Giới thiệu về món bánh xèo miền Nam

Giới thiệu về món bánh xèo miền Nam

Bài làm

Món bánh xèo của người Miền Nam có từ rất lâu đời và là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Nam Bộ nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Chiếc bánh xèo thường được ăn vào mùa mưa giúp cho người ăn ấm bụng hơn. Bánh xèo của từng vùng thì có mùi vị hơi khác nhau một chút, những người dân miề tây thì bánh xèo thường được tráng khá to như một chiếc bánh đa. Người miền trung thì chiếc bánh xèo nhỏ hơn một chút và thường có vị cay hơn chiếc bánh xèo của người Miền Nam, còn người miền Bắc chiếc bánh xèo thường được cuộn tròn lại rồi cắt ra thành từng miếng nhỏ để người ăn có thể dễ dàng ăn từng miếng nhỏ.

Nguyên liệu làm thành chiếc bánh xèo khá cầu kỳ được tạo thành bột gạo nhưng mùi vị thì tùy vùng, gia vị có thể có vị cay mặn ngọt tùy theo sở thích ăn uống của từng miền. Nhưng đa số người ta thường làm bánh xèo nhên thịt bò, thịt lợn, hoặc nhân tôm, có nhiều nơi bánh xèo còn trộn thêm nắm, mọc nhĩ, giá đỗ nhiều hành tươi tạo nêm mùi vị dễ ăn hơn.

gioi thieu mon banh xeo - Giới thiệu về món bánh xèo miền Nam

Giới thiệu về món bánh xèo miền Nam

Ở từng vùng miền khác nhua chiếc bánh xèo thường có mùi vị đặc trưng của vùng miền đó thể hiện được hương vị vă hóa của họ. Đồng thời cũng thể hiện được thói quen ăn uống của vùng miền. Người miền Nam thường thích ăn vị hơi cay và ngọt, người miền trung thì thường có nhiều loại gia vị đi kèm, rau thơm rau húng, người miền Bắc thì không thích ăn vị ngọt nhiều nên giảm đi vị ngọt, Khi ăn bánh xèo người ta thường cuộn với bánh tráng, kèm theo rau thơm tạo nên hương vị dễ ăn và không ngán. Để làm được một chiếc bánh xèo phải trải qua rất nhiều công đoạn nghệ thuật. Trong đó khâu tạo bột là quan trọng nhất, kết hợp nước cốt dừa để tạo nên bột tạo độ ngậy cho bánh xèo, nhân của bánh làm từ thịt xay, trọn với mọc nhĩ, nấm hương, tạo cho nhân thơm ngon và không bị béo. Khi làm nhân bánh người làm thường nêm nếm gia vị cho vưa miệng hoặc hơi nhạt một chút để khi ăn người ăn có thể chấm nước chấm.

Xem thêm:  Phân tích tính nhân đạo trong tập Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

Khách ăn bánh xèo đúng điệu,  thường phải dùng tay gói, người ăn phải trải chiếc lá non trên tay rồi bỏ bánh xèo kết hợp với các loại rau sống cuộn tròn lại rồi chấm nước chấm được pha từ nước mắm, chan, tỏi, ớt, đường, tiêu… rồi cho vào miệng thưởng thức vị ngon của bánh.

Bánh xèo miền Nam là một món ăn quen thuộc của người dân nhiều vùng miền nước ta, nhưng chỉ ăn ở miền Nam là đúng vị nhất. Bạn chỉ cần ăn một lần là các bạn sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà khó quên của món bánh này. Bánh xèo chính là một món năn ẩm thực thể hiện được nét đẹp ẩm thực của người dân Việt Nam. Vượt ra khỏi biên giới của đất nước ta chiếc bánh xèo đã được người dân nước ta mang đi giới thiệu với bạn bè năm châu quốc tế. Khách nước ngoài khi ghé thăm xứ Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, vùng miền Tây nước ta đều tấm tắc khen hương vị chiếc bánh xèo Việt Nam vô cùng độc đáo, thơm ngon tạo được dấu ấn riêng của mình trong lòng các du khách quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn 10 : Chứng minh nhận định về Truyện Kiều của Nguyễn Du
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status