Kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai

Kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai

Hướng dẫn

1. Bên sông Trà Khúc, tĩnh Quảng Ngãi, xuất hiện một người Mĩ mang một cây đàn vĩ cầm. Đó là Mai-cơ, một cựu chiến binh Mĩ tại Việt Nam. Sau hơn 30 năm, ông muốn quay lại mảnh đất đã từng chịu nhiều đau thương này với mong ước chơi một bản nhạc cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất ở Mĩ Lai.

2. Mĩ Lai là một vùng quê thuộc xã Sơn Mĩ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Vào sáng ngày 16 tháng 03 năm 1968, chỉ trong vòng bốn tiếng đồng hồ, quân đội Mĩ đã hủy diệt hoàn toàn mảnh đất này: thiêu cháy nhà cửa, ruộng vườn, giết hại gia súc, bắn chết 504 người, phần lớn là cụ già, trẻ em và phụ nữ mang thai. Có gia đình 11 người bị lính Mĩ ập tới, xả súng đồng loạt giết hại trong mấy phút. Có những em bé bị bắn khi đang bú trên xác của mẹ…

3. Trong cuộc thảm sát tàn khốc ấy, chỉ có 10 người may mắn sống sót nhờ ba phi công Mĩ có lương tâm tiếp cứu. Ba phi công ấy là: Tôm-xơn, Côn-bơn và An-đrê-ốt-ta. Sáng hôm đó, đang bay trên cánh đồng Mĩ Lai, ba người lính kinh hoàng khi thấy quân đội của họ đang dồn phụ nữ và trẻ em vào một con mương cạn rồi xả súng bắn. Tôm-xơn phát hiện thấy một bé gái bị thương nằm giữa cánh đồng, anh bắn pháo hiệu cấp cứu. Một đại úy Mĩ chạy ngay tới, nhưng thay vì cứu cô bé, hắn bắn chết cô. Thấy một tốp lính Mĩ khác đang rượt đuổi dân thường, Tôm-xơn bèn hạ trực thăng ngay trước mặt tốp lính, ra lệnh cho xạ thủ súng chĩa súng vào chúng, họ sẵn sàng nhả đạn nếu chúng tiến lại. Tiếp đó, anh lệnh cho hai trực thăng đỗ xuống, chở những người dân về nơi an toàn.

Xem thêm:  Tập làm văn: Tả người (Kiểm tra viết)

Khi bay dọc con mương, đội bay còn cứu thêm được một cậu bé vẫn còn sông từ trong đống xác chết.

4. Trong cuộc thảm sát tàn bạo của quân đội Hoa Kì, cùng với Tôm-xơn, Côn-bơn và An-đrê-ốt-ta còn có anh lính da đen Hơ-bớt tự bắn vào chân mình để khỏi tham gia tội ác, có Rô-nan bền bỉ sưu tầm tài liệu kiên quyết đưa vụ giết chóc man rợ ra ánh sáng. Bốn mươi bức ảnh đen trắng, mười tám bức ảnh màu về vụ thảm sát do Rô-nan chụp và công bố là bằng chứng quan trọng, buộc tòa án của nước Mĩ phải đem vụ Mĩ Lai ra xét xử.

Mai-cơ đã thực hiện được ý nguyện của mình. Tiếng đàn của anh đã vang lên ở Mĩ Lai. Tiếng đàn nói lên lời giã từ quá khứ, ước vọng hòa bình và cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất.

* Giải thích từ ngữ:

– vĩ cầm: đàn Violon có cần kéo trên 4 dây.

– cựu chiến binh: người trước kia đã từng đi lính

– gia súc: súc vật nuôi trong nhà như chó, trâu, dê…

– thảm sát: giết người một cách dã man, thảm khốc

– công bố: đưa ra giới thiệu, cho nhiều người biết.

Minh Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Tập đọc: Những người bạn tốt
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai […]

DMCA.com Protection Status