Giải thích câu tục ngữ Rừng Vàng Biển Bạc

Giải thích câu tục ngữ Rừng Vàng Biển Bạc

Bài làm

Dải đất hình S xinh đẹp được tạo hóa ưu ái ban tặng cho quang cảnh thiên nhiên vô cùng quý giá. Và người Việt vẫn luôn tự hào về đất nước mình cho nên ông cha ta cũng có một câu nói là "rừng vàng biển bạc". Thế nhưng nhiều người không hiểu hết được ý nghĩa của câu nói này nên gây ra nhiều tranh cãi.

Ý của câu nói “Rừng vàng biển bạc” ta phải hiểu như thế nào? Rừng được xem chính là nguồn tài nguyên vô cùng phong phú. Rừng lại còn tiềm ẩn kho báu vô tận và lúc nào cũng có thể sẳn sàng phục vụ tốt nhất cho đời sống con người. Có lẽ chính vì rừng mang có lợi ít cho con người cho nên việc bảo vệ rừng chính là để bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Rừng được xem là kho vàng xanh của con người. Bên cạnh đó thì biển cũng được coi là tài sản quý giá của con người. Biển cung cấp cá tôm, nguồn lợi thủy hải sản phong phú. Còn vàng và bạc chính là kim loại vô cùng quý hiếm có giá trị. So sánh rừng, biển như bạc như vàng ý muốn nói rừng và biển rất quý giá và có tầm quan trọng với con người.

Đi sâu vào tìm hiểu câu nói “Rừng vàng biển bạc” ta cũng cần phải hiểu đúng ý nghĩa của câu nói này. Nói riêng về sự quý giá của rừng, hàng ngày của con người sẽ nhìn thấy được giá trị vô cùng quý báu của rừng. Và ở rừng cũng đã cung cấp cho chúng ta các loại gỗ quý có thể kể ra như gỗ tạp dùng làm vật dụng, làm củi đốt, chất liệu gỗ quí thì làm vật liệu xây dựng để có thể đóng tủ bàn ghế. Đồng thời thì rừng cung cấp nguyên liệu, dược liệu quý cho con người nữa. Trên rừng có rất nhiều loại thảo dược quý báu có tác dụng chữa trị nhiều bệnh cho con người. Ngắm nhìn những cánh rừng già, những cánh rừng nguyên sinh ấy còn là nơi sinh sống của các loài động vật vô cùng quý hiểm như báo, nai, hươu, voi,…là những loại động vật được ghi trên sách đỏ. Không chỉ thể rừng còn bảo vệ cuộc sống cho con người nữa. Cung cấp khí oxi và đồng thời giảm thiểu tình trạng ô nhiễm bầu không khí. Rừng đầu nguồn còn có tác dụng ngăn lũ lụt, sạt lở đất,…Nhờ có rừng mà khí hậu nước ta mới được ôn hòa và cho cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, bụi bẩn,… từ tất cả những điều này khiến cho rừng luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người.

Xem thêm:  Ăn như rồng cuốn

phan tich rung vang bien bac - Giải thích câu tục ngữ Rừng Vàng Biển Bạc

Giải thích câu tục ngữ Rừng Vàng Biển Bạc

Nói về biển thì biển cũng rất quan trọng, biển được ví quý như bạc. Biển cung cấp nguồn lợi thủy hải sản còn là đường vận chuyển hàng hóa lớn cho con người. Có biển cũng chính là một sự ưu đãi của thiên nhiên đối với con người. Khi nói đất nước ta “rừng vàng biển bạc” thì chúng ta phải hiểu ý rằng không phải vì mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta rừng và biển quý như thế mà chúng ta lại khai thác bừa bãi. Chúng ta có quyền tự hào về đất nước, về quê hương nhưng cần phải khai thác thật hợp lý. Chính vì quý như vậy cho nên cần phải bảo vệ, giữ gìn. Trong mỗi chúng ta hãy giữ gìn và bảo vệ môi trường sống của chính mình.

Quả thật, rừng và biển vô cùng quý đối với đời sống con người. Hãy ý thức và trách nhiệm hơn với nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Hãy hiểu chính xác về lời dạy của ông cha ta để lại – Rừng Vàng biển bạc.

Minh Tân

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Bình luận ý kiến“Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời” – Đề và văn mẫu 8
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status