường mà thôi. Khi “Quá mù ra mưa” là vậy, nhiều mù sẽ tạo ra một cơn mưa. Đó chính là sự chuyển hóa về lượng dẫn đến sự thay đổi về chất.

Nếu như những cơn mù mà cứ nho nhỏ vừa đủ thì nó cũng mãi mãi chỉ là cơn sương mù mà thôi. Nhưng khi đã tích trữ đủ lớn những hạt mù đó như lớn hơn sẽ tạo được thành một cơn mưa.

Nếu như chỉ dừng lại ở ý nghĩa đó thì câu tục ngữ “Quá mù ra mưa” dường như cũng chẳng có nét gì độc đáo cả. Hiểu rộng hơn ta như cũng còn thấy được câu tục ngữ này còn được hiểu theo nghĩa đó chính là có những câu chuyện tưởng chỉ là trò đùa mà cuối cùng lại hoá ra là thật. Có lẽ ta như thấy được ví như chẳng hạn như một con người rất hiền lành, và họ dường như cũng chưa bao giờ từng xích mích hay gây gổ với ai. Nhưng cho đến một ngày người ấy bị những người khác châm biếm một cách thái quá, không đúng sự thật và có khi là đụng vào lòng tự trọng của người đó thì chắc chắn rằng họ dường như cũng sẽ không chịu được nữa mà tức giận gây gổ với người bạn kia. Đến lúc này ta như thấy được tất cả mọi người rất ngạc nhiên vì người ấy vốn hiền lành mà lại có thể hung bạo như thế và chỉ biết tặc lưỡi bảo nhau một câu đó chính là đúng thật là “Quá mù ra mưa”.

Xem thêm:  Chứng minh rằng Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có

Không dừng lại ở đó ta cũng phải hiểu câu tục ngữ một cách linh hoạt nhất có thể. Đó là chúng ta cứ cố gắng tích lũy về lượng giống như những chú ong thợ cứ mải miết bay đi kiếm nhụy hoa về để làm mật ngọt. Và phải qua trăm vạn chuyến ong bay thì thành quả tạ ra mới chỉ là một giọt mạt ngọt và thế là một giọt mật ngọt đó dường như cũng đã có sức mang cho đời nhiều điều khác lạ hơn, vui hơn rồi. Con người chúng ta cũng vậy cứ cố gắng tích lũy đủ đầy những kiến thức thì chắc chắn rằng vào một ngày không xa nữa chúng ta sẽ đột phá “Quá mù” để rồi “ra mưa”.

Câu tục ngữ thật đặc sắc và đồng thời cũng thật là ngắn gọn biết bao nhiêu – “Quá mù ra mưa” dường như là một bài học mà người xưa dường như cũng đã nhắn nhủ chúng ta rằng mọi sự vật sự việc đều có giới hạn của riêng nó và trong cuộc sống hãy cố gắng nhiều từ những việc làm nhỏ tích lại chắc chắn sẽ thành công.

Minh Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Thuyết minh về cây chuối làng quê Việt Nam
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status