Kể lại một chuyến về thăm quê lớp 9

Kể lại một chuyến về thăm quê lớp 9

Hướng dẫn

Cứ mỗi dịp Tết đến, em được bố mẹ đưa vẻ quê với ông bà nội. Mặc dù được sinh ra ỏ thành phố nhưng em lại rốt thích cuộc sống ở thôn quê. Nơi đây cỏ cánh đồng rộng mênh mông, bát ngát. Vào những ngày hè, cở cánh đồng ngập tràn màu vàng óng ả và hương lúa chín. Buổi chiều, trên con đường làng, các bạn nhỏ thong thả dạo chơi, thả diều. Còn trên triền đê, mấy chú bò thung thăng gặm cỏ. Cạnh đó, dòng sông uốn lượn quanh làng, mặt nước trong xanh. Ở quê nội, không có những tòa nhà cao chọc trời. Thay vào đó là mái ngói đỏ tươi, thấp thoáng dưới bóng tre xanh. Khác với cuộc sống tách biệt của thành phố, những người hàng xóm nơi đây sống với nhau rất vui vẻ, hòa đồng.

Vào dịp Tết, mọi người thường sang nhà nhau chơi rất đông, rồi cùng nhau làm bánh chưng hay cây nêu. Em thích nhất là việc có thể chạy nhảy, vui chơi thỏa thích mà chẳng lo bị xe cộ đụng phải. Đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thưa thớt người qua. về đây, em có thật nhiều bạn. Tụi nhỏ không thiếu sân chơi như trẻ con thành phổ. Thích đá bóng thì ra sân cỏ, thích đánh câu lông thì lên sân đình, thích chơi bi thì lăn lê ra hiên nhà. Em còn kéo các bạn ra ngoài đồng tìm cỏ gà về chọi. Em còn nhớ những buổi tối mùa hè, dưới hiên nhà, ngồi ngắm trăng cùng các bạn hay những hôm ông cõng em đi xem chọi gà. Những giây phút ấy ở thành phố chẳng có bao giờ. Em cảm nhận được tình câm mà mọi người ở nơi đây dành cho mình. Hết Tết, trở về thành phố, em rất nhớ quê. Em mong hè đến thật nhanh để được về đây chơi cùng các bạn.

Xem thêm:  Tập đọc: Lừa và ngựa

HƯỚNG DẪN: Để làm tốt bài tập này, các em cân có những kiến thức thực tế. Đối với các bọn ở thành phố, thật khó để hình dung về phong cảnh và cuộc sống ở nông thôn. Các em cần tìm hiểu qua sách báo, ti vi,…Nếu có điều kiện trài nghiệm, các em sẽ có những hiểu biết chân thực hơn đề làm bài văn. Các em cần nêu được những đặc điểm riêng biệt nhất của cảnh thôn quê, cũng có thể kể về sự thay đổi xưa và nay, hoặc sự khác biệt với cuộc sống thành phố… Các em viết đoạn văn dựa vào những gợi ý sau:

• Vùng quê mà em muốn kể là ở đâu? Em sống ỏ đó hay có dịp được đến chơi/tham quan?

+ Dòng sông quanh co, uốn lượn, mặt nước xanh thanh bình.

+ Thấp thoáng những mái nhà lợp ngói đỏ, xen kẽ với những ngôi nhà hai táng.

+ Đường phố sạch sẽ, thưa thớt bóng người qua lại.

• Tình cảm của em khi ở/ đến thăm nơi đây?

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Nghị luận về trò chơi điện tử - Bài văn NLXH về game online, nghiện game lớp 9
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status