Kể lại kỳ nghỉ hè của em


Kể lại kỳ nghỉ hè của em – Bài 1

Mùa hè, là quãng thời gian vô cùng thú vị, vì em sẽ có được kỳ nghỉ dài thay vì đến lớp học mỗi sáng. Em còn nhớ năm lên 5 tuổi, em được về quê ngoại cùng chị. Đó là mùa hè đáng nhớ nhất của em.

Hè đấy, khi chuẩn bị bước vào lớp 1, em và chị gái được mẹ cho về quê ngoại chơi. Quê nội em ở Nghệ An, còn quê ngoại ở Hải Phòng cách nhau tậm 300 km. Nên hầu như mỗi lần về thăm quê ngoại em chỉ được đi với mẹ hoặc bố mà chưa lần nào đi với chị. Nên lần đó em rất háo hức.

Hai chị em được ở chơi quê ngoại tận 1 tháng. Nhà ngoài đẹp lắm với vườn cây trái sum suê. Căn nhà nhỏ của ngoại nằm gọn giữa những lùm cây xanh. Hàng ngày em sẽ cùng ngoại ra vườn hái xoài, hồng xiêm,… được leo trèo đủ thứ.

Mùa hè đó em cũng có thêm nhiều bạn mới. Ban đầu khi em nói giọng Nghệ An các bạn không hiểu lắm. Những dần dà chúng em cũng hiểu được ý của nhau… Tiếng nô đùa của lũ trẻ vang vọng cả khu vườn. Nhà ngoại vì thế cũng vui nhộn hẳn.

Rồi kỳ nghỉ hè cũng hết, hai chị em phải tạm biệt ngoại, tạm biệt những người bạn mới trở về với việc học tập. Ngoại buồn lắm. Em thấy ngoại khóc. Hình ảnh đó cứ in sâu trong trái tim em.

Xem thêm:  Hướng dẫn viết bài tập làm văn số 2 – Văn tự sự


Kể lại kỳ nghỉ hè của em – Bài 2

Chiếc xe com-măng-ca từ từ chuyển bánh để lại phía sau những hàng cây, nhưng mái ngói quen thuộc. Ruộng đồng làng mạc hiện ra, phủ một màu xanh mượt mà, trù phú. Chiếc ô tô vẫn lao đi vun vút trên con đường quốc lộ 1. Những dãy núi đã hiện ra mờ mờ sau những lớp sương mù dày đặc. Bố em chỉ vàomột dãy núi đá vôi ở phía trước rồi bảo em: Con nhìn thấy chứ, dưới chân núi là nhà của ông bà đấy. Ông bà mới chuyển đến dây được vài tháng thôi.

Chiếc com-măng-ca đỗ trước đình làng. Không biết ai báo mà ông bà em đã tất tưởi chạy ra đón. Nhìn nước da hồng hào khỏe mạnh của ông, em đoán ông đã khỏi bệnh. Bà đỡ lấy hai túi du lịch để xách vào nhà. Vừa đi bà vừa kể chuyện rằng năm nay ông bà nuôi được một đàn dê lấy sữa, ngoài ra còn xây được một căn nhà ngói ba gian để chú Thắng chuẩn bị cưới vợ nữa.

Nhà của ông bà là một ngôi nhà ngói năm gian rộng rãi mát mẻ. Bà dẫn bố con em ra cái giếng khơi, múc nước cho rửa chân tay. Buổi chiều khi đã đỡ mệt, em được bà dẫn đi xem đàn dê. Con Trắng là con dê đầu đàn. Bộ lông trắng muốt của nó không hề dây một vết bẩn nào. Mỗi lần đàn dê được thả lên núi bao giờ Trắng cũng chạy trước. Nó đứng trên một mỏm đá xem có con dê nào lạc đàn không rồi mới chạy tiếp. Bà còn dắt em đi xem hai con trâu đực của bà rồi bảo. ‘Tí nữa cháu cho trâu ăn hộ bà nhé. cỏ ở cái giành kia kìa. À mà thôi, để bà bảo cái Thảo nó đi chăn trâu vậy’.

Xem thêm:  Tả một đồ chơi mà em thích

Em rất thích đi chăn trâu với chị Thảo. Thảo là con bác em, hơn em hai tuổi nhưng thấp hơn em nửa cái đầu. Chiều hôm đó chị Thảo đánh trâu ra đồng. Chị cho em ngồi cùng với chị trên một con trâu, còn con kia thì chị dắt. Lần đầu tiên được ngồi trên lưng trâu nên em khoái lắm. Thế rồi chiều nào em cũng đi chăn trâu với chị Thảo. Em không còn phải ngồi chung với chị nữa. Em đã điều khiển con trâu kia như người chủ của nó.

Thế rồi cũng đến ngày phải về. ông bà, chú bác em tiễn bố con em đến tận đường cái mới ra về. Em cảm thấy những ngày về quê vừa qua thật là thú vị.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status