Giải thích câu tục ngữ Tấc Đất Tấc Vàng

Giải thích câu tục ngữ Tấc Đất Tấc Vàng

Bài làm

Đất nước Việt Nam ta là một đất nước thuần nông, chính bởi thể mà đất luôn luôn là tài sản vô giá với người dân Việt. Chính vì đất quan trọng như thế mà người đời xưa cũng đã nói Tấc đất tấc vàng.

Đầu tiên ta phải hiểu như thế nào cho đúng ý của câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”. “Tấc” chính là một đơn vị đo lường, nếu như theo cách nói, cách tính toán, đo đạc của nhân dân ta ngày xưa để lại. Sử dụng từ “tấc đất” chính là một khái niệm về diện tích lúc này đây cũng lại  chuyển sang cách nói tấc vàng. Cả câu cho thấy được sự so sánh một diện tích hạn hẹp của đất lại so ngang bằng với khối lượng cũng như giá trị là “vàng”. “Vàng” chính là một thứ kim loại quý hiếm mà có giá trị. Hàm ý của ông cha ta khi so sánh đất với vàng ý muốn nói đất quý như vàng. Thông qua câu tục ngữ này ta như am hiểu được rằng nhân dân ta ngày xưa đã thật tinh tế khi lấy tấc đất bình thường so sánh với tấc vàng. Ý của cả câu đó chính là lấy cái bình thường để so sánh với cái quý hiếm, tất cả những điều này nhằm để khẳng định một chân lí ngời sáng và đúng đắn đó chính là đất quý như vàng.

Xem thêm:  Nghị luận về tự học

Vậy, đất đai trồng trọt có giá trị đặc biệt mà ông cha ta lại so sáng tưởng chừng như có sự khập khiễng như thế này. Đất nước ta thuần nông cho nên đất rất quý và cần thiết, người ta cần có đất để làm nhà, ruộng đồng, có đất thì mới làm được nương rẫy để trồng trọt cũng như gieo cấy cây trái, lúa, hoa màu… tất cả mọi thứ từ cái ăn cái mặc cho đến hoa thơm quả ngon ngọt bốn mùa đều do đất mà ra cả. Đất cũng là để phát triển nghề nông phát triển và làm cho bãi lúa nương dân thêm xanh biết.

giai thich cau tac dat tac vang - Giải thích câu tục ngữ Tấc Đất Tấc Vàng

Giải thích câu tục ngữ Tấc Đất Tấc Vàng

Với người nông dân thì đất tồn tại với mọi người, mọi nhà. Đất cũng chính là một tài sản vô giá của quốc gia. Nếu như chúng ta mà hiểu theo nghĩa rộng thì đất là giang sơn Tố quốc vậy. Hình ảnh trái đất là ngôi nhà chung của nhân loại. Hay nói cách khác thì đất cũng chính là một nguồn sống vô tận của con người, đất không thể thiếu. Hơn nữa ở trong lòng đất hàm chứa nguồn nước và bao khoáng sản quý báu cho nên không sai khi nói đất quý như vàng và đất quý hơn vàng nữa.

Nhưng nếu chỉ để đất ở đó mà ta không cải tạo thì nó cũng chẳng có ích gì cả. Hãy bắt tay vào cải tạo đất trồng hoa màu,… chắc chắn rằng đất sẽ mang đến nguồn lợi về vật chất cho con người. Nếu như con người càng vun xới, chăm sóc đất cẩn thận thì chắc chắn rằng đất lúc đó tấc đất là tấc vàng.

Xem thêm:  Phân tích bài Vĩnh biệt cửu trùng đài của Nguyễn Huy Tưởng

Thông qua câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng thì nhân dân ta khuyên nhủ mọi người biết quan tâm bảo vệ, đồng thời cũng phải biết giữ gìn đất và chăm chỉ cải tạo đất để trồng trọt thì đất mới quý.

Minh Minh

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status