Giới thiệu cho một người bạn về đất nước, con người Việt Nam khi em đi du học – Bài văn hay lớp 8

Giới thiệu cho một người bạn về đất nước, con người Việt Nam khi em đi du học – Bài văn hay lớp 8

Hướng dẫn

Đất nước, con người Việt Nam

Bài làm

Ngôi trường của chúng ta có rất nhiều bạn bè thuộc nhiều đất nước khác nhau: từ nước Nga lạnh giá đến Mĩ Latinh sôi nổi, nước Mĩ hiện đại và Nhật Bản truyền thống,… Còn tôi, tôi lại đến từ Việt Nam – một đất nước xinh đẹp. Tôi sẽ kể cho bạn nghe về đất nước của tôi.

“Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả rập rờn

Mây mù che đỉnh Trường Sơn sớm chiều”

(Nguyễn Đình Thi)

Đó là những câu thơ trong trẻo, tha thiết về một đất nước xinh đẹp, một đất nước tự hào với hàng ngàn năm văn hiến, một đất nước đang từng ngày đổi mới đi lên – đất nước Việt Nam, đất nước của những anh hùng.

Nói đến Việt Nam, trước hết phải nhắc đến những cảnh đẹp thiên nhiên hiền hoà và độc đáo. Nằm ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, lại giáp biển và đại dương nên khí hậu, cảnh quan rất đa dạng. Phía đông của Việt Nam là biển Đông thuộc Thái Bình Dương, phía nam có biển thuộc vịnh Thái Lan, phía tây và bắc giáp Lào, Campuchia, Trung Quốc. Việt Nam có nhiều con sông lớn nhỏ chảy qua, bồi đắp nên những đồng bằng châu thổ màu mỡ và ở nơi cửa biển có các vịnh biển tuyệt đẹp! Tổ chức văn hóa giáo dục quốc tế UNESCO đã công nhận vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây là niềm tự hào, một vinh dự lớn cho đất nước Việt Nam.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Nếu nước Pháp của bạn nổi tiếng với những cánh đồng nho và thủ đô Pari tráng lệ thì Việt Nam đất nước tôi cũng mênh mông biển lúa, cũng lẫy lừng với

thủ đô Hà Nội đã một nghìn năm tuổi. Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, sản xuất đa dạng các mặt hàng như lúa gạo, ngô, cà phê, cao. su, hồ tiêu,…và có tỉ trọng xuất khẩu cao trên thế giới, trong đó nổi tiếng nhất là lúa gạo – cây lương thực được trồng nhiều nhất ở Việt Nam. Từ miền Bắc đến miền Nam, đi đến đâu ta cũng thấy bát ngát những dải lúa thẳng cánh cò bay. Những con sông hiền hoà đã bồi đắp các đồng bằng màu mỡ, nuôi dưỡng cây lúa. Và trên các miền trung du, miền núi cao với rừng cây bạt ngàn, bằng bàn tay và trí óc, những người dân Việt Nam đã tạo ra các thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp! Ở miền biển, không trồng được lúa thì người dân làm nghề đánh bắt cá, nuôi trồng thuỷ hải sản. Đâu đâu trên đất nước Việt Nam cũng có những con người cần cù lao động và gây dựng cuộc sống ngày một tươi đẹp!

Mặt khác, Việt Nam không chỉ tự hào bởi thiên nhiên phong phú, đa dạng mà còn bởi lịch sử hào hùng với truyền thống dựng nước và giữ nước lâu đời. Với năm mươi tư dân tộc anh em đoàn kết, đồng lòng, lịch sử Việt Nam đã có nhiều cuộc kháng chiến chống ngoại xâm vĩ đại từ thời Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,…đến cuộc kháng chiến trường kì chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Lịch sử Việt Nam là cả một câu chuyện dài đẫm máu và nước mắt, thể hiện ý chí kiên cường, đoàn kết của người dân Việt Nam. Quá khứ khó khăn đã khiến Việt Nam sinh ra những con người cần cù, chăm chỉ, dũng cảm và sáng tạo. Chủ tịch Hồ Chí Minh được coi là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm:  Có ý kiến cho rằng: Người có tính tự chủ là người luôn hành động theo ý mình mà không cần quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh. Anh (chị) có tán thành ý kiến trên không? Hãy cùng các bạn thảo luận và bày tỏ quan điểm của mình.

Gắn liền với lịch sử hào hùng, đất nước Việt Nam cũng tự hào bởi nền văn hoá đa dạng từ năm mươi tư dân tộc. Nhã nhạc cung đình Huế và cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Cùng với đó là các lễ hội ở Việt Nam vô cùng phong phú. Văn hóa ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, kiến trúc,… ở Việt Nam cũng rất độc đáo, đa dạng.

“Mái tranh ơi hỡi mái tranh,

Ngấm bao mưa nắng mà thành quê hương”

Từ những điều giản dị nhất, đất nước Việt Nam được sinh ra từ vẻ đẹp của thiên nhiên – bàn tay tạo hóa và hơn cả là từ tâm hồn và trí tuệ của những con người Việt Nam. Tôi yêu đất nước của tôi vô cùng và nếu bạn đến Việt Nam, tôi mong bạn cũng yêu mến đất nước xinh đẹp của tôi, đất nước với những con người thân thiện và mến khách!

Đồng Bích Hà

(Trường Hanoi Academy)

>> Xem thêm Từ ba áng văn thơ nổi tiếng: “Nam quốc sơn hà” và “Hịch tướng sĩ” cùng với “Nước Đại Việt ta”, em hãy rút ra những nội dung cơ bản của chủ nghĩa yêu nước trong giai đoạn lịch sử này tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · con người Việt Nam · Đất nước

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về an toàn giao thông hiện nay
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status