Giải thích câu tục ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn

Bài làm

Uống nước nhớ nguồn là một trong những câu tục ngữ đã mang được thông điệp gửi gắm của người đi trước đến thế hệ chúng ta phải biết ơn. Bài học giấu trong câu tục ngữ vô cùng ngắn gọn, giản dị này đã khuyên răn được chúng ta bài học giáo dục về nhân cách của con người. Mỗi người hãy luôn luôn trân trọng, biết bơn những người đi trước.

Nếu chúng ta xét theo nghĩa đen thì câu tục ngữ được hiểu như sau: Nói đến “nguồn” ý muốn nói chính là một nơi bất đầu cùa dòng nước. Còn nếu chúng ta mà xét theo nghĩa bóng thì với từ nguồn nó lại là một hình ảnh ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên biết bao nhiêu những thành quả của con người đi trước đã để lâij cho các thế hệ sau. Ý của câu đó chính là sự thừa hưởng những thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại thì ta phải nhớ lấy, ghi lấy. Ông cha ta cũng thật tài tình biết bao nhiêu khi câu tục ngữ mượn như đã mượn mối quan hệ khăng khít giữa “nguồn” và “nước” sẵn có ở trong tự nhiên để gửi gắm vào đó một triết lý sống. Triết lý sống đó chính khi người ta muốn hưởng thụ một thành quả nào đó thì chúng ta cũng phải nhớ công lao của người đi trước và phải biết báo đáp công lao đó sao cho thật xứng đáng, hợp tình hợp lý. Vì trong cuộc sống chẳng có thành quả nào mà không đánh đổi bằng sự nỗ lực, cố gắng và cả những người luôn bên cạnh giúp đỡ ta.

Xem thêm:  Khúc khải hoàn đầu tiên – Bình giảng văn 7

Thực sự với triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” của người đời xưa để là cho con cháu chúng ta thế hệ bây giờ quả thực hoàn toàn đúng đắn. Ta cứ đặt câu nói đó một cách dễ hiểu như sau, theo kẽ thường thì nếu khi chúng ta được hưởng thụ một thành quả thì rất có thể người ta thường quên đi sự khó nhọc của những người đã làm nên thành quả ấy. Đây là một thực tế có thật và nó cũng thật đáng buồn. Những người lao động khổ cực xưa kia cũng đã phải thốt lên rằng:

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

Loading...

giai thich cau tuc ngu uong nuoc nho nguon - Giải thích câu tục ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn

Để có thể làm ra những hạt gạo vô cùng dẻo thơm, ngon ngọt lúc bấy giờ thì chắc chắn rằng người nông dân phải một nắng hai sương khó nhọc mới có thể tạo ra được hạt gạo đó. Thế nên khi ta được bưng bát cơm đầy những hạt dẻo thơm đó ta cũng phải biết ơn đến người làm ra nó.

Nếu như chúng ta mà mở rộng ra, mọi thành quả mà chúng ta có được hôm nay đều có nguồn gốc từ công sức của bao người mới có được. Và nói một cách gần gũi nhất thì để có được đất nước Việt Nam vẹn toàn lãnh thổ cũng phải trải qua biết mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Những người lính đã đánh đổi máu của mình để tô thắm cho màu cờ đỏ và hai tiếng “Tự do”. Mỗi người sinh ra trong cuộc đời cũng là do công sinh thành của cha của mẹ. Và như vậy ta rút ra một điều rằng ở cuộc sống này không có một thành quả nào mà lại không được tạo dựng từ rất nhiều người chứ không phải một người riêng lẻ. Cho nên để có được một cuộc sống như ngày hôm nay ta cũng cần phải biết ơn rất nhiều người đã hi sinh, mệt nhọc để mình được hưởng thành quả. Hãy thể hiện lòng biết ơn với những người đó. Cuộc sống vốn là sự trao nhận, hãy cứ trao yêu thương để nhận lấy yêu thương bạn nhé!

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” cũng đã trở thành một triết lí cho những tập tục đẹp đẽ của người Việt Nam. Khi dạy cho con người lòng biết ơn, câu tục ngữ này mang đến một giá trị nhân văn vô cùng đẹp đẽ. Khi mỗi người có được lòng biết ơn khiến cho mỗi con người biết sống thủy chung, ân nghĩa. Chính nhờ lòng biết ơn mà con người sẽ kết nối lại với nhau bởi chính tình người.

Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn được xem chính là một đạo lí làm người được đúc kết từ bao đời nay. Câu tục ngữ như muốn nhắn nhủ, căn dặn con người nên phấn đấu trở thành con người nghĩa tình.

Minh Minh

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status