Giới thiệu về hoa mai – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8

Giới thiệu về hoa mai – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8

Hướng dẫn

Giới thiệu về hoa mai

Bài làm

Mai không biết từ bao giờ đã là vẻ đẹp thanh tao, tinh khiết của mùa xuân. Tôi yêu mai bởi màu sắc khiêm nhường, kín đáo của nó.

Trong thiên nhiên, hoa nào cũng đẹp, cũng đáng yêu nhưng mỗi loại hoa lại có một vẻ đẹp riêng khác nhau. Nhưng trong đó chỉ có mỗi mai vàng là người bạn thân nhất của đào mỗi độ xuân về, Tết đến. Mai rất đa dạng và phong phú, nếu dựa vào màu sắc thì mai sẽ có bốn loại chính: hoàng mai, bạch mai, thanh mai và hồng mai. Nhưng mai vàng lại là loại hoa mà tôi thích nhất. Với sắc vàng thanh tao cùng hương thơm thoang thoảng dịu nhẹ, nó đã gợi lên những cảm xúc của sự yên tĩnh, trầm lắng. Cánh hoa mềm mại, óng mượt và mướt như tơ. Mai đẹp, thuần khiết, trong sáng như một nàng thiếu nữ yêu kiều. Hoa mai thường được trồng ở những khu đất rộng, không trồng xen với các loại cây khác. Hoa mai vàng rực rỡ, nhiều cánh và lâu tàn. Một bông hoa thường có tới bốn đến năm cánh. Người ta coi đó là cành mai ngũ phúc với hi vọng năm mới đại cát, phát tài, phát lộc. Còn mai nhiều cánh hơn thì tượng trưng cho cát tường, vạn hạnh.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”

Cứ mỗi lần Tết đến, nhà ai cũng vậy, dù giàu hay nghèo thì trên bàn thờ cũng có một cành hoa, không đào thì mai, để bên mâm ngũ quả. Tết mà không có một trong hai thứ hoa đó thì nhạt nhẽo, vô vị lắm. Đối với người dân Nam Bộ, thiếu

mai vàng thì chưa phải là Tết. Với những người xa quê hương mà thấy mai vàng nở rộ thì bâng khuâng khôn nguôi nhớ về quê cha đất tổ, nhớ cái Tết quê nhà với bánh chưng xanh bên mâm ngũ quả và cành mai, cành đào.

Không chỉ thế, mai còn là tượng trưng cho sự son sắt thuỷ chung đối với cách mạng. Bà tôi thường kể những ngày miền Nam còn bị Mĩ – ngụy kìm kẹp, những, người dân yêu nước ai cũng dán một đôi câu đối đỏ và đặt bên cạnh hoa mai vàng để tượng trưng cho lá cờ đỏ sao vàng. Hoa mai xuất hiện nhiều trong thơ ca. Tôi còn nhớ hai câu thơ của Bác viết về sự thanh tao, tinh khiết của hoa mai:

“Ngẩng đầu mặt trời mọc,

Bên suối: một nhành mai”.

Mai rất dễ trồng nhưng cũng rất khó với những người không chuyên. Mai sẽ chết nếu bị ngập úng. Nếu đủ nắng, mai sẽ dày cánh và trông rất đẹp. Đối với những người sành mai, loại mai nở đúng giữa độ xuân về sẽ được giữ lại ở trong nhà mà không chặt cành vì họ coi mai sẽ đem lại may mắn cho cả năm. Đối với tôi, khi nhìn thấy mai nở là biết xuân về và mình đã thêm một tuổi.

Xem thêm:  Em giúp một bà cụ qua đường vào lúc đông người và nhiều xe cộ qua lại

Mai là một loại hoa đẹp, dịu dàng, nên thơ đối với người dân miền Nam. Dù có đi xa đến nơi đâu, người dân phương Nam cũng không bao giờ quên được sắc vàng rực rỡ, trong sáng của hoa mai ngày Tết. Tất cả đã làm nên ngày xuân của đất trời và niềm hạnh phúc thầm kín của lòng người.

Bùi Thuỳ Linh

(Trường THCS Ngô Sĩ Liên)

>> Xem thêm Bài văn Giới thiệu về hoa đào tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Giới thiệu về hoa mai

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status