Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam

Đề bài: Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam

Bài làm

Nhắc đến trang phục truyền thống của người Việt Nam thì không thể không nhắc đến chiếc áo dài Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà áo dài lại được xem là quốc phục, trang phục đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam. Tà áo dài thước tha, nhẹ nhàng càng làm cho người phụ nữ quê ta trở nên duyên dáng, xinh đẹp và trang trọng.

Ngắm nhìn những chiếc áo dài của các bà, các mẹ ngày xưa thường chính là những chiếc áo tứ thân hoặc áo năm thân. Chiếc áo tứ thân cũng đã được kết bằng bốn mảnh vải còn ở hai thân trước và hai thân sau nữa. Đối với chiếc áo năm thân, thì chính chiếc vạt áo trái phía trước đã được ghép thành hai thân vải lại. Vạt áo này cũng đã lại rộng gấp đôi vạt áo phía phải. Khi các bà, các chị mặc chiếc áo tứ thân thường mặc bỏ buông ra khi mặc áo năm thân thường buộc thắt vào nhau để làm cho dải thắt lưng thiên lí dường như cứ hiện ra lấp ló trông mới đẹp làm sao!

Những chiếc áo tứ thân, mớ năm mớ bảy ngày càng được cách tân dần và trở thành chiếc áo dài. Áo dài có hai vạt đó là vạt trước và vạt sau và có ống tay dài thon, cổ áo trồn hoặc được dựng cao cổ trụ hoặc có thể ôm tròn viền quanh cổ người mặc được cách điệu sao cho đẹp. Áo dài có rất nhiều cúc bấm chạy chéo nghiêng theo hai vạt áo phía trước của người mặc. Còn đối với lưng áo được may thắt lại tạo nên “eo” để làm hiện lên vẻ đẹp trẻ trung cũng như dáng vẻ vô cùng yêu kiều của một thiếu nữ. Ngày nay thì chiếc áo dài được may bằng nhiều chất liệu như gấm, nhung hay được làm bằng vật liệu như lụa tơ tằm. Trong thời kì hiện nay thì các nhà thiết kế cũng đã sáng tạo ra nhiều kiểu áo dài tân thời đẹp hơn, phần cổ áo cài khuy. Đặc biệt đó chính là phần khuy này lại là hạt cườm, hạt ngọc hay đó là những chiếc cúc bấm. Chiếc áo dài có phần tay không có cầu vai mà lại được may liền với cổ áo giống như áo bà ba xẻ tà trông thật nhẹ nhàng. Có thể nhận thấy được cũng chính đặc điểm này cũng đã khiến việc sinh hoạt của chị em phụ nữ được dễ dàng mà mang được một sự yểu điệu thướt tha nhất.

Xem thêm:  Dàn ý Thuyết minh về hoa đào lớp 9 chi tiết đầy đủ, dàn bài về hoa đào ngày tết

Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam

Chiếc áo dài có hai tà chính trước và sau áo. Và đây cũng chính là phần mà luôn luôn nhà thiết kế thời trang cách điệu, thể hiện được sự sáng tạo nhất nhiều nhất. Nếu như mà người may áo dài dùng chất liệu vải voan thì họ cũng sẽ cách điệu và kết cườm, ngọc óng ánh trong đẹp mắt. Đi kèm với áo dài đó chính là chiếc quần thụng trắng hoặc đen, nhưng thực tế ngày nay lại có rất nhiều quần thụng có các màu khác nhau để giúp cho chị em mang được một sự phá cách, một sự nhấn nhá vô cùng độc đáo và nổi bật.

Vì thiết kế áo dài thì có hai vạt nó tạo được sự nhẹ nhàng, nữ tính của người phụ nữ nên nó cũng sẽ tạo sự vướng víu trong quá trình làm việc. Còn sẽ vô cùng đẹp và phù hợp khi mặc trong lễ hội. Khi diện trên mình chiếc áo dài thì hình ảnh các thiếu nữ xuất hiện thật trẻ trung và thật đẹp. Hình ảnh những chiếc áo dài có sắc trắng được điểm hoa đã tôn lên vẻ đẹp của người thiếu nữ.

Hình ảnh của những chiếc áo dài sẽ mãi mãi là niềm tự hào và hãnh diện của mỗi con người Việt Nam. Thực sự chính vẻ đẹp chiếc áo dài luôn luôn gợi lên vẻ đẹp của những nét văn hoá truyền thống đẹp đẽ của đất nước và con người Việt Nam. Đất nước càng hội nhập thì hình ảnh của những chiếc áo dài càng làm tôn vẻ đẹp kiêu sa, sự duyên dáng của các thiếu nữ Việt.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng học lệch

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status